‘บึงฉวาก’ กับตัวอย่าง “พลังแห่งโซเชียล” ฟื้นธุรกิจจากเงียบเหงาให้กลับมาคึกคัก

บ่อยครั้งที่เวลาเราท่องในโลกออนไลน์มักจะเจอกับคอนเทนต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือการตามรอยสถานที่ดัง ๆ ร้านอาหารเด็ด ๆ ต่างก็เป็นคอนเทนต์ที่มักจะได้รับความคนใจจากผู้คนอยู่เสมอ เพราะการท่องเที่ยว นอกจากจะเป็นการออกไปเปิดหูเปิดตาเพื่อค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ แล้ว ยังถือเป็นการพักผ่อนที่ยอดเยี่ยม ที่จะช่วยให้ผู้คนได้ผ่อนคลายจากการทำงานที่แสนตึงเครียด

แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อการท่องเที่ยวในทริปนั้นกลับทำให้เรารู้สึกเศร้าหมองจากบรรยากาศของสถานที่ที่เข้าไปเยี่ยมชม ดังเช่นในกรณีของ ‘บึงฉวาก’ ที่กลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลเพียงชั่วข้ามคืน หลังปรากฏคลิปวิดีโอจากผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง ‘TikTok’ ที่ได้เดินทางไปเยี่ยมชมภายในอควาเรียมแห่งนี้ โดยวิดีโอที่กลายเป็นประเด็นประกอบไปด้วยวิดีโอจากบัญชีผู้ใช้จำนวน 2 ราย โดยทั้ง 2 บัญชี เป็นการนำเสนอภาพของมาสคอตประจำอควาเรียมแห่งนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในวงกว้างคือภาพของมาสคอตปลานีโม่ที่เก่าจนสีซีดและเปื่อย และภาพของมาสคอตเต่าที่นั่งอย่างเหงา ๆ อยู่ข้าง ๆ อควาเรียม ที่ภายหลังได้มีการส่งต่อกันบนโลกออนไลน์ในวงกว้าง นอกจากนี้ยังมีความคิดเห็นจากผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ระบุว่าสถานที่แห่งนี้จะคึกคักก็ต่อเมื่อมีการนำเด็กนักเรียนมาทัศนศึกษาเท่านั้น ส่วนในช่วงเวลาปกติบรรยากาศมักจะเงียบเหงา ทำให้กลายเป็นที่ถกเถียงของผู้คนบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทั้งในแง่ของการเบิกงบชุดมาสคอตตัวใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่านี้ หรือราคาบัตรค่าเข้าชมที่บางรายก็รู้สึกว่าแพงเกินไป ไปจนถึงการเชิญชวนให้ผู้คนเดินทางไปเยี่ยมชมอควาเรียมแห่งนี้

อย่างไรก็ดี ภายหลังการส่งต่อภาพของมาสคอตที่น่าสงสารพร้อมข้อความเชิญชวนให้ไปเที่ยว ‘บึงฉวาก’ ปรากฏว่า ด้วยพลังแห่งโซเชียลเพียงชั่วข้ามคืน ทางเพจเฟซบุ๊ก ‘สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติฯ’ ซึ่งเป็นบัญชีทางการของ ‘บึงฉวาก’ ได้โพสต์ภาพที่แสดงให้เห็นบรรยากาศภายในอควาเรียมที่มีผู้คนเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมอย่างเนืองแน่น กลายเป็นภาพที่มอบรอยยิ้มให้กับชาวโซเชียลไปตาม ๆ กัน ที่พลังแห่งโซเชียลช่วยให้อควาเรียมแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมไปถึงมาสคอตปลานีโม่ก็ถูกเปลี่ยนเป็นตัวใหม่อีกด้วย ซึ่งเมื่อมีมาสคอตที่สวยและดูสดใส ก็ดึงดูดเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับสถานที่ ทำให้น่าเข้าไปเยี่ยมชมอีกด้วย

โดยหากจะนำเรื่องราวของ ‘บึงฉวาก’ มาเป็นกรณีศึกษาในแง่ของการนำโซเชียลมีเดียมาใช้ในเชิงธุรกิจ ก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย ดังเช่นหลาย ๆ กรณีที่ปรากฏให้เห็นก่อนหน้านี้ อาทิเช่น การนำเสนอธุรกิจของตนเองผ่านสื่อโซเชียลมีเดียให้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยการนำเสนอภาพสวย ๆ อาหารที่น่ารับประทาน หรือสินค้าที่น่าซื้อเองก็ดี หรือจะเป็นการรีวิวจากผู้ใช้บริการที่รู้สึกประทับใจจนนำไปส่งต่อในโลกออนไลน์ จนมีผู้คนเดินทางไปตามรอยก็ดี ล้วนส่งผลดีต่อกิจการทั้งสิ้น เช่นเดียวกับ ‘บึงฉวาก’ ที่ในความเป็นจริงแล้วเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ เพียงแต่อาจจะยังขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทำให้อาจจะยังไม่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อมีการประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง แม้จะเป็นการส่งต่อข้อมูลกันเองระหว่างภาคประชาชน แต่เมื่อมีการสร้างการรับรู้ที่กว้างขวางมากพอ ก็ทำให้เกิดกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน การใช้สื่อโซเชียลมีเดียก็ยังคงเป็นเสมือนดาบ 2 คม ที่หากนำไปใช้ในทางที่ดีก็จะสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้ไม่มากก็น้อย แต่หากมีการนำไปใช้ในทางที่ผิด ก็อาจทำให้เสียประโยชน์ได้เช่นกัน อาทิ การสร้างคอนเทนต์ที่เป็นการโจมตีผู้ให้บริการต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคอนเทนต์ประเภทรีวิวจากผู้ใช้บริการที่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการเข้าใช้บริการจากสถานที่ต่าง ๆ

ดังนั้น แม้ว่าในการประกอบธุรกิจ อาจไม่สามารถทำให้ถูกใจทุกคนได้ แต่หากผู้ประกอบการใส่ใจในการทำธุรกิจอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสถานที่ให้สวยงาม, การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพสำหรับร้านอาหาร, การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพในธุรกิจที่เกี่ยวกับการผลิตสินค้า หรือการมอบบริการที่ประทับใจให้กับลูกค้าของธุรกิจด้านการบริการ ล้วนแต่เป็นปราการด่านแรกที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะสร้างความไม่พอใจรวมถึงการตำหนิจากฝั่งลูกค้าน้อยลงแล้ว หากมีการส่งต่อความประทับใจในฟากฝั่งของลูกค้าแล้ว ยังอาจนำมาซึ่งการสร้างรายได้ที่สูงขึ้นให้กับธุรกิจอีกด้วย

สำหรับ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ หรือที่นักท่องเที่ยวนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ‘บึงฉวาก’ ตั้งอยู่ในอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 1
จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่น่าสนใจทั้งพันธุ์สัตว์น้ำจืดและพันธุ์สัตว์น้ำเค็ม โดยพันธุ์สัตว์น้ำจืดมีทั้งพันธุ์ปลาไทย, พันธุ์ปลาต่างประเทศ และพันธุ์ปลาสวยงามชนิดต่าง ๆ รวมแล้วมากว่า 50 ชนิด ซึ่งประกอบด้วยตู้ปลาน้ำจืดขนาด 30 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 1 ตู้ และตู้ปลาน้ำจืดขนาด 1 – 3 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 24 ตู้ และตู้ปลาทะเลจำนวน 5 ตู้

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 2
ประกอบด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่ บรรจุน้ำได้ 400 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 1 ตู้ สามารถเดินดูปลาได้รอบตู้ และมีอุโมงค์ลอดใต้ตู้ ซึ่งสามารถชมความเคลื่อนไหวของสัตว์น้ำในตู้จากอุโมงค์ได้ โดยอุโมงค์มีความยาวประมาณ 8.5 เมตร ใช้อะคริลิคที่มีความหนาถึง 88 มิลลิเมตร (3.5 นิ้ว) ในการสร้างตู้ ทั้งนี้ นอกจากตู้ปลาใหญ่แล้วยังมีปลาน้ำจืดขนาด 1 ลูกบาศก์เมตร อีก 30 ตู้ รวมถึงตู้ปลาทะเล จำนวน 7 ตู้

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3
จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลมากมายหลายชนิดผ่านตู้ปลาขนาดใหญ่ และตู้ปลารูปทรงแปลกตา รวมถึงอุโมงค์ปลา และบันไดเลื่อนขนาดความยาว 75 เมตร เพื่อให้ได้ศึกษาสภาพความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งบ้านของเจ้าแห่งท้องทะเล หรือปลาฉลามอีกจำนวนมาก โดยจะแบ่งออกเป็นโซน ๆ ตามแต่ชนิดของสัตว์น้ำ เช่น ตู้ยักษ์ใต้สมุทร (ปลาหมอทะเล เต่าทะเล) ตู้แนวปะการัง (ปลาปักเป้า ปลาผีเสื้อ) ตู้ปะการังสีฟ้าจากโอกินาวา เป็นต้น และส่วนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คืออุโมงค์ปลาฉลาม (Shark Tunnel) ในอุโมงค์ยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร

บ่อจระเข้น้ำจืด
เป็นบ่อจระเข้ที่ได้จำลองให้มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดบนพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ โดยมีจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยขนาด 1.5 – 4.0 เมตร ประมาณ 60 ตัว ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นความเป็นอยู่แบบธรรมชาติของจระเข้ และสามารถเข้าชมอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการแสดงโชว์จระเข้จากนักแสดงผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายยังสามารถ่ายรูปคู่กับจระเข้อย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย

โดย ‘บึงฉวาก’ เปิดให้ชมทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เปิดเวลา 08.30 – 16.30 น. และ วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 08.30 – 17.00 น.

สำหรับค่าเข้าชม แบ่งเป็น โซนปลาและน้ำจืด อาคาร 1,2 และบ่อจระเข้ ผู้ใหญ่ 30 บาท, เด็ก 10 บาท

โซนปลาทะเล, ปลาฉลาม อาคาร 3 ผู้ใหญ่ 150 บาท, เด็ก 50 บาท, ต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท และต่างชาติเด็ก 100 บาท

อนึ่ง ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี

ที่มา : TikTok nuchzs, TikTok pipipichy, แฟนเพจเฟซบุ๊ก สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติฯ, เว็บไซต์ buengchawak

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #บึงฉวาก #สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ #เที่ยวไทย #ท่องเที่ยวไทย #พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ #อควาเรียม #พลังแห่งโซเชียล #SoftPower #ซอฟต์พาวเวอร์