10 Brand China

ส่อง TOP 10 แบรนด์จีนปี 66 มูลค่ารวมกว่า 5 แสนล้านเหรียญ

‘จีน’ ถูกจัดเป็น 1 ใน 5 ชาติมหาอำนาจ ด้วยมีศักยภาพทั้งในด้านเศรษฐกิจ ยุทธศาสตร์ รวมถึงในแง่เทคโนโลยี โดยหลายปีที่ผ่านมาก็มีบริษัทเกิดใหม่หลายแห่งส่งผลให้การแข่งขันทางธุรกิจมีความร้อนแรง เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง ความน่าเชื่อ และขยายการรับรู้แบรนด์ให้กว้างขึ้น เพื่อยกระดับให้ขึ้นเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับประเทศ

ล่าสุดกันตาร์ (Kantar) บริษัทวิจัยตลาดระหว่างประเทศ ระบุว่า มูลค่ารวมของแบรนด์จีนชั้นนำ 100 อันดับแรก สูงเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยมูลค่ารวมของปี 2566 อยู่ที่ 1.01 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดย ‘Business+’ ได้มีการไปสืบค้นข้อมูลแบรนด์จีนชั้นนำ 10 อันดับแรก จาก 100 แบรนด์ เมื่อรวมแล้วมีมูลค่ากว่า 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนี้

1. Tencent มีมูลค่า 144,109 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม สื่อ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ซึ่งในไทย หรือทั่วโลกอาจจะรู้จักกันดีด้วย Tencent เป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่าง ROV ขณะที่แพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ก็เป็น WeChat หากเป็นละคร ซีรีย์ ก็คือ WeTV เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกแวดวงการ

2. Alibaba มีมูลค่า 90,186 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินธุรกิจทั้งอีคอมเมิร์ซ ค้าปลีก อินเทอร์เน็ต เอไอและเทคโนโลยีข้ามชาติของจีน ซึ่งเว็บไซต์ขายปลีกที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Taobao แพลตฟอร์มออนไลน์ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในจีน ขณะที่ช่องทางการชำระเงินทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมสูงสุด สามารถชำระเงินผ่านธนาคารได้เกือบทุกธนาคารในจีน คือ Alipay

3.Kweichow Moutai มีมูลค่า 88,427 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นผู้ผลิตสุราชั้นนำของจีน โดยปัจจุบันได้ขยายฐานไปยังตลาดต่างประเทศมากกว่า 68 ประเทศ ซึ่งในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 Moutai มีรายได้จากการดำเนินงาน 9.75 พันล้านดอลลาร์ เติบโต 20.76% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

4. Douyin มีมูลค่า 46,641 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทั่วโลกต่างรู้จักกันดีในชื่อของ TikTok แอปพลิเคชันที่สร้างความบันเทิงด้วยคลิปวิดิโอสั้น ๆ โดยได้รับความนิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดีย สำหรับความนิยมนี้ทำให้ปัจจุบัน TikTok มียอดการใช้งานถึง 1,092 ล้านบัญชีทั่วโลก

5. China Mobile มีมูลค่า 31,676 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย China Mobile เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต ยังการขายอุปกรณ์ล้ำสมัยด้วย นอกจากนี้ยังป็นบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและนิวยอร์ก

10 Brand China

6. Meituan มีมูลค่า 30,517 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินธุรกิจส่งอาหาร (Food Delivery) รายใหญ่ของจีน นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการจองร้านอาหาร จองโรงแรม ซื้อของสดส่งถึงบ้าน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันไลฟ์สไตล์ของคนจีน โดยในปี 2565 มีบัญชีผู้ใช้งาน Meituan อยู่ที่ 678 ล้านราย

7. Huawei มีมูลค่า 27,053 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Huawei เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และอุปกรณ์อัจฉริยะ ด้วยการแก้ปัญหาแบบครบวงจรในโดเมนหลัก 4 แห่ง ได้แก่ เครือข่ายโทรคมนาคม ไอที อุปกรณ์อัจฉริยะและบริการ Cloud

8. Haier มีมูลค่า 26,985 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Haier เป็นผู้ผลิตและผู้นำรายใหญ่ในด้านผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ล้ำสมัย ปัจจุบันมีศูนย์วิจัยและพัฒนา 10 แห่ง นิคมอุตสาหกรรม 24 แห่ง โรงงาน 108 แห่ง และบริษัทขาย 66 แห่งกระจายอยู่ทั่วโลก

9. ICBC มีมูลค่า 26,512 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ของจีน มีมูลค่าตลาดรวมใหญ่ที่สุดในโลก โดยวัดจากมูลค่าตลาดรวมของหุ้นสามัญ ฐานเงินฝากและกำไรสุทธิ ซึ่ง ICBC ให้บริการทางการเงินที่หลากหลาย วาณิชธนกิจ การจัดการสินทรัพย์ และการประกันภัย ICBC ปัจจุบันมีสาขาในต่างประเทศอย่างกว้างขวาง

10. JD มีมูลค่า 24,759 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้บริการแพลตฟอร์ม E-commerce ที่จำหน่ายสินค้าของแท้เท่านั้น นอกจากนี้ยังสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งด้วยมีระบบขนส่ง (Logistics) เป็นของตัวเอง โดย JD มีการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาพัฒนาและปรับใช้ในการทำงานอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า 10 แบรนด์ชั้นนำของจีน มักถูกพบอยู่ในชีวิตประจำวันไม่เพียงแค่ในประเทศจีน แต่พบอยู่ได้ทุกที่ทั่วโลก เป็นผลมาจากการต่อยอด การขยายอาณาจักรของธุรกิจแต่ละแบรนด์เพื่อให้ครอบคลุมทุกการใช้งาน ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์หลัก ๆ ที่หลายแบรนด์นำมาใช้ โดยผลแห่งความสำเร็จทำให้แบรนด์มีมูลค่าการเติบโตที่สูงนั่นเอง

.

ที่มา : shine, IQ, chinadaily, วิกิพีเดีย, Statista, เว็บไซต์บริษัท

.

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ

.
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
.
#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #แบรนด์จีน #แบรนด์ชั้นนำ #TOP10 #JD #ICBC #Haier #Huawei #Meituan #ChinaMobile #Douyin #Moutai #Alibaba #Tencent