Home / Strategic Move / Spotlight / คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ ความเพ้อฝันที่ขายได้

คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ ความเพ้อฝันที่ขายได้

ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงลิ่วในทุกอินดัสทรี้ทำให้ทุกธุรกิจอยู่ยาก ไม่เว้นแม้ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจที่ถูกยกให้เป็นธุรกิจปราบเซียนในทุกยุค ยิ่งในยุคที่คนไม่จำเป็นต้องเดินเข้าร้านเพื่อไปทานอาหารเหมือนแต่ก่อนเพราะการเข้ามาของบริการเดลิเวรี่ ไลน์แมน แกรบฟู๊ด ฟู๊ดแพนด้า เป็นสื่อกลางในการเป็นตัวแทนไปเข้าแถวซื้อและส่งอาหารให้ถึงมือ ก็ยิ่งทำให้คนเดินเข้าร้านน้อยลงๆ


แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่บางแห่งที่สามารถดึงดูดให้คนเข้ามาที่ร้านได้ไม่หยุดหย่อน เพราะร้านเหล่านี้ต่างมุ่งไปที่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่มีความต้องการบางอย่างที่หาที่ไหนไม่ได้


เช่นคาเฟ่สัตว์เลี้ยงที่แม้ว่าอาหารจะแพงแค่ไหน ต้องจ่ายค่าเข้าเพิ่มมากเท่าไหร่ เหล่าคนรักสัตว์ก็พร้อมที่จ่ายเพื่อเข้าไปสัมผัสความน่ารักของสัตว์เลี้ยงต่างที่มีตั้งแต่แมว สุนัข ไปจนถึงสัตว์แปลกๆที่ต้องได้รับการอนุยาติในการครอบครองเป็นพิเศษ สิ่งที่ซ่อนอยู่ในรูปแบบธุรกิจแบบนี้คือ การที่เจ้าของมองขาดว่า คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น และพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของตัวเอง คาเฟ่สัตว์จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเจาะกลุ่มคนรักสัตว์ ที่ไม่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ในชีวิตจริง ได้มีพื้นที่เติมเต็มความต้องการหรือสนองนีดในในความอยากเลี้ยงสัตว์นั่นเอง

และอีกหนึ่งเทรนด์ที่ช่วงนี้กำลังมาแรงไม่แพ้คาเฟ่สัตว์ก็คือ คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ หรือ คาเฟ่ การ์ตูน ที่หยิบเอาคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดัง ขวัญใจคนทั่วโลก มาสร้างเป็นตีมคาเฟ่ดึงเม็ดเงินมหาศาลจากสาวกตัวการ์ตูนเหล่านั้น ซึ่งลูกค้าเข้ามาใช้จ่ายก็ไม่ใช่เด็ก แต่กลับเป็นกลุ่มวัยทำงาน ที่มีรายได้และขณะเดียวกันก็เติมเต็มชีวิตวัยเด็กกับการ์ตูนในดวงใจ ซึ่งต้องบอกว่าวันนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการคาเฟ่เมืองไทย เพราะอันที่จริงการดึงเอาคาแรกเตอร์การ์ตูนดังมาเป็นธีมของการทำร้านคาเฟ มีในเมืองไทยมีนับ10ร้านไม่ว่าจะเป็นSanrio Hello Kitty House Bangkok,Unicorn Café,Paul Frank Café,Moomin Cafe,B.Duck, HUNGRY BEAR,Toys Café,Mermaid Castle,Charlie Brown Cafe,May’s Garden House Restaurant

หากกลับมาพิจาราณาว่า ทำไม คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ ถึงสามารถทำเงินและอยู่ได้แม้ในภาวะที่ไม่นับว่าดี ก็จะพบว่า คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ มีจุดเด่นอยู่ที่ เอกลักษณ์ของตัวการ์ตูนที่จดจำได้เป็นตัวดึงดูดลูกค้า ซึ่งมีการคัดสรรลูกค้าต่างจากคาเฟ่ หรือร้านกาแฟทั่วไป ที่ลูกค้ามักถูกดึงดูดให้เข้ามาที่ร้านด้วยรสชาติที่ลูกค้าอยากกิน ในขณะที่ คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ จะดึงดูดลูกค้าที่ต้องการเข้ามาเพื่อเสพ “บรรยากาศ” เป็นลำดับแรก ในขณะที่รสชาติและอาหารจะเป็นลำดับถัดมาที่จะมัดใจลูกค้าให้กลับมาใช้บริการในครั้งต่อไป

นอกจากนี้คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ ยังเป็นธุรกิจที่แข่งขันกันไม่เหนื่อย เพราะคาแรกเตอร์แต่ละตัวจะมีฐานแฟนคลับเป็นของตัวเองอยู่แล้วจึงไม่ต้องแย่งลูกค้ากันให้เหนื่อยเท่ากับร้านคาเฟ่กาแฟทั่วๆไป แถมคาแรกเตอร์การ์ตูนแต่ละตัวก็ช่วยคัดกรองกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะคิดเมนู ไปจนถึงการตั้งราคาได้อย่างสมเหตุสมผล และที่สำคัญไม่ต้องสร้างมากนักเพราะตัวคาแรกเตอร์ การ์ตูน เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ จะหยิบคาร์แรกเตอร์การ์ตูนที่วัยรุ่นและวัยทำงานนิยมเสพเป็นส่วนใหญ่เพราะสามารถครีเอทรสชาติเมนูได้หลากหลายและตั้งราคาในเรทที่สูงได้

 


ไม่เพียงแต่ร้านคาเฟ่แสตนอโลนเท่านั้น แต่ยังมี คาแร็กเตอร์ คาเฟ่ ชื่อดังที่มาในรูปแบบของPop Up Cafe อาทิเช่น“One Piece Pop Up Cafe” ร้านคาเฟ่โจรสลัดหมวกฟาง และล่าสุดกับคาเฟ่ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ปี 2019 (Detective Conan Cafe 2019 )กลับมาสร้างสีสัน ณ ร้าน Bake A Wishสยามเซนเตอร์

 


สำหรับ Bake A Wish เป็นร้านเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่นอันดับ 1 ในประเทศไทย เป็นที่ชื่นนิยมในกลุ่มลูกค้าที่นิยมเบเกอรี่สูตรจากเมืองโกเบ ด้วยการตกแต่งภายในแบบคลาสสิค ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่น เสิร์ฟขนมอบโฮมเมดสดใหม่ชั้นเลิศ ก่อตั้งขึ้นโดยสองพี่น้อง นิกันติ์ ปรัชญาศิลปวุฒิ และวีจิ ปรัชญาศิลปวุฒิ ในปี พ.ศ. 2549 และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจนขยายออกไปมากกว่า 20 สาขา นอกเหนือจากเบเกอรี่ที่มีให้เลือกหลากหลาย อาทิ ขนมเค้กแบบญี่ปุ่น ชูครีม คุกกี้ ขนมปัง และขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อยสำหรับงานปาร์ตี้ แต่ละจานส่งตรงความสดใหม่ด้วยการทำเองกับมือภายในร้านแบบวันต่อวันแล้วภายในร้านยังให้บริการที่เหนือระดับรวมไปถึงจุดจำหน่ายสำหรับซื้อกลับบ้านอีกด้วย


ทั้งนี้ นิกันติ์ ปรัชญาศิลปวุฒิ เจ้าของกิจการ Bake A Wish กล่าวว่า หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามเกินความคาดหมายในปีที่ผ่านมา ครั้งนี้“คาเฟ่ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน”จะมาในคอนเซ็ปต์ภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ 23 ตอน:ศึกชิงอัญมณีสีคราม (Detective Conan The Movie 23: The Fist of Blue Sapphire) ที่จะเปิดรอบฉายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่8สิงหาคม 2562 และจะเปิดให้บริการระหว่างวันที่1สิงหาคม -15กันยายน2562นี้ โดยมี PARCO เป็นผู้พัฒนาคอนเซ็ปต์ และดำเนินการรังสรรค์เมนูต่างๆ ตามธีมยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน โดยลูกค้าจะได้เพลิดเพลินไปกับเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานที่มาในธีมยอดนักสืบจิ๋ว โดยมี อาหารจานหลัก4เมนู,ของหวาน4เมนู,เครื่องดื่ม4เมนู และเมนูเค้กtake away 4เมนู ซึ่งเต็มไปด้วยความอร่อยอย่างเป็นเอกลักษณ์ของวัตถุดิบแบบไทยๆ ผสมผสานกับวัฒนธรรมป๊อปอะนิเมะของญี่ปุ่น ที่มีความโดดเด่นและทันสมัยเข้าด้วยกัน


ซึ่งก่อนหน้านี้ PARCO ได้นำร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ 7 ร้านมาและพัฒนาร้านกาแฟป็อปอัพ 2 ร้านที่เป็นที่นิยม ซึ่งคือร้าน Pokemon Café และ Minion Café และในอนาคตBake A Wish ยังมีแพลนที่จะนำคาแรกเตอร์ การ์ตูนอีกหลากหลายเรื่อง อาทิเช่น เซเลอร์มูน เข้ามาพัฒนาคอนเซ็ปต์ Pop Up Cafe ต่อไป