Superman ใน Alibaba: พบกับ ‘Daniel Zhang’ ซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ต่อจาก ‘Jack Ma’

หลังจาก ‘Jack Ma’ ได้เลือกผู้สืบทอดของเขา ‘Daniel Zhang’ ในตำแหน่ง Executive Chairman ของ Alibaba ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งในเดือนกันยายน ปี 2019 ภายในหนึ่งปีนับจากนี้ ดังนั้น มาทำความรู้จัก Daniel Zhang ผู้มีคาแร็กเตอร์ตรงข้ามกับ Jack Ma ซึ่งเปรียบเสมือน Clark Kent ใน Superman กัน

 

ทั้งนี้ Zhang ซึ่งดำรงตำแหน่ง CEO ในปัจจุบันจะเป็นผู้สืบทอดบทบาทของประธานต่อจาก Jack Ma ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวจีนผู้สร้างธุรกิจมูลค่ากว่า 420 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

John Choi หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านอินเทอร์เน็ตของจีน จาก Daiwa Capital Markets กล่าวว่า “แดเนียลเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการนำ Alibaba ไปข้างหน้า”

 

aribaba

 

‘Daniel Zhang’ คือใคร?

 

Daniel Zhang อายุ 46 ปี เข้าร่วมกับ Alibaba ในปี 2007 นานกว่าทศวรรษที่ผ่านมา และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง CEO ในปี 2015 ในเวลาต่อมา

 

ทั้งนี้ พนักงานทุกคนของ Alibaba จะมีชื่อเล่นจากตัวละคร ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขา Zhang เป็นที่รู้จักกันว่า ‘Xiaoyao zi’ ชายหนุ่มผู้หล่อเหลา มีเครายาวและผมขาว ผู้ที่ก่อตั้ง Xiaoyao Sect หรือ Unfettered Sect

 

Zhang มาจากธุรกิจเกม  E-commerce

 

ก่อนหน้านั้น เขาดำรงตำแหน่ง CFO ของ Shanda Interactive ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลักดันอุตสาหกรรมเกมของจีน จนกระทั่งได้รับการจดทะเบียนใน Nasdaq และเป็นอดีตผู้จัดการอาวุโสของ PricewaterhouseCoopers อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เขาตัดสินใจลาออกจากอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Zhang ได้ร่วมพูดคุยกับ Ma ที่สำนักงานใหญ่ของ Alibaba ณ เมืองทางตะวันออกของหางโจวในเวลาต่อมา

 

“เหตุผลก็คือ เพราะฉันคิดว่า E-commerce มีอนาคตที่สดใส และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของธุรกิจ” Zhang กล่าวเมื่อปีที่ผ่านมา กับ Alibaba News

 

ผู้สร้าง ‘วันช็อปปิ้ง’ ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

ก่อนที่จะกลายเป็น CEO ในปี 2015 Zhang ใน Alibaba เขามุ่งมั่นในการกลุ่มธุรกิจหลักอย่างช็อปปิ้งออนไลน์

 

Alibaba อธิบายถึง Zhang ว่าเป็น ‘กุญแจสำคัญ’ ของการก่อตั้ง ‘Singles Day’ ซึ่งเป็นแคมเปญที่เริ่มต้นขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขาย จนกระทั่งกลายเป็นวันช้อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

การชำะเงินผ่านระบบออนไลน์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน สามารถสร้างยอดขายมหาศาลกว่า Black Friday และ Cyber Monday รวมกัน โดยปีที่ผ่านมามียอดขายรวมกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

โปรโมชั่นที่ Zhang เป็นผู้คิดค้นนั้น สามารถสร้างความต่อเนื่องให้แก่ธุรกิจได้เป็นอย่างดี นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการเป็นผู้นำต่อ Alibaba

 

ขณะที่ Ma มีอายุ 54 ปี เขาสร้างคาแร็กเตอร์ให้แก่ตนเองในฐานะนักร้อง โดยแต่งตัวเป็น Michael Jackson และ punk rocker เพื่อแสดงในงานของ Alibaba เขายังแสดงในภาพยนตร์สั้นกังฟู อีกด้วย

 

aribaba

 

สำหรับ Zhang กลับมีคาแร็กเตอร์ด้านตรงข้าม

 

“เขาดูอ่อนโยน เหมือนกับ Clark Kent และ Jack’s the Superman” Duncan Clark ผู้เขียน Alibaba: House That Jack Ma Built กล่าว

 

Zhang กล่าวว่า “Jack Ma เป็นผู้ชายที่มีไอเดียอยู่เสมอ เขาเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากมาย” โดยให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ปีที่แล้ว “แต่ฉันเป็นผู้ชายที่มักจะต้องการอยู่กับความเป็นจริงเสียมากกว่า”

 

ถือได้ว่า Zhang เป็นผู้บริหารด้วยอายุที่น้อย “เขามีวิสัยทัศน์ในการคิดค้นและทดลองรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ” Ma เขียนไว้ในจดหมายฉบับหนึ่งของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ประกาศแผนมอบตำแหน่งให้แก่ Zhang

 

IMPACT

 

  • ถือได้ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเห็น Daniel Zhang ผู้มีคาแร็กเตอร์ตรงข้ามกับ Jack Ma ซึ่งจะกลายเป็นผู้นำคนใหม่ซึ่งมีบุคลิกอ่อนโยน นิ่ง และสุขุม แต่ยังคงมีความเก่งกาจอย่างที่ Ma เคยบอกไว้
  • แนวทางของ Zhang เราคงจะได้เห็นโปรโมชั่นรูปแบบใหม่ของ Alibaba หลากหลายมากขึ้น ซึ่งจะสร้างยอดขายได้อย่างมหาศาลอย่างที่ Zhang เคยทำมาเสมอ รวมถึงแนวคิด ‘ธุรกิจรายย่อยรูปแบบใหม่’ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับออนไลน์เป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นกัน
  • สำหรับ Ma จะมีบทบาทใหม่เกี่ยวกับงานการกุศลเพื่อส่งเสริมการศึกษา ซึ่งระดับ Ma แล้ว เราคงจะได้เห็นการพลิกโฉมการศึกษาครั้งยิ่งใหญ่ของจีนก็เป็นได้
  • การเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้ จะเป็นการสลัดภาพ ‘Personal Brand’ เพราะว่าการที่แบรนด์นั้นยึดติดอยู่กับภาพบุคคลหนึ่งนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์เติบโตได้อย่างไม่ยั่งยืนในอนาคต