Game

เทียบยอดขาย 3 เครื่องเล่นเกมคอนโซลยอดนิยม ‘PlayStation’ ยังครองใจเกมเมอร์เหนือ Xbox–Nintendo

การเล่นเกม ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างความบันเทิงและความผ่อนคลายให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากผู้เล่นจะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในโลกเสมือนจริงแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นำผู้คนมาพบปะกันผ่านการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการนัดกันของกลุ่มเพื่อนเพื่อเข้าร่วมการเล่นเกม หรือการพบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ จากโลกออนไลน์ผ่านการเล่นเกม ล้วนแล้วแต่เป็นช่องทางในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันทั้งสิ้น และด้วยสิ่งนี้ จึงเป็นอีกสิ่งที่ทำให้ผู้คนหันมาเล่นเกมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะได้มีสังคมที่กว้างมากขึ้นและมีเพื่อนที่ชอบอะไรเหมือนกับตนเอง ทำให้มีช่วงเวลาที่ได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

และในการเล่นเกมนั้น แน่นอนว่าการมีอุปกรณ์การเล่นเกมที่ครบครัน ตอบสนองการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ย่อมทำให้เหล่าเกมเมอร์มีความสุขและมีอรรถรสในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น โดยหนึ่งในเครื่องเล่นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เห็นจะเป็น ‘เครื่องเล่นเกมคอนโซล’ ที่นอกจากจะเป็นเครื่องเล่นเกมโดยเฉพาะแล้ว ยังมีตัวเลือกของเกมให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นอย่างอย่างมากมาย ซึ่งผู้ให้บริการหลัก ๆ ที่นอกจากจะเป็นผู้นำในตลาด ‘เครื่องเล่นเกมคอนโซล’ แล้ว ยังถือเป็นคู่แข่งที่สำคัญของกันอีกด้วย นั่นคือ ‘PlayStation’ ของค่าย Sony, ‘Xbox’ ของค่าย Microsoft และ Nintendo ที่มีชื่อเครื่องเล่นเกมเดียวกับชื่อของบริษัท โดยผู้เล่นมักจะสงสัยถึงความนิยมของตัวเครื่องเล่นเกมทั้ง 3 เจ้านี้อยู่เสมอ ว่าใครคือผู้ที่สามารถเอาชนะใจบบรรดาเหล่าเกมเมอร์ได้มากกว่ากัน และในวันนี้ Business+ ได้หยิบยกเอายอดขายในส่วนของรุ่นที่ทำยอดขายสูงสุดและรุ่นล่าสุดของแต่ละค่ายมาเปรียบเทียบให้ได้ดูแบบคร่าว ๆ ว่าในปัจจุบันใครที่เป็นขวัญใจเหล่าเกมเมอร์มากกว่ากัน

เริ่มจากยอดขายในส่วนของรุ่นที่วางจำหน่ายล่าสุดของแต่ละค่ายกันก่อน โดยฝั่งของ Sony ได้ส่ง ‘PlayStation 5’ ออกมาวางจำหน่ายในปี 2020 ด้วยราคาเปิดตัวที่ 499.99 ดอลลาร์สหรัฐ (รุ่นใส่แผ่นเกมได้) โดยทำยอดขายจนถึง 31 มีนาคม 2023 ไปแล้วจำนวน 38.4 ล้านเครื่องจากทั่วโลก (จากการประกาศผลประกอบการประจำปีงบประมาณของ Sony) ทำให้ ‘PlayStation 5’ ถือเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดที่ได้รับความนิยมด้านยอดขายเป็นอันดับที่ 1 เมื่อเทียบกับอีก 2 ค่าย

อันดับ 2 ตกเป็นของ ‘Xbox Series X|S’ โดยในปี 2020 Microsoft ได้ส่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลออกมาพร้อมกัน 2 รุ่น ได้แก่ Xbox Series X ซึ่งเป็นรุ่นที่สามารถใส่แผ่นเกมได้ มีราคาอยู่ที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ และ Xbox Series S (ใส่แผ่นเกมไม่ได้) มีราคาอยู่ที่ 299 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับยอดขายของทั้ง 2 รุ่นรวมกันอยู่ที่ประมาณ 20 ล้านเครื่องจากทั่วโลก

อันดับ 3 เป็นของ ‘Nintendo switch OLED’ วางจำหน่ายเมื่อปี 2021 ด้วยราคาเปิดตัว 349.99 ดอลลาร์สหรัฐ ทำยอดขายไปได้ 13 ล้านเครื่องจากทั่วโลก

ส่วนรุ่นที่ทำยอดขายสูงสุดของทั้ง 3 ค่าย ซึ่งนับจากวันที่วางจำหน่ายครั้งแรกจนถึงวันสุดท้ายที่วางจำหน่าย พบว่า ‘PlayStation 2’ ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2000 ด้วยราคาเปิดตัว 299 ดอลลาร์สหรัฐ สามารถทำยอดขายจากทั่วโลกไปได้อย่างล้นหลาม ด้วยจำนวน 155 ล้านเครื่อง ทำให้ ‘PlayStation 2’ ยังคงเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ทำยอดขายได้สูงที่สุดตลอดกาลมาจนถึงปัจจุบัน ตามมาด้วย ‘Nintendo DS’ ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2004 ด้วยราคาวางจำหน่าย 149.99 ดอลลาร์สหรัฐ ที่มาแรงไม่แพ้กัน ด้วยยอดขายรวมจากทั่วโลกสูงถึง 154 ล้านเครื่อง ถือเป็นจำนวนที่สูสีเมื่อเทียบกับ ‘PlayStation 2’ ซึ่งแตกต่างจาก ‘Xbox 360’ ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2005 ด้วยราคาเปิดตัว 299 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ทำยอดขายไปได้เพียง 84 ล้านเครื่องจากทั่วโลก ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ห่างจากอีก 2 ค่ายอย่างเห็นได้ชัด ชนิดที่เรียกว่า ‘ครึ่งต่อครึ่ง’

โดยหากจะกล่าวถึงสิ่งสำคัญที่ทำให้ ‘PlayStation’ ประสบความสำเร็จและกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับตลาดเครื่องเล่นเกมคอนโซลนั้น ทางเว็บไซต์ ‘PESTLE Analysis’ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ทำการวิเคราะห์ SWOT Analysis ได้เปิดเผยถึงจุดแข็งที่สำคัญของ ‘PlayStation’ ดังนี้

1.เกมพิเศษ

จุดแข็งที่สำคัญอย่างหนึ่งของ ‘PlayStation’ คือคลังเกมสุดพิเศษมากมายที่มีให้บริการเฉพาะในคอนโซล ‘PlayStation’ และไม่สามารถเล่นบนระบบเกมอื่นได้ และด้วยความพิเศษเฉพาะตัวของเกมเหล่านี้ จึงถือเป็นจุดดึงดูดที่สำคัญที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเล่นเกมที่ไม่เหมือนใครหันมาให้ความสนใจในการเล่นเกมบน ‘PlayStation’ โดยเกมเอ็กซ์คลูซีฟยอดนิยมที่มีให้บริการเฉพาะบน ‘PlayStation’ ได้แก่ God of War, Uncharted และ The Last of Us ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับผลตอบรับจากเหล่าเกมเมอร์เป็นอย่างดีและถือเป็นการดึงดูดผู้เล่นรายใหม่ ๆ ให้กลายมาเป็นลูกค้าของ ‘PlayStation’ เพิ่มขึ้นอีกทาง

2.เครื่องเล่นเกมที่มีประสิทธิภาพและกราฟิกที่มีคุณภาพสูง

‘PlayStation’ มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานในด้านกราฟิกบนคอนโซลเกม ด้วยการก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีการเล่นเกมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ชวนตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ โดยในเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ๆ ของ ‘PlayStation’ มีการปรับปรุงความสามารถของฮาร์ดแวร์เป็นอย่างมาก ทำให้ได้ภาพที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเวลาในการโหลดที่เร็วขึ้น และการเล่นเกมที่ตอบสนองได้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ‘PlayStation 4’ นำเสนอคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ขั้นสูง เช่น Accelerated Processing Unit (APU) ซึ่งรวมหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) และหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ไว้ในชิปตัวเดียว ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้การเล่นเกมราบรื่นขึ้นและการเรนเดอร์กราฟิกเร็วขึ้น ทำให้ได้ภาพที่สวยงามและการเล่นเกมที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

3. PlayStation Communities

‘PlayStation’ ถือเป็นค่ายที่มีชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเหล่าเกมเมอร์ที่เล่นเกมผ่าน ‘PlayStation’ เข้าไว้ด้วยกัน โดยผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อกับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันเพื่อพูดคุยและช่วยเหลือกันและกันในการแบ่งปันเคล็ดลับและกลยุทธ์เกี่ยวกับเกมที่เล่น ทำให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างง่ายดายขึ้น พร้อมกับมีเพื่อนไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

สำหรับ ‘Nintendo’ นั้น มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวของเครื่องสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สามารถใช้เป็นโฮมคอนโซลแบบดั้งเดิมที่มีการเชื่อมต่อกับจอภาพหรือโทรทัศน์ และยังสามารถใช้ในรูปแบบของการพกพาได้อีกด้วย ทำให้ไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่ในบ้านหรือต้องเดินทางก็ยังสามารถเล่นเกมได้ ซึ่งถือเป็นการตอบโจทย์ผู้เล่นได้เป็นอย่างดี และทำให้กลุ่มเป้าหมายของ ‘Nintendo’ กว้างขึ้น

นอกจากนี้ การนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาปรับใช้กับตัวเครื่องเล่นอยู่เสมอ อาทิ การเปิดตัว Nintendo 3DS ที่สามารถสร้างภาพ 3 มิติให้แก่ผู้เล่นได้โดยไม่ต้องใช้แว่น 3 มิติ หรือรุ่นที่ทำยอดขายสูงสุดอย่าง Nintendo DS ที่มาพร้อมหน้าจอคู่ ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในช่วงปี 2004 ทำให้สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ‘Nintendo’ ประสบความสำเร็จในตลาดเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่างรวดเร็ว

 

ในส่วนของ ‘Xbox’ นั้น มีจุดเด่นที่สำคัญที่ดึงดูดบรรดาเหล่าเกมเมอร์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายได้เป็นอย่างดีด้วยขนาดของคอนโทรลเลอร์ หรือจอยเกมที่ใหญ่กว่าคู่แข่งรายสำคัญอย่าง ‘PlayStation’ ทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงความพอดีกับมือเมื่อต้องควบคุมเกม อีกทั้งความละเอียดของกราฟิกของตัวเครื่องเล่นที่สามารถแสดงความคมชัดได้แม้บนทีวี 4K ที่มีความละเอียดสูงพิเศษ แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมได้อย่างราบรื่น รวมถึงการมีเกมเอ็กซ์คลูซีฟที่มีให้บริการเฉพาะบน ‘Xbox’ เช่น ซีรีส์ Gears of War และ Halo ซึ่งเป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นที่โดดเด่น ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากจนหลายคนเลือกที่จะซื้อ ‘Xbox’ เพียงเพื่อเล่นเกมพิเศษเหล่านี้ และที่สำคัญที่สุด การที่ ‘Xbox’ เป็นเครื่องเล่นเกมที่มาจากค่าย ‘Microsoft’ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ถือเป็นปัจจัยที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

โดยหากดูจากยอดขายเปรียบเทียบของเครื่องเล่นจากทั้ง 3 เจ้าในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน ‘PlayStation’ และ ‘Xbox’ ถือเป็นผู้เล่นที่สำคัญในตลาดนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ‘Nintendo’ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจะด้อยกว่า เพราะแม้ขณะนี้จะยังทำยอดขายสู้อีก 2 เจ้าไม่ได้ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งสำคัญที่ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงไม่ใช่เรื่องยากหากจะตีตื้นขึ้นมาชิงความเป็นเจ้าตลาดเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ครองใจเหล่าเกมเมอร์จากทั่วโลก

ที่มา : vgchartz, ampereanalysis, gematsu, blog.playstation, gamerant, pestleanalysis, gamerant, marketing91

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #เครื่องเล่นเกมคอนโซล #เกมคอนโซล #Game #Games #PlayStation #Xbox #Nintendo #เกม #ตลาดเกม #เกมเมอร์ #Gamer #GamesConsole