ก้าวต่อด้วยแนวคิด Next Normal

มาตรการ Lockdown ให้ผู้คนทำงานจากที่พักตัวเอง เพื่อป้องกันการระบาดของ Covid-19 โลกได้เห็นภาพ Next Normal ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่เราจะอยู่รอดอย่างไร จะปรับตัวอย่างไร เพื่อให้ชีวิตปกติดำเนินต่อไปได้


อย่างธุรกิจ E-Commerce, ธุรกิจรับส่งพัสดุด่วน, ธุรกิจขนส่งอาหาร รวมถึงธุรกิจการสื่อสาร เช่น โปรแกรม Zoom หรือการรับชมภาพยนตร์ออนไลน์ (Netflix) ล้วนได้รับกระแสตอบรับที่เร่งมากขึ้นจาก Covid-19

และด้วยสังคมไทยจะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบในเร็ว ๆ นี้ จากเทคโนโลยี 5G นั่นทำให้ผมมองภาพไปไกลกว่านั้น ว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคจะยิ่งเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ แม้ช่วงนี้เรากำลังผ่านเรียนรู้และขั้นตอนป้องกันตนเองจาก Covid-19 ซึ่งจะว่าไปแล้ว องค์กรธุรกิจของไทยส่วนใหญ่ได้เรียนรู้อย่างจริงจัง ทั้งการซื้อสินค้า การเรียน การทำงาน บนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งหมด

ที่กล่าวมาทั้งหมด คือ Next Normal สำหรับประเทศไทยที่ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้ และคำถามที่น่าสนใจคือ จากนี้เราจะก้าวผ่านอย่างมั่นคงอย่างไร ?

McKinsey บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารชั้นนำของโลก ออกมาบอกว่า เพื่อก้าวออกจากปัญหานี้ คุณต้องมองการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า (Resolve) ปรับตัวอย่างรวดเร็วตามสถานการณ์ (Resilience) และปรับเปลี่ยนเพื่อก้าวสู่อนาคตที่ดีกว่า (Reform) ซึ่งมุมมองของ McKinsey นั้นตรงประเด็นและชัดเจนมาก

“สิ่งที่ธุรกิจรู้อยู่แล้วว่าห่วงโซ่ธุรกิจ (Supply Distribution และ Demand) ถ้าจุดใดจุดหนึ่งเกิดติดขัด ธุรกิจก็จะมีปัญหา โดย Covid-19 ทำให้ข้อต่อทั้ง 3 จุดไม่สามารถเชื่อมโยงกันได้ เพราะมาตรการ Lockdown ระหว่างประเทศต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

ดังจะเห็นได้จากการปิดหน้าร้านหรือช่องทางปกติ หลาย ๆ ธุรกิจต้องหยุดการค้าจนก่อให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่ก็ปรับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า (Resolve) เช่น นำแผน BCP มาใช้ควบคู่กับแผนกู้ธุรกิจฉุกเฉินตามสถานการณ์ และต้องวางแผน Reform ให้เร็วขึ้น”

ตีโจทย์ให้แตกด้วยเทคโนโลยี

Covid-19 เป็นเรื่องที่เข้ามากวนทำลายความเชื่อมั่น แต่ผมก็มองว่า เราก้าวผ่าน Covid-19 ได้ด้วยเทคโนโลยี ซึ่งต้องมองเป็น 2 มิติ คือ

1. นำเทคโนโลยีมาใช้ ให้งานยังเกิด Productivity และ

2. องค์กรธุรกิจหรือคนทำงานทั่วไปจะใช้ชีวิตหลังจากนี้ Next Normal ได้อย่างปกติอย่างไรในอนาคต

“Covid-19 แสดงให้เห็นถึงรูปแบบใหม่การทำงาน ทั้ง Work from Home ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสกระตุ้นให้พนักงานทำงานที่บ้านสลับการเข้างานปกติ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละองค์กร และการหันมาใช้เทคโนโลยีที่มากขึ้น จะมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

ผู้นำองค์กรจะต้องตีโจทย์ให้แตกว่า ต้นทุนที่จำเป็นจริง ๆ คืออะไร ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจว่าการผลิตจะยืดหยุ่นได้แค่ไหน เพื่อจัดการปริมาณผลผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด”

 

สำหรับ บริษัท โกลบเทค จำกัด เราคือผู้ให้บริการโซลูชันข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และ Location Contents ที่มีความละเอียด และถูกต้องครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ภายใต้แบรนด์นอสตร้า (NOSTRA) รวมทั้งให้บริการ Data Analytics, IoT และ Smart Solutions ซึ่งก็ต้องบอกว่า

 

วิกฤติในครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่จะผลักดันการใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนอย่างเร่งด่วน เพื่อผลผลิตที่ครบถ้วนทั้งปริมาณและมีคุณภาพที่ดีกว่าเดิมไปสู่ลูกค้า

“เราสร้างโอกาสให้เราเรียนรู้ นวัตกรรมใหม่ ๆ ทางสังคม การทดลองต่าง ๆ อย่างการพัฒนาของเทคโนโลยี Cloud และ IoT ผลักดันให้เกิดเทรนด์การชำระเงินรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Subscription หรือ Pay-per-use ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถชำระเงินตามจำนวนการใช้งาน

อย่างแพลตฟอร์ม Digital Work ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจในวิกฤต สำหรับติดตามตรวจสอบตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของพนักงานระหว่างการทำงาน Work From Home เพื่อให้มั่นใจว่า พนักงานจะปลอดภัยและห่างไกลจากการเสี่ยงออกไปรับเชื้อระหว่างวันทำงาน

หลักการทำงานของ Digital Work ในคอนเซปต์ง่าย ๆ หลังจากที่บริษัทฯ ได้รับ License Application ตามจำนวนพนักงานสามารถ Install บนมือถือระบบปฏิบัติการ iOS และ android เพื่อทำการ Log in เข้าระบบ Digital Work

จากนั้นผู้ดูแลระบบจะสามารถเห็นตำแหน่ง Location ของพนักงานทุกคนผ่านระบบ Monitoring แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ ยังสามารถแบ่งออกเป็นแผนก รวมถึงสามารถกำหนดค่าให้ Manager แต่ละทีมเห็นเฉพาะทีมของตัวเองได้ตามนโยบายขององค์กร สามารถติดตามตรวจสอบตำแหน่งของพนักงานในความดูแล หากพนักงานออกไปนอกเขตพนื้ที่ Registered Zone ในระหว่างวันทำงาน ระบบจะได้รับการแจ้งเตือนทันทีผ่านแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ ซึ่งบริการนี้มีค่าใช้จ่ายสำหรับองค์กรเริ่มต้นที่ 50 บาท / พนักงาน 1 คน

ทั้งนี้ ความฉับพลันของการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในยุคปัจจุบันอาจทำให้หลาย ๆ คนวิตกกังวลและรู้สึกท้อถอยกับการปรับตัว และดูเหมือนว่าเราอาจต้องค่อย ๆ นำกลยุทธ์มาปรับใช้ให้สอดคล้องทันกับการเปลี่ยนแปลงที่ Covid-19 ทำให้เกิดขึ้น

ซึ่งในยุคของการลงทุนทางเทคโนโลยีในตอนนี้ เป็นช่วงที่ธุรกิจต่าง ๆ ได้ทดลองใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI), Internet of Things (IoT) และอื่น ๆ อีกมากมายในราคาที่ถูกลง

เวลานี้ธุรกิจต่าง ๆ พยายามสร้างความสมดุลใหม่ เพื่อตามหา Next Normal ผมว่าเวลานี้เหมาะสมที่สุดครับ