Home / BUSINESS ANALYTIC / ควรทำอย่างไร เมื่อต้องใช้ Influencer ที่ทุกคนก็ใช้..!
Influencer Cover

ควรทำอย่างไร เมื่อต้องใช้ Influencer ที่ทุกคนก็ใช้..!

Influencer คือ ผู้มีอิทธิพลเฉพาะด้านในโลกออนไลน์ ที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่งซึ่งเชื่อถือในเรื่องที่พวกเขาพูด โดย Influencer จะเป็นใครก็ได้ ที่ประกอบอาชีพอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นดารา หรือสื่อมวลชน ทำให้ผู้ติดตามมีลักษณะเฉพาะกลุ่ม ตามเรื่องที่ Influencer ถนัดหรือสนใจ

ส่วน Influencer Marketing หรือ การทำการตลาดผ่านกลุ่มผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ เป็นกลยุทธ์ที่แบรนด์มักใช้เพื่อเข้าถึงตัวกลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภคได้ง่ายและให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง เพราะเมื่อ Influencer โปรโมทหรือพูดถึงสินค้าใด ก็สร้างการรับรู้ที่ดีต่อแบรนด์แก่ผู้คนจำนวนมาก จนไปถึงสามารถโน้มน้าวให้ตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ได้

Business Plus ได้ไปร่วมงานประกาศ Thailand Influencer Awards 2019 ที่จัดโดย Tellscore บริษัทอเจนซี่ผู้นำในตลาด influencer marketing ของประเทศไทย เผยสถิติน่าสนใจ ไว้ดังนี้

 influencer Trend

ไม่น่าแปลกใจที่ตลาด Influencer จะเฟื่องฟูขึ้นเรื่อย ๆ แต่เมื่อทุกธุรกิจหันมาใช้ Influencer Marketing โดยที่ยังไม่ได้ศึกษาตลาดให้ดี จะทำให้จุดเด่นของมันหายไป เพราะก็จะไม่ต่างอะไรกับแม่ค้ารับหิ้วมาโฆษณาสินค้า!

ความผิดพลาดของนักการตลาดมือใหม่ ในการใช้ Influencer

  • สินค้าตลาดบน ทำตัวตลาดล่าง

นักการตลาดควรระลึกเสมอว่า Influencer ก็คือคนคนหนึ่ง ถ้าเราให้คนที่ปกติจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรามาพูดเชียร์ จะทำให้แฟนคลับเกิดอาการอิหยังวะซึ่งจะลดความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์และตัว Influencer เอง

  • อยากได้คนนี้ ไม่รู้ไม่ชี้แฟนคลับ

การจ้าง Influencer โดยไม่คำนึงถึงความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย  เช่นเดียวกับการโฆษณาหวีให้คนหัวล้าน ซึ่งไม่ทำให้ได้กลุ่มเป้าหมายใหม่มา แต่กลายเป็นไม่มีใครสนใจ

  • ยิ่งเล็ก ยิ่งมาก

นักการตลาดบางคนสนใจแต่จำนวนผู้ติดตามของ Influencer แต่ไม่ได้ดูถึงอัตราความมีส่วนร่วมระหว่างกัน

ซึ่งมีสถิติที่น่าสนใจคือ ยิ่ง Influencer มีผู้ติดตามจำนวนมาก ยิ่งได้รับ ROI หรือผลตอบแทนจากการลงทุนต่ำลง เช่น กลุ่ม “A” มีผู้ติดตาม 50,000-250,00 คน มี ROI มากกว่า 30% เทียบกับ กลุ่ม “B” ผู้ที่มีผู้ติดตาม 250,000 – 1,000,000 คน และ กลุ่ม “B” มี ROI มากกว่า 20% เทียบกับ กลุ่ม “C” ผู้มีผู้ติดตามมากกว่า 1,000,000 คน

  • กำกับคำพูด กำหนดความคิด

เอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล คือเสน่ห์แห่งวงการ Influencer ถ้าเราไปคุมเข้มเรื่องสคริปต์ ต้องพูดอวยคำนี้ ห้ามพูดติคำนั้น ความสร้างสรรค์ , ความจริงใจและความเป็นกันเองก็จะหายไป

  • มุ่งแต่ยอดขาย สุดท้ายไม่ได้อะไร

การเลือกใช้ Influencer ไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยปุ่มซื้อเลย!!”  สามารถใช้เพื่อสร้างการรับรู้ต่อสินค้าและบริการ เพิ่มการพูดถึงและการมีส่วนร่วม หรือเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ได้

แต่หากต้องการใช้ Influencer เพื่อเพิ่มยอดขาย ทาง Tellscore ได้แนะนำว่า ให้ตั้ง Hashtagให้เป็นชื่อแบรนด์ พร้อมบอกตามตรงว่าเป็นการรับสินค้ามารีวิว โดยการขายเช่นนี้ทำให้ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น เนื่องจากผู้ติดตามชอบความจริงใจ ช่วยอุดหนุนเพื่อเป็นกำลังใจให้ Influencer ด้วย

การเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจนั้นมีความเร็วเท่ากับการพัฒนาของเทคโนโลยี เมื่อทุกคนใช้อาวุธประเภทเดียวกัน คือ Influencer Marketing ผู้ที่เข้าใจและปรับตัวได้ก่อน คือผู้ชนะ!!


อ้างอิง : Tellscore , Influencer 2019

 

Business Plus