หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ ฮอตหนักมาก

เมื่อจินตนาการกลายเป็นจริง และไม่หยุดอยู่แค่ในภาพยนต์อีกต่อไป สำหรับหุ่นยนต์สาว พนักงานต้อนรับ ‘จุงโกะ’ จากโตชิบา ทดลองทำงานแล้วในเมืองโอไดบะ โตเกียว

หลังจากญี่ปุ่นเคยปลุกปั้นให้อาซิโมโด่งดังไปทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา กระทั่งหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น และโตชิบาเป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนา ‘จุนโกะ ชิไฮร่า’ หุ่นยนต์สาวที่สามารถรับรู้ภาพและโต้ตอบกับมนุษย์ได้ โดยวางตำแหน่งให้ทดลองงานแผนกต้อนรับลูกค้า ณ จุดบริการลูกค้า

ด้าน Isetan Mitsukoshi หนึ่งในผู้ถือหุ้น เปิดเผยว่า การสร้างหุ่นยนต์สาวขึ้น นำไปสู่การบริการลูกค้าที่ดีขึ้น ส่วนหนึ่งเขาเชื่อว่าหุ่นยนต์จะสามารถให้คำอธิบายได้อย่างชัดเจนและมีสมาธิในการทำงานสูง

ขณะที่ โตชิบา คอร์ป เปิดเผยว่า หุ่นยนต์จุนโกะเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีความซับซ้อน มีเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งสามารถป้อนข้อมูลอำนวยความสะดวกแต่ลูกค้าและนักท่องเที่ยว รองรับได้ทั้งภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษและภาษาจีน

ตัวอย่างการใช้งานหุ่นยนต์ต้อนรับ เช่น โรงแรม  Huis Ten Bosch รีสอร์ทในนางาซากิ ที่หันมาใช้หุ่นยนต์ต้อนรับแขกตั้งแต่เดือนกรกฏาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถสร้างความแปลกใหม่ ดึงดูดลูกค้า หนำซ้ำยังลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย

จากสถานการณ์ดังกล่าว สถาบันโนมูระ (NRI) ฟันธงว่า 10-20 ปีต่อจากนี้ แรงงานญี่ปุ่นกว่าครึ่งหนึ่งจะถูกหุ่นยนต์ Artificial Intelligence แย่งงาน โดยเฉพาะอาชีพ แคชเชียร์ในซูเปอร์มาร์เก็ตและแม่บ้านทำความสะอาด

ส่วน Fuji Keizai สถาบันวิจัยตลาดจากญี่ปุ่น ประเมินว่า ในปี 2020 จำนวนของหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 24,000 ล้านเยนทีเดียว

และต่อจากนี้ไป การใช้หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ในทำงานก็จะเป็นเรื่องธรรมดา โดยนักวิเคราะห์  NRI มองว่า จากนี้ญี่ปุ่นจะมีการพัฒนาหุ่นยนต์ระดับสูงให้เหมาะสำหรับการใช้งานต่าง ๆ ตามความต้องการของผู้ซื้อ

หรือคำทำนายที่ว่าในอนาคตมนุษย์จะตกงานเพราะถูกหุ่นยนต์แย่งงาน จะเป็นจริงล่ะสิเนี๊ยะ

ที่มา : chicagotribune