บัวหลวงวิเคราะห์ตลาดหุ้น 2016

บัวหลวง ประเมินการลงทุนปี 59 พร้อมแนะนักลงทุนหุ้นในกลุ่มธุรกิจน่าสนใจ

หลังจาก บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (BLS)ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ทั้งด้านมูลค่าการซื้อขายและจำนวนการถือครองใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants :DW) ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 5 ปี ล่าสุด บัวหลวง เผยผลกำไรสุทธิได้ 1,136 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มจากปี 2557 ที่ทำได้ 1,004 ล้านบาท และกลายเป็นบริษัทที่มีกำไรสูงสุดในอุตสาหกรรม
พิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (BLS) กล่าวถึงแนวโน้มการลงทุนว่า ในปี 2559 เศรษฐกิจได้รับปัยจัยกดดันจากต่างประเทศ เนื่องจากภาพรวมของจีนที่ยังไม่มีการฟื้นตัว รวมถึงค่าเงินของจีนที่ยังคงมีความผันผวน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกเกิดความผันผวนตามไปด้วย

 

ส่วนการลงทุนในเมืองไทย กูรูบัวหลวง ประเมินสถานการณ์การลงทุนว่า ยังคงมีความกังวลต่อปัจจัยภายในประเทศ และปัญหาทางการเมืองที่ยังคงต้องเฝ้าจับตา ซึ่งถ้าหากมาตรการของภาครัฐมีความชัดเจนมากขึ้นก็จะช่วยหนุนให้เกิดบรรยากาศการใช้จ่ายและการลงทุนมากขึ้น

 

ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทย ยังอยู่คงที่กรอบระดับ 1,440 จุด บนระดับ P/E ที่ 15.5 เท่า เนื่องจากมองว่ามีอัพไซต์ ที่ค่อนข้างจำกัด

 

สำหรับการลงทุนหุ้นที่มีพื้นฐานดีและมีปัจจัยหนุนที่ดี บัวหลวง แนะนำให้ลงทุนในกลุ่มโรงพยาบาล โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (BH) และหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง รวมถึงวัสดุก่อสร้าง เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากแรงหนุนกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ รวมทั้งหุ้นกลุ่มซีพี ออลล์ (CPALL) , เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) , ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (ROBINS) เป็นต้น