Home / MANAGEMENT & STRATEGIES / GOVERNANCE / อัญรัตน์ พรประกฤต นำยูบิลลี่เติบโตในยุคดิสรัปชันด้วยเทคโนโลยี
Disruption

อัญรัตน์ พรประกฤต นำยูบิลลี่เติบโตในยุคดิสรัปชันด้วยเทคโนโลยี

ยูบิลลี่ในการดูแลของ อัญรัตน์ พรประกฤต หรือ อัญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) รุ่นที่ 4 ในยุคดิสรัปชัน (Disruption) สามารถลบช่องว่างของพนักงานที่ห่างเจเนอเรชันกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งการนำเทคโนโลยีมาผสมผสานกับการบริหารจัดการ ทำให้ยูบิลลี่ ไดมอนด์ เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ในการเป็นธุรกิจเพชรพลอยและอัญมณีแบรนด์แรกที่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์


กว่าจะก้าวมาถึงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารในปัจจุบันนี้ อัญรัตน์ พรประกฤต ผ่านมาแล้วแทบทุกตำแหน่งหน้าที่ใน บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ตำแหน่งเล็กที่สุดอย่างการเป็นเจ้าหน้าที่ต้นทุน ทำงานคีย์ข้อมูล แปะป้ายสินค้า แถมยังเป็นการเข้ามาทำงานแบบที่อัญรัตน์ให้คำนิยามว่า ‘จับพลัดจับผลู’ มาช่วยงานตั้งแต่เมื่อ 17 ปีที่แล้ว เนื่องจากคุณพ่อ วิโรจน์ พรประกฤต เปิดกว้างกับเส้นทางอาชีพของลูกสาว ไม่ได้จำกัดเพียงการสืบทอดกิจการของครอบครัวเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ต้องการให้คำว่า Family Business มาทำให้เกิดความเครียดหรือการผิดใจกันในครอบครัว

 

แม้ว่าจะเป็นเพียงการเข้ามาช่วยงานในตำแหน่งเล็ก ๆ ระหว่างรอไปศึกษาต่อต่างประเทศ แต่ความมุ่งมั่นตั้งใจของอัญรัตน์ ก็สะท้อนออกมาอย่างเด่นชัดในทุกงานที่ทำ ด้วยเพราะไม่ต้องการให้ใครพูดได้ว่า ‘เป็นลูกเจ้าของแล้วเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ’ ซึ่งเธอย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอ จนเป็นหลักยึดในการทำงานด้วยความรอบคอบและจริงจัง ไม่ว่างานนั้นจะเล็กน้อยเพียงใดก็ตาม ทำให้พนักงานทุกคนรับรู้ถึงความขยันตั้งใจนี้ได้เป็นอย่างดี

 

“ตอนสิ้นปี บริษัทเราปิด แต่สาขาในห้างสรรพสินค้าของเราเปิด ส่วนสินค้าที่อยู่ในบริษัทก็ไม่เกิดประโยชน์ จึงเป็นคนนั่งแปะป้ายราคาสินค้าเพื่อเตรียมนำส่งไปยังสาขาในห้างฯ ด้วยตัวเอง พนักงานจึงเห็นว่าเราทำงานแบบนี้มาตั้งแต่วันแรกที่เข้าบริษัท ทำงานหนักและจริงจังเป็นกิจวัตร กว่าจะเลื่อนขึ้นไปในแต่ละตำแหน่ง เราปรู๊ฟความสามารถก่อนเสมอ เมื่อถึงในวันที่เราขึ้นไปถึงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ ก็ไม่มี Conflict อะไรกับพี่ ๆ พนักงานคนอื่น โดยกว่าจะมาถึงตำแหน่งปัจจุบันนี้ก็ผ่านมาทั้งหมด 5 ตำแหน่งแล้ว” อัญรัตน์กล่าว

 

สร้างแรงผลักดันในการทำงานจากความมั่นใจ

กว่าจะก้าวไปสู่จุดที่สูงสุด อัญรัตน์ผ่านมาแล้วทุกเนื้องานและทำทุกอย่างเต็มร้อย เพียงโปรเจคใหญ่ชิ้นแรกก็ถือว่ายากแล้ว แต่เธอก็ยังถือว่าเป็นโอกาสที่คุณพ่อมอบให้ เพื่อให้ได้ทำในสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนซึ่งเป็นโอกาสสำคัญ ยิ่งเป็นการปูทางให้อัญรัตน์ได้โลดแล่นไปในธุรกิจเครื่องเพชรเครื่องประดับอย่างเต็มศักยภาพ

 

นอกจากจะรู้ลึกรู้จริงทุกขั้นตอนของการบริหารแล้ว การเข้าถึงความต้องการของลูกค้าก็สามรถเจาะลึกได้ไม่แพ้กัน คำถามว่า ‘เราจะเข้าใจลูกค้าได้อย่างไร’ ทำให้อัญรัตน์ใส่เบอร์โทรศัพท์ลงไปใน Direct mail และเป็นคนรับสายลูกค้าด้วยตนเอง ทำให้ได้ตอบคำถามลูกค้า รู้ถึงความต้องการของลูกค้า รวมถึงได้ฟังข้อแนะนำติชมของลูกค้าด้วยตนเอง เนื่องจากการที่เราสื่อสารบางอย่างออกไปผ่านผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เราใช้อินเนอร์ของเรา ซึ่งลูกค้าอาจไม่เข้าใจ เมื่อลูกค้าไม่เข้าใจสิ่งที่เราสื่อสารออกไปก็จะไม่เกิดการซื้อขาย การฟังเสียงทำให้สามารถนำมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

 

“เมื่อเราทำหน้าที่ในความรับผิดชอบของเราได้ดี สามารถทำโปรเจคต่าง ๆ สำเร็จก็ยิ่งมีความมั่นใจว่านี่คือเส้นทางของเรา เกิดการกล้าคิดกล้านำเสนอมากขึ้น โดยไม่รู้ตัวเลยว่าโปรเจคต่าง ๆ คือเวทีที่คุณพ่อเซตเอาไว้ให้ ทำให้เราก้าวเดินในธุรกิจนี้ด้วยความมั่นใจ และให้โอกาสเราได้ทำสิ่งที่เรานำเสนอ ที่แม้จะคุยกันในครอบครัวแต่ก็ต้องใช้ PowerPoint นำเสนอแผนงานกับคุณพ่อ เช่น การที่เราต้องการรีโนเวทร้านค้ากว่า 60 สาขาใหม่ ซึ่งก็ถือเป็นจำนวนเงินมหาศาล เมื่อคุณพ่อรู้ถึงความมั่นใจของเรา ก็ให้เราทำตามสิ่งที่เสนอ โดยทุกอย่างที่นำเสนอไปได้มีการทำ Marketing Research แล้ว มีข้อมูลชัดเจน เมื่อสโตรรีโนเวทสำเร็จ ก็ส่งผลให้ยอดขายในปีนั้นดีขึ้น เราก็มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราเกิด Passion ในการทำงาน”

 

Disruption
ภาพจาก https://today.line.me

 

แก้ Generation Gap ด้วยเทคโนโลยี

จากการร่วมงานกับพนักงานทุกระดับชั้นทุกเจเนอเรชัน ทำให้อัญรัตน์สัมผัสได้ถึงความแตกต่างและช่องว่างในการสื่อสาร จึงได้ทำการวิเคราะห์ DNA มาใช้กับองค์กร เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปได้อย่างถูกต้องครบถ้วนและเข้าใจตรงกัน ทำให้ บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบันซึ่งได้อัญรัตน์ดำรงประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รุ่นที่ 4 ให้ความสำคัญกับการสื่อสารเป็นอันดับแรก โดยมีการทำเซกเมนต์พนักงานเหมือนกับลูกค้า เพียงแต่แบ่งแยกตามสกิลและหน้าที่ของพนักงาน

 

“เนื่องจากแต่ละตำแหน่งหน้าที่ก็มีโอกาสทัชกับลูกค้าต่างกันไป การฟังเสียงของพนักงานหน้าร้านหน้าเคาน์เตอร์ ที่เปรียบเสมือนกับนักรบแถวหน้านั้นไม่สามารถละเลยได้ เนื่องจากพนักงานเหล่านั้นเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า” อัญรัตน์ กล่าว

 

การทำความเข้าใจว่ามนุษย์ทุกคนมีความแตกต่างกัน มีทัศนคติต่างกัน ทำให้ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เกิดการวิเคราะห์การสื่อสารภายในองค์กรอย่างเหมาะสมด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาหนุนนำ และที่ขาดไม่ได้คือ การทำให้พนักงานรู้สึกใกล้ชิดและคุ้นเคยกับทีมบริหาร โดยมีการใช้เฟสบุ๊คและทำการไลฟ์สดพูดคุยกับพนักงานเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย ซึ่งความใกล้ชิดนี้จะทำให้พนักงานรู้สึกมีส่วนร่วมกับบริษัท จนเกิดความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาบริษัท รวมถึงการบริการให้ดีขึ้น

 

ทีมบริหารเองก็มุ่งเน้นที่จะดึงศักยภาพของพนักงานออกมา หาวิธีการที่จะร่วมงานกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แล้วนำทั้งหมดมาสร้างเป็นวัฒนธรรมองค์กร โดยยึดหลักการลดลำดับขั้นการสื่อสารลง หันมาใช้การสื่อสารผ่านระบบการจัดการเพื่อให้การสื่อสารมีคุณภาพ ชัดเจน เข้าใจตรงกันทั้งผู้พูดและผู้ฟัง

 

เคล็ดลับการบริหารสู่ความสำเร็จ อยู่ที่เทคโนโลยี

เมื่อถามถึงกลยุทธ์ในการบริหาร อัญรัตน์เล่าว่า ปัญหานั้นเกิดขึ้นตลอด แต่สิ่งที่จะทำให้ผ่านอุปสรรคไปได้ คือการไม่ตั้งเป้าหมายเป็นตัวเลข รวมถึงการเปิดใจรับทุกความคิดเห็นและทุกเสียงของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือพนักงานในบริษัทก็ตาม แล้วจึงนำมาวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งเราต้อง Active อยู่เสมอ และในปัจจุบันก็มีเครื่องมือมากมายให้เรานำมาใช้บริหารจัดการองค์กร

 

“สิ่งสำคัญในการบริหาร คือการใช้ Big Data เข้ามาเป็นส่วนร่วมทุกอย่าง เพราะลักษณะนิสัยส่วนตัวของแต่ละคน ก็ทำให้มุมมองและการบริหารงานต่างกัน เช่น อุปนิสัยของเราอาจจะเหมาะกับนิชมาร์เก็ต (Niche Market) มากกว่า ซึ่งมันจะดึงให้เราบริหารธุรกิจไปในทางนั้น ห่างออกไปจาก Business Model ที่เราต้องการ หากใช้การวิจัยและ Data มาบริหาร ก็คือการเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ แล้วใช้ข้อมูลที่ได้มาบริหารให้เป็นไปตามบิซิเนสโมเดลที่เราตั้งใจไว้ ไม่ใช่การนำนิสัยของเรามาทำธุรกิจ” อัญรัตน์กล่าว

 

Disruption

Jubilee iMoment

สำหรับโลกยุคดิจิทัลที่ทำให้เกิดการ Disruption ของธุรกิจหลากหลาย ส่งผลให้ทุกธุรกิจปรับเปลี่ยนพลิกกลยุทธ์ในการดำเนินงาน เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดต่อไปในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เองก็ได้มีการหยิบเอาเทคโนโลยีมาผสมผสานเข้ากับเครื่องเพชรได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และความทรงจำของผู้สวมใส่ กับ Jubilee iMoment ที่สามารถบรรทุกภาพนิ่งไว้ในเครื่องประดับต่าง ๆ  เช่น แหวนเพชร กำไลข้อเท้า จี้ห้อยคอ เป็นต้น ด้วยคอนเซปต์ที่ต้องการให้ลูกค้ามีความสุขที่สามารถจับต้องได้เป็นรูปธรรม ซึ่งได้นำ AI เข้ามาตอบโจทย์นี้ ถือเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้กับเครื่องประดับได้อย่างลงตัว

Disruption

หากจะให้เล่าความเป็นมาของ ยูบิลลี่ ไดมอนด์ คงต้องเริ่มตั้งแต่ปี 2536 บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้น และเริ่มดำเนินธุรกิจในรูปแบบสาขาที่เป็นของผู้ประกอบการธุรกิจ ซึ่งทำสัญญาในลักษณะคล้ายแฟรนไชส์ ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคกลาง ก่อนจะขยายไปยังภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นำเครื่องประดับเพชร มาจำหน่ายในเชิงธุรกิจ

ในปี 2544 มีการริเริ่มขยายช่องทางการจำหน่าย โดยมีการเปิดเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เช่น ห้างเซ็นทรัล โรบินสัน เดอะมอลล์ และห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น ต่อมาในปี 2546 มีการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในต่างจังหวัด บริษัทจึงได้เพิ่มสาขาประเภทเคาน์เตอร์ในห้างโมเดิร์นเทรด และไฮเปอร์มาร์ท เช่น เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี

ในปี 2550 มีการริเริ่มการสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ได้มีการเริ่มจำหน่ายเพชรที่ได้รับใบรับประกันจากสถาบันในต่างประเทศ HRD (Hoge Raad voor Diamant) Certificate ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยใบรับรองนี้ออกโดย Diamond High Council ประเทศเบลเยียม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ามากกว่าการจำหน่ายเพชรในรูปแบบเดิม และเริ่มจำหน่ายเพชรที่มีใบรับประกันจากสถาบัน GIA (Gemolgical Institute of America) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2551

และในปี 2552 บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้เข้าทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และด้วยการตอบรับจากลูกค้าด้วยดีเสมอมา ทางบริษัทได้มีการขยายสาขามาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน ยูบิลลี่ ไดมอนด์ มีมากกว่า 120 สาขา ครอบคลุมทุกภาคทั่วประเทศไทย

อีกทั้งในปี 2557 บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เข้ารับรางวัล SET Awards 2014 ถึง 2 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ รางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Awards of Honor) ด้านนักลงทุนสัมพันธ์ยอดเยี่ยม ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และรางวัลด้านผลการดำเนินการดีเด่น ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 เช่นเดียวกัน ซึ่งจัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับวารสารการเงินการธนาคาร

จนในวันนี้ ยูบิลลี่ ไดมอนด์ เป็นธุรกิจเครื่องประดับเครื่องเพชรที่เติบโตได้อย่างมั่นคง และให้ความมั่นใจกับลูกค้ามาอย่างยาวนานถึง 26 ปี โดยมีอัญรัตน์เข้ามาร่วมสร้างความประทับให้แก่ลูกค้าเพิ่มเติม โดยจากประสบการณ์ในทุกเรื่องราวของอัญรัตน์ ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่แบ่งปันกับเรา เหมาะสมแล้วที่จะพูดว่า ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ คือธุรกิจเครื่องเพชรเครื่องประดับที่โดดเด่นที่สุดในยุคดิจิทัลแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้

www.jubileediamond.co.th

 

Disruption