The Power of Emotional Intelligence พลังขับเคลื่อนความสำเร็จ: Elon Musk, Jeff Bezos และ Ursula Burns

หากใครกำลังสงสัยว่า Jeff Bezos Ursula Burns และ Elon Musk นั้นเขามีนิสัยอย่างไร ต้องบอกว่าลักษณะที่พวกเขามีเหมือนกัน คือ ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) ผ่านลักษณะนิสัยการบริหารองค์กร รวมถึงการจัดการปัญหาต่าง ๆ และอะไรที่ส่งผลให้พวกเขาส่องสว่างอย่างเห็นได้ชัด

ลักษณะโครงสร้างองค์กรในยุคสมัยก่อนนั้น มักจะมีแนวคิดในการบริหารในรูปแบบ ‘การออกคำสั่งและการควบคุม’ ทั้งนี้ ‘การออกคำสั่ง’ หรือ ‘การแสดงอิทธิพล’ เพื่อให้เกิดความย่ำเกรงนั้น ดูจะล้าสมัยไปเสียแล้วสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตจะพบว่า ‘ผู้บริหารสมัยก่อน’ มักจะพยายามที่จะควบคุมสิ่งต่าง ๆ หากแต่เมื่อถึงยุคปัจจุบันแล้ว ผู้บริหารส่วนใหญ่ต้องการที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ เพื่อหาแนวทางเพิ่มศักยภาพการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และบ่อยครั้งพวกเขาจะจัดการความรู้สึกของตนเองได้เป็นอย่างดี

คุณสมบัติของบุคคลผู้มี ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ โดยมักจะมีพฤติกรรม ดังต่อไปนี้

  1. Self-awareness – ความสามารถเฉพาะของตัวเรา รับรู้สถานะทางอารมณ์ ณ ขณะนั้น และรู้ว่าจะแสดงออกมาในรูปแบบอย่างไร
  2. Social awareness – ความสามารถในการรับรู้อารมณ์และความคิดภายในของคนอื่น ควบคู่ไปกับความตระหนักในตนเอง มีประโยชน์อย่างยิ่งกับการจัดการความสัมพันธ์ของคนรอบข้าง
  3. Self-management – ความสามารถในการจัดการ และวางแผนกระบวนการคิด เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และแสดงพฤติกรรมในเชิงบวกและเชิงสร้างสรรค์อย่างถูกต้องและถูกวิธี

ทั้งนี้ หากเราสังเกตจะพบว่า ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น เป็นลักษณะของ ‘Soft Skill’ ซึ่งช่วยให้การตัดสินใจต่อเรื่องราวรอบข้างนั้น มีความถูกต้อง และแม่นยำ อีกทั้งยังจัดการกับความเครียดและจัดสรรเวลาได้เป็นอย่างดี ดังนั้น คุณสมบัติเหล่านี้ ส่งผลให้ผู้นำขององค์กรจะได้รับความเคารพนับถือ และประสบความสำเร็จในที่สุด

ดังนั้น มาทำความรู้จัก 3 CEO ต่อไปนี้ ผู้แสดงให้เห็นถึงลักษณะที่เหมือนกันของ ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ เมื่อพิจารณาลักษณะของทั้ง 3 CEO แล้ว คุณจะรู้สึกสนใจลักษณะความเป็นผู้นำ และคิดว่าอยากลอกเลียนแบบดูเสียบ้าง

power

Jeff Bezos

‘Jeff Bezos’ ผู้ก่อตั้ง Amazon โดยคลังสินค้าของ Amazon ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสภาพการทำงานที่ยากลำบาก

“ฉันรู้และติดตามเรื่องราวที่เกี่ยวกับ Amazon และ ชาว Amazonians ที่ฉันห่วงใยอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณรู้เรื่องหรือพบเจอเรื่องใด ๆ เช่นรายงานเหล่านั้น ฉันต้องการให้คุณบอกกับ HR นอกจากนี้คุณยังสามารถส่งอีเมลถึงฉัน ได้โดยตรงที่ jeff @amazon.com แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกหรือทำให้โดดเดี่ยว แต่ความอดทนของเราต่อการขาดความเอาใจใส่เราต้องการให้เป็นศูนย์” Bezos ได้ตอบโต้เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้

และนี่คือ การตอบสนองอย่างเต็มที่ ของลักษณะนิสัยอย่างที่ผู้ใหญ่เป็นอย่างแท้จริง และโดดเด่นในเรื่องของ ‘ความฉลาดอารมณ์’ โดยแสดงออกในลักษณะการเอาใจใส่ผู้อื่น รวมถึงการสื่อสาร และความมั่นใจในตนเอง ของ ‘Jeff Bezos’

power

Ursula Burns

‘Ursula Burns’ เคยประสบความสำเร็จโดยเป็นอดีต CEO ของ Anne Mulcahy และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งผู้นำ CEO หญิงในประวัติศาสตร์ของ Fortune 500 นอกจากนี้เธอยังช่วยแนะนำ Xerox ในช่วงที่กำลังจะล้มละลายอีกด้วย

ของขวัญที่พระเจ้ามอบให้เธอ ก็คือ ‘ความคิดแบบวิศวกร’ และ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ สิ่งใหม่ ๆ ให้แก่องค์กร ทำให้ธุรกิจมีรูปแบบใหม่และไม่เหมือนใคร ซึ่งสำหรับ Burns นั้นการแสดงความฉลาดทางอารมณ์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

“ก่อนหน้านี้ในอาชีพของเธอ เธอแสดงออกทางสีหน้าอย่างชัดเจน”

อารมณ์ทั้งหมดของ Burns คุณสามารถรับรู้ความรู้สึกได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับ CEO เพราะทุกคนจ้องมองมาที่คุณอยู่เสมอ ซึ่งการแสดงออกดังกล่าว มีพลังทำลายความรู้สึกคนอื่น ด้วยการแสดงอารมณ์ของคุณ มันทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกแย่มากยิ่งขึ้น ซึ่งในฐานะผู้บริหารระดับสูง จะต้องใช้โทนเสียงที่ถูกต้อง และ Ursula ก็มุ่งมั่นแก้ปัญหา เพื่อพัฒนาด้านนี้ของเธอ

ทั้งนี้ เมื่อเวลาผ่านไป Burns สามารถเปลี่ยนแปลงตนเอง จนกระทั่งเธอออกมาพบผู้คนในฐานะผู้นำที่มีความมั่นใจในตัวเอง

power

Elon Musk

เห็นได้ชัดว่า ‘Elon Musk’ เป็นบุคคลที่มีพรสวรรค์ และวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม

Musk ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการเถรตรงและการแสดงออกแบบตรงไปตรงมาอย่าง Burns และ Bezos ผู้ที่ไม่ค่อยมีอารมณ์ขัน เห็นได้ชัดว่านิสัยของ Musk มีความเฟรนลี่อย่างมากเมื่อออกสื่อ รวมถึงความมีเสน่ห์ดึงดูด เมื่อใครก็ตามต้องการให้เขาแสดงออกอย่างที่พวกเขาบอก

ทั้งนี้ ในการตอบสนองล่าสุดที่ ‘Tesla’ ถูกกล่าวหา คือ เรื่องที่พนักงานได้รับบาดเจ็บมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับมาตรฐานอุตสาหกรรม

โดย Musk มุ่งมั่นที่จะรับผิดชอบผ่าน E-mail ส่วนบุคคลกับพนักงานทุกคน ในนั้นเขาชี้ให้เห็นว่ามันทำลายหัวใจของเขา เมื่อใดก็ตามที่พนักงานได้รับบาดเจ็บในขณะที่กำลังผลิตรถยนต์ของ Tesla และเขาพร้อมที่จะดูแลความเป็นอยู่และความปลอดภัยของพวกเขาเหล่านั้น

หลังจากนั้น Musk ขอให้ทุกคนแจ้งเตือนกับเขาโดยตรง เกี่ยวกับอาการบาดเจ็บทุกครั้งแบบส่วนตัว เพื่อให้เขาสามารถรับรู้และแก้ไขได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความจริงแล้ว ผู้นำหลายองค์กรมักจะสนใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานและผลกำไร แต่ก็ไม่จำเป็นต้องแนวทางนั้นเสมอไป

‘ความฉลาดทางอารมณ์’ จึงเป็นลักษณะที่น่าชื่นชมที่สุดสำหรับองค์กร และ 3 CEO ผู้ที่มีลักษณะนิสัยดังกล่าว ก็แสดงให้เห็นถึงสามารถในการขยายธุรกิจของพวกเขาจนประสบความสำเร็จ

ดังนั้น การมุ่งเพียงแค่ต้องการตัวเงินสูงขึ้นอย่างเดียว คงไม่สามารถพาองค์กรให้ประสบความสำเร็จได้เสมอไป หากแต่จะทำให้องค์กรไม่สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน และส่งผลให้ปัญหาต่าง ๆ ที่อยู่ภายในองค์กรไม่ได้รับพลังแห่งการร่วมมือของพนักงานในการช่วยกันแก้ปัญหาต่างๆ เพราะปัจจุบันผู้นำเพียงคนเดียวไม่สามารถนำองค์กรเติบโตได้เหมือนอดีตอีกต่อไป