Home / CEO Society / Captain LARS

Captain LARS

Captain LARS หรือ ลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง CEO แห่งดีแทค กำลังสวมบทบาทเดียวกับกัปตันเคิร์ก ในเรื่อง Star Trek เพื่อนำพาลูกเรือดีแทค ผจญภัยฝ่าวิกฤต ด้วยพลังแห่งทีมเวิร์ก และการคิดนอกกรอบ

เป็นภารกิจที่ท้าทายอย่างมาก สำหรับ ลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง กับการพลิกฟื้น DTAC ให้กลับมาครองส่วนแบ่งการตลาดเหนือคู่แข่งอีกครั้ง… แต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของ CEO หนุ่มอย่างลาร์ส ที่ผ่านสมรภูมิการแข่งขันแล้วหลายตลาด

ลาร์ส เป็นหนึ่งใน CEO ที่ครบเครื่องที่สุดสำหรับสาขาเทเลคอมในปัจจุบัน ด้วยดีกรี ทั้งด้านบริหารธุรกิจ และด้านวิศวกรรม

โดยพื้นฐานในวัยเด็ก ลาร์ส ก็เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางด้านไอที และเขียนโค้ดดิ้งเกมตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นก็ตั้งบริษัทของตัวเอง จึงมีรากความคิดของการเป็นเจ้าของกิจการอย่างเต็มตัว จนเป็นที่ต้องตาต้องใจของเทเลนอร์ และถูกเทคโอเวอร์กิจการไป พร้อมๆ กับการดึงตัวลาร์ส มานั่งเป็นผู้บริหาร ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะลาร์สเป็นผู้บริหารที่นำพาเทเลนอร์ สวีเดน ผ่านวิกฤตมาได้ ขณะที่ผลงานล่าสุดในตลาดมือถือมาเลเซีย ก็เข้าตากรรมการอย่างมาก จนถูกดึงตัวมาพลิกฟื้น DTAC และได้พิสูจน์แล้วกับความเปลี่ยนแปลงในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ลาร์สให้ความสำคัญกับมิชชั่นใน 4 ด้าน คือ มีเครือข่ายที่ครอบคลุม ช่องทางการขายที่เข้าถึงทุกพื้นที่ มีแพ็กเกจที่โดนใจ และมอบความพอใจให้ลูกค้าได้

เบื้องหลังของความสำเร็จของลาร์สนั้น ต้องกลับไปวิเคราะห์ สไตล์การทำงานของ CEO หนุ่มคนนี้ที่ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม มีเป้าหมายที่ชัดเจน กับสไตล์การคิดนอกกรอบ ชอบค้นหาสิ่งใหม่ๆ แบบนักผจญภัย คล้ายกับกัปตันเคิร์ก ในเรื่อง Star Trek ที่นำลูกทีมผจญภัย และผ่านวิกฤตไปได้ทุกครั้ง

ขณะที่ในธุรกิจดิจิตอลนั้น ลาร์ส ชื่นชมวิธีคิดและการทำงานของ Hans Vestberg CEO ของ Ericsson ซึ่งเขาก็มีสไตล์การทำงานเป็นทีม และเป็นผู้นำที่เก่งเช่นเดียวกัน

กับบทบาทและภารกิจของดีแทค เป็นความท้าทายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของลาร์ส ตั้งแต่วันแรกของการรับตำแหน่งที่ต้องเปิดตัวโครงข่าย 4G แต่สิ่งที่ลาร์สให้ความสำคัญสูงสุด ในการพลิกฟื้นดีแทคคือ “การทำให้คนดีแทคมีเลือดสีฟ้า มีเป้าหมายชัดเจน และเดินไปบนทางเดียวกัน”

ที่สำคัญคือ ให้ความสำคัญกับการลงมือทำมากกว่าการวางแผน เรียกว่า ทำ 80 วางแผน 20 และจะทำให้สำเร็จได้จะต้องทำให้ดีขึ้นทุกวัน (Better Every Day)

2 เดือนที่ผ่านมาเป็นความสำเร็จก้าวแรกของ ลาร์ส ในการพลิกฟื้นดีแทค และต่อจากนี้คือ บทพิสูจนความสามารถของลาร์ส ว่า ยุทธศาสตร์ พันธกิจ และโครงสร้างที่วางไว้ จะพาดีแทคไปได้ไกลเพียงใด

 ศรันย์ทัศน์ ตั้งคุณานนท์