งานเข้า! ‘Booking.com’ ส่อถูกฟ้องร้อง หลังค้างค่าที่พักผู้ให้บริการในสกอตแลนด์

ในปัจจุบันสิ่งต่าง ๆ รอบตัวล้วนมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ด้วยเสมอ และแน่นอนว่ามักจะควบคู่มากับแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้คนในหลาย ๆ ด้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งการจองที่พัก ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำการจองที่พักได้ ไม่ว่าจะเป็นที่พักภายในประเทศหรือที่พักจากต่างประเทศ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คลิกเข้าไปในแพลตฟอร์มของตัวแทนผู้ให้บริการ หรือหากจะให้เห็นภาพก็คงเปรียบได้กับนายหน้าที่รับหน้าที่เป็นคนกลางในการรับจองที่พักให้กับบรรดาผู้ให้บริการที่พัก โดยจะเป็นผู้รับชำระเงินจากผู้ใช้บริการและทำการหักค่าธรรมเนียมในการเป็นสื่อกลางก่อนจะทำการส่งต่อค่าเช่าให้กับผู้ให้บริการที่พักอีกทอดหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนจะเกิดเป็นประเด็นที่อาจนำมาซึ่งการฟ้องร้องกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรับจองที่พักรายใหญ่ของโลกอย่าง ‘Booking.com’ เมื่อมีผู้ให้บริการที่พักในสกอตแลนด์หลายรายออกมาเปิดเผยว่าไม่ได้รับเงินค่าที่พักที่เปิดให้ทำการจองผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว แม้ว่าจะกินเวลาไปถึง 2 เดือนก็ตาม

โดยเรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้ให้บริการเช่าที่พักในสกอตแลนด์ ซึ่งได้เปิดให้ทำการจองที่พักผ่านแพลตฟอร์ม ‘Booking.com’ ได้ออกมาเปิดเผยว่าไม่ได้รับเงินค่าที่พักจาก ‘Booking.com’ แม้ว่าจะกินระยะเวลายาวนานข้ามเดือนก็ตาม โดยกรณีแรกเป็นกรณีของ ‘Mark Winship’ เจ้าของที่พักวัย 42 ปีจาก Kegworth ระบุว่าไม่ได้รับเงินค่าที่พักจาก ‘Booking.com’ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนปัจจุบัน คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 50,000 ปอนด์

ขณะเดียวกัน ‘Bev Murray’ เจ้าของที่พักอีกรายก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความวังกลที่ตนอาจจะไม่ได้รับเงินจำนวน 2,700 ปอนด์ ที่ทาง ‘Booking.com’ ติดค้างอยู่ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเช่นกัน

นอกจากนี้ ‘Emma Audain’ ผู้ให้บริการที่พักใน Glasgow สกอตแลนด์ เปิดเผยว่า ‘Booking.com’ ค้างชำระค่าที่พักของเธอเป็นจำนวน 3,000 ปอนด์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และตอนนี้กำลังพิจารณาดำเนินคดีทางกฎหมายกับบริษัทแม่ของ ‘Booking.com’

โดยจากข้อมูลของผู้ให้บริการที่พักที่ได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินล่าช้าจาก ‘Booking.com’ เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ อ้างว่าสาเหตุการจ่ายเงินที่ล่าช้าเกิดจากปัญหาทางเทคนิคที่ไม่คาดคิด และทางบริษัทกำลังดำเนินการแก้ปัญหาเพื่อทำการชำระเงินให้กับเจ้าของที่พักซึ่งบริษัทอ้างว่าเจ้าของที่พักเพียงไม่กี่รายที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ดี แม้ทาง ‘Booking.com’ จะระบุว่ามีเจ้าของที่พักเพียงไม่กี่รายที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว แต่จากการเปิดเผยข้อมูลโดยตัวแทนเจ้าของที่พัก พบว่ายังมีเจ้าของที่พักในพื้นที่อื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้เช่นกัน

โดย ‘Winship’ ซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สินใน Kegworth, Castle Donington, Derby และ the New Forest กล่าวว่าปัญหาการชำระเงินที่ล่าช้าจากแพลตฟอร์มนี้ ทำให้เขาไม่สามารถจ่ายค่าจ้างให้แก่พนักงานได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจ โดย ‘Winship’ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ให้บริการที่พักในสกอตแลนด์เท่านั้น แต่ยังมีเจ้าของที่พักรายอื่นอีกหลายพันรายทั่วโลกที่กำลังประสบปัญหาการชำระเงินล่าช้าเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการสำรวมข้อมูลผลประกอบการในปี 2565 พบว่า ‘Booking Holdings’ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแพลตฟอร์ม ‘Booking.com’ มีรายได้รวมอยู่ที่ 17.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 56% จากปีก่อนหน้า อีกทั้งมีปริมาณการจอง 121.3 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงมีการจอง 895 ล้านคืน และซื้อตั๋วเครื่องบิน 23 ล้านใบ ในปี 2565

ที่มา : bbc, businessofapps

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #Booking