ภาพจาก pymnts.com

ดิจิทัลแบงก์กิ้ง เปลี่ยนชีวิตให้ง่ายขึ้น

เมื่อเทคโนโลยีใกล้มืออย่าง ดิจิทัลแบงก์กิ้งได้เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ผู้คนสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ก็สามารถโอน จ่าย หรือถอนเงินได้ทันที

และการมาของดิจิทัลแบงก์กิ้ง หรือธนาคารส่วนตัวเช่นนี้ แน่นอนว่า เหล่าสถาบันการเงินชั้นนำ จำต้องปรับตัว ให้เข้ากับสถานการณ์ เพื่อส่งมอบบริการทางการเงิน ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัล อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไม่เว้นแม้แต่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) แบงก์รัฐวิสาหกิจ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในเมืองไทย ยังต้องปรับลุคใหม่ให้ทันสมัย โดยส่งมอบบริการดิจิทัลแบงก์กิ้ง ภายใต้ชื่อ เคทีบี เน็ตแบงก์ เพิ่มอิสระให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ด้วยตนเองอย่างคล่องตัว แบบไม่ต้องไปยืนรอคิวที่หน้าสาขา ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่รองรับทั้ง เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น บนสมาร์ตโฟน

วรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผย ถึงความน่าสนใจด้านการให้บริการธุรกรรมทางการเงินในปัจจุบัน ว่าธนาคารได้มองเห็นความสำคัญ เรื่องการให้บริการธุรกรรมทางการเงิน Digital Banking เนื่องจากมองว่าสังคมเมืองได้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยพบว่ามีความท้าทายมากขึ้น ในยุคดิจิตอล นั่นก็คือการสร้างสรรค์แพลตฟอร์มการนำเสนอสินค้า และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุด

วรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย

และเพื่อให้ทันต่อยุคสมัย เหล่าสถาบันการเงิน จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวให้ทันกับคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านสินเชื่อ บริการทางการเงินที่ครบครัน ภายใต้การบริการที่รวดเร็วสะดวกสะบายขึ้น เพื่อให้ตอบสนองกับพฤติกรรมของลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตแบบ on-the-go คือการทำธุรกรรมการเงิน บนสมาร์ตโฟน หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นช่องทางที่เติบโตเร็วมากในช่วงปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สำหรับหัวใจสำคัญของดิจิทัลแบงก์กิ้งกับผู้บริโภคในยุคนี้ เรียกได้ว่า เป็นการสร้างโซลูชั่นใหม่ ๆ ที่ตอบรับกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และในธุรกิจเพื่อให้ควบคู่กับความปลอดภัยสูงสุดในทุกด้าน รวมไปถึงในทุกเรื่องของไลฟ์สไตล์ทางการเงิน ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์ และประสบการณ์ที่ดีในเชิงผลิตภัณฑ์ และความพึงพอใจ เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่กำลังก้าวเข้าไปในยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว

และการเผชิญความท้าทายบทใหม่ !! Landscape ที่เปลี่ยนไปของเทคโนโลยีและผู้บริโภค ธนาคารจะต้องปรับตัวสู่ดิจิทัลแบงก์กิ้ง สำหรับเกมวัดใจครั้งนี้ มีเวทีที่เปิดกว้างสำหรับผู้ชนะ และไม่เหลือที่ยืนสำหรับผู้แพ้ Omni Channel จะเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญที่ทุกธนาคารต้องมุ่งไป

โดยมี Fintech Startups สำหรับสถานการณ์ดังกล่าวจะเป็นอย่างไร ติดตามเนื้อหาทั้งหมดได้ในนิตยสาร ประจำเดือนเมษายน ฉบับ 326 เดือนนี้