GRAMMY x RS จากคู่แข่งสู่พาร์ทเนอร์ ตั้งบริษัทร่วมทุน จัดคอนเสิร์ตใหญ่ ตั้งเป้ารายได้ต้องไม่ต่ำกว่า 220 ลบ.

หากพูดถึงค่ายเพลงที่ทุกคนคุ้นเคยอย่าง GRAMMY และ RS เชื่อว่าหลายคนต่างรู้ว่า 2 ค่ายนี้เป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน และที่ผ่านมา 2 ค่ายเพลงนี้มีแนวเพลง และคาแรกเตอร์ของศิลปินที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนทำให้สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีรสนิยมแตกต่างกันได้ และคงไม่มีใครคิดว่า 2 ค่ายเพลงนี้จะมาก่อต้ังบริษัทร่วมทุนกัน เพื่อจัดคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นการจัดคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทยที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

โดย บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ถือว่าเป็นบริษัทที่บุกเบิกอุตสาหกรรมเพลงไทย นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2525 (41 ปี) ปัจจุบัน อาร์เอส กรุ๊ป ไม่ได้ทำเพียงแค่ธุรกิจบันเทิง แต่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายสินค้า และอื่นๆ ดังนั้น หากดูข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเห็นว่า RS อยู่ในหมวดธุรกิจพาณิชย์ โดยมีธุรกิจหลัก 2 กลุ่ม คือ ธุรกิจพาณิชย์ ซึ่งประกอบด้วย อาร์เอส มอลล์ และ บริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด และธุรกิจสื่อและบันเทิง โดยปัจจุบัน RS มีสินทรัพย์รวม 5,316 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 14,781.95 ล้านบาท (27 มี.ค.66)

ขณะที่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAMMY เป็นผู้ให้บริการครอบคลุมทั้งธุรกิจเพลง ธุรกิจสื่อ ธุรกิจภาพยนตร์ ธุรกิจบรอดแคสติ้ง ธุรกิจโฮมช้อปปิ้ง ธุรกิจจัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวี รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยจดทะเบียนจัดตั้งในปี 2526 (40 ปี) ปัจจุบันมีสินทรัพย์รวม 4,980 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 8,199 ล้านบาท (27 มี.ค.66)

ทีนี้ย้อนกลับมาดูประเด็นของการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรจัดคอนเสิร์ตครั้งใหญ่กัน โดย ‘GMM MUSIC’ (จีเอ็มเอ็มมิวสิค) และ ‘RS MUSIC’ (อาร์เอสมิวสิค) ได้จัดงานแถลงข่าวที่สร้างปรากฏการณ์ระดับประเทศ ภายใต้ความร่วมมือในการจัดตั้งกิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (ACROSS THE UNIVERSE JOINT VENTURE) เพื่อร่วมจัด SERIES CONCERT (ซีรีส์คอนเสิร์ต) ครั้งใหญ่ที่รวบรวมศิลปินตั้งแต่ยุค 90 และยุค 2000 ของทั้ง 2 ค่ายมารวมตัวกันอย่างอัดเเน่น

นำโดย เจ เจตริน, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, คริสติน่า อากีล่าร์, แร็พเตอร์, ใหม่ เจริญปุระ, โดม ปกรณ์ ลัม, มอส ปฏิภาณ, ลิฟท์-ออย, ทาทา ยัง, เต๋า สมชาย, นิโคล เทริโอ, เจมส์ เรืองศักดิ์, มาช่า วัฒนพานิช, นุ๊ก สุทธิดา, นัท มีเรีย, เกิร์ลลี่ เบอร์รี่, ซาซ่า, โฟร์ ศกลรัตน์, กอล์ฟ พิชญะ, หวาย, 2002 ราตรี, ไชน่าดอลส์, แคทรียา อิงลิช, เนโกะจัมพ์, ญาญ่าญิ๋ง, เฟย์ ฟาง แก้ว, เป๊ก ผลิตโชค, แดน-บีม, ลิเดีย ศรัณย์รัชต์, ชิน ชินวุฒ, บาซู, ไอซ์ ศรัณยู,  ดัง พันกร, แบงค์ ปรีติ, ปาน ธนพร, หนุ่ม กะลา, แหม่ม พัชริดา, โบ สุนิตา, ฟลุ๊ค ไอน้ำ, อ๊อฟ ปองศักดิ์, ศรราม,  จั๊ก ชวิน, นิว-จิ๋ว, โจ๊ก โซคูล, อู๋ ธรรพ์ณธร, แอม เสาวลักษณ์, หญิงลี, ไท ธนาวุฒิ, ปีเตอร์ คอร์ป, อี๊ด ฟลาย,  ป๊อป ปองกูล, อนัน อันวา และศิลปินอีกมากมาย

โดยการจัดคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทยที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยทั้ง 2 บริษัท ลงนามตกลงความร่วมมือในการหยิบจุดแข็งของทั้ง 2 บริษัท ร่วมลงทุน ร่วมลงความเชี่ยวชาญ เพื่อส่งมอบความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้คนไทย ซึ่งเป็นโปรเจกต์ยักษ์ต่อเนื่องแบบ 3 ปี โดยจะมีการกำหนดหน้าหนังการแสดงเป็นปีต่อปี ซึ่งปี 2023 จะมีการจัด 3 คอนเสิร์ตที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ในเดือนกรกฎาคม กันยายน และตุลาคมตามลำดับ โดยรายละเอียดของแต่ละคอนเสิร์ตจะมีการสื่อสาร โปรโมทแยกเป็นครั้ง ๆ ต่อจากนี้เป็นต้นไป

โดย คุณภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดที่ความร่วมมือในครั้งนี้เกิดขึ้นได้ ผมขอขอบคุณ และมีความสุขมากที่บุคคลากรที่มีคุณภาพ ทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง จากทั้ง 2 ฝ่าย จะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน เพื่อมอบความสุขที่พิเศษ และยิ่งใหญ่ที่สุดให้กับเเฟนเพลงชาวไทยทุกคน เราจะใช้ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อทำให้คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นที่น่าจดจำ และเป็นกรณีศึกษาที่เป็นประโยชน์อย่างไม่ลืมเลือน สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณทีมงานอาร์เอสมิวสิคทุกท่าน ที่ร่วมกันผลักดัน และสร้างปรากฎการณ์ระดับประเทศในครั้งนี้ให้เกิดขึ้น

ด้าน คุณวิทวัส เวชชบุษกร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ในฐานะกรรมการ กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส ซึ่งเป็นผู้ดูแลโปรเจกต์นี้ของทาง อาร์เอส กรุ๊ป เปิดเผยว่า อาร์เอส และ แกรมมี่ เป็นเพื่อนร่วมสร้างอุตสาหกรรมเพลงของไทยมาด้วยกัน ครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษมาก ๆ ที่เราได้มารวมตัวกันเพื่อสร้างปรากฏการณ์ความสุขที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนให้กับแฟน ๆ รวมถึงมอบความสุขให้กับศิลปินทั้ง 2 บริษัท ได้ร้องเพลง และเต้นกันแบบเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในมุมของธุรกิจ ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือในรูปแบบ JV เพื่อการจัดคอนเสิร์ต GRAMMY RS โดยเฉพาะ ซึ่งทั้งสองฝ่ายลงทุนเท่ากัน ช่วย Support กันในทุกด้านของการทำงาน ในขณะเดียวกัน เราก็คาดหวังให้แฟนคลับ ศิลปิน ทีมงานทุก ๆ คน มีความสุขจากการเข้าร่วม และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของคอนเสิร์ต GRAMMY RS ไปด้วยกัน

ซึ่งการผนึกกำลังครั้งนี้ของ ‘GMM MUSIC’ (จีเอ็มเอ็มมิวสิค) และ ‘RS MUSIC’ (อาร์เอส มิวสิค) ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ช่วยเพิ่มสีสัน และสร้างความแปลกใหม่ให้กับทั้งวงการเพลงไทย และวงการการตลาด กระแสความแรง ความพิเศษ และความสนุกที่จะเกิดขึ้นจาก 3 คอนเสิร์ตจากศิลปินกว่า 100 ชีวิต ในปีแรกนี้คงเป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด เพราะคำว่า SOLD OUT ในพริบตา คงเป็นสิ่งที่คาดการณ์ และพิสูจน์ได้ว่าปรากฏการณ์ระดับประเทศในครั้งนี้จะจบลงด้วยความสำเร็จอย่างแน่นอน และคาดว่าน่าจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 220 ล้านบาทขึ้นไป

การร่วมมือกันของ 2 ค่ายเพลงนี้ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเพลงไทย เพราะตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ศิลปิน และบทเพลงของทั้ง 2 บริษัท ถือว่าเป็นค่ายเพลงขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ให้บริษัทได้อย่างมากมาย ดังนั้น คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงถือเป็นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลงไทยให้เติบโตขึ้นมาได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ที่มา : GRAMMY , RS
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS