Home / Strategic Move / Spotlight / Jollibee Foods Corp. แจ็คผู้ฆ่ายักษ์

Jollibee Foods Corp. แจ็คผู้ฆ่ายักษ์

 

Jollibee Foods Corp. เป็นแบรนด์ร้านฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ เป็นแบรนด์ท้องถิ่นที่สามารถเอาชนะแมคโดนัลด์ได้ โดยเริ่มต้นเป็นเพียงร้านไอศครีมร้านเดียว ก่อตั้งขึ้นโดย โทนี่ ตัน แคกเตียง (Tony Tan Caktiong) และภรรยา

 

เครือข่ายร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์จอลลีบี สามารถเอาชนะค่ายยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างแมคโดนัลด์ และกลายเป็นหนึ่งใน 100 บริษัทชั้นนำของประเทศฟิลิปปินส์ได้ในเวลาไม่ถึง 40 ปี โดยนอกจากแบรนด์จอลลีบี แล้ว ยังได้สร้างเครือข่าย ร้านฟาสต์ฟู้ดในแบรนด์ต่างๆ เพิ่มขึ้นหลายแบรนด์ อาทิ ‘เชาคิง’, ‘กรีนวิชปิซซ่า’, ร้านขนมปัง ‘เร็ด ริบบอน’, ร้านไก่ย่าง และจานด่วน ‘แมง อินาเซา’, เบอร์เกอร์คิง’, ‘ยองเฮ คิง’ และ ‘ฮองซวง หยวน’ ในประเทศจีน รวมแล้วกว่า 2,700 ร้านทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

ความสำเร็จของจอลลีบี นิตยสาร ฟาร์อีสเทิร์น อีโคโนมิค รีวิว ประเทศฮ่องกง ยกย่องให้จอลลีบี ฟู้ดส์ คอร์ป. เป็นบริษัทชั้นนำของประเทศฟิลิปปินส์ในปี 2542 และยกย่องให้เป็นบริษัทชั้นนำติดต่อกันนานถึง 6 ปี

 

จุดเริ่มต้นของจอลลีบี มีรากเหง้ามาจากที่พ่อของโทนี่ ซึ่งเป็นชาวฮกเกี้ยน ที่อพยพมาแสวงโชคที่เมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นพ่อครัวในศาลเจ้ามาก่อน จึงมีความรู้เรื่องการทำอาหาร และเปิดภัตตาคารขึ้นโดยมีลูกๆ คอยช่วยงานที่ร้านทำให้โทนี่ มีพื้นความรู้ทางด้านการทำครัวและภัตตาคารติดตัวมาตั้งแต่เล็ก

 

โทนี่ ตัน เองไม่เคยคิดจะทำธุรกิจภัตตาคารมาก่อน หลังเรียนมัธยมที่โรงเรียนเจียงไคเช็คคอลเลจ ได้ไปเรียนต่อวิศวกรรมเคมีที่มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของประเทศคือ University of Santo Tomas พอเรียนจบตั้งใจจะทำงานเป็นวิศวกรในบริษัทแห่งหนึ่ง

 

แต่เผอิญหลังจากแต่งงานแล้วได้ไปเยี่ยมชมโรงงานไอศครีมแบรนด์แมกโนเลียทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยน เพราะได้ไปเห็นโปสเตอร์ของบริษัทไอศครีมที่ต้องการคนซื้อแฟรนไชส์ร้านขายไอศครีม เขาจึงร่วมลงทุนกับญาติซื้อแฟรนไชส์เปิดร้านไอศรีมขึ้น 2 ร้านในปี 2518

 

โทนี่และภรรยาต้องทำงานทุกอย่าง ทั้งผู้จัดการร้าน เป็นแม้กระทั่งพนักงานเสิร์ฟ และแคชเชียร์ ซึ่งโชคดีที่โทนี่ เคยช่วยงานพ่อมาก่อนจึงทำให้กิจการไปได้ดี จนเขาเพิ่มเมนูอาหารจานด่วนประเภทแซนด์วิช เบอร์เกอร์ เพื่อสนองตอบความต้องการลูกค้า และเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับร้าน

 

ปี 2521 ร้านไอศรีมที่ขายอาหารจานด่วนของโทนี่ ขยายเป็น 7 ร้านและส่วนใหญ่อยู่กรุงมะนิลา และพบว่าลูกค้าสนใจซื้อแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูของร้านมากกว่าไอศครีม จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากร้านไอศครีมเป็นร้านขายแฮมเบอร์เกอร์และตั้งชื่อใหม่ว่าร้านจอลลีบี

 

โทนี่ให้สัมภาษณ์สื่อในภายหลังว่า ที่ตั้งชื่อ จอลลีบี ที่มีความหมายถึงผึ้ง ซึ่งมีความขยันและให้น้ำผึ้งซึ่งเป็นความสุข เนื่องจากก่อนจะทำอะไรเคยถามตัวเองอยู่เสมอว่า ทำแล้วมีความสุข หรือถ้าคิดว่าทำแล้วมีความสุขก็เดินหน้าเลย …

 

หนอนเว็บ / Email : chaiyo.v@gmail.com

 —– ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ February 2015 Issue 312 —-