เส้นทางอาณาจักร Bloomberg บริษัทที่เป็นมากกว่าผู้ให้ข้อมูลการเงิน

หากพูดถึงสำนักข่าวระดับสากล หนึ่งในอันดับต้น ๆ ต้องมี ‘Bloomberg’ แน่นอน เพราะขึ้นชื่อเรื่องความน่าเชื่อถือ ความรวดเร็วในการอัปเดต ไม่เพียงเท่านี้ยังเป็นผู้ให้บริการข้อมูลทางการเงิน การลงทุนทั่วโลกแบบเรียลไทม์ และนักวิเคราะห์ระดับโลกอีกด้วย

 

แล้วกว่าจะมาเป็น Bloomberg ในทุกวันนี้ เส้นทางธุรกิจของเป็นอย่างไร?

 

ย้อนกลับไปในปี 1981 คุณ Michael Bloomberg ได้ก่อตั้งบริษัท Innovative Market Systems ขึ้นหลังจากที่เขาถูกปลดออกจากงานฝ่ายซื้อขายและให้คำปรึกษาด้านการลงทุน ของบริษัท Salomon Brothers ภายหลังจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อบริษัทให้กลายเป็นที่จดจำอย่างชื่อ ‘Bloomberg LP’ ที่มีมาจนปัจจุบัน

 

โดยเริ่มแรกบริษัทได้เปิดตัว Bloomberg Terminal ธุรกิจระบบซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีที่ช่วยรวบรวมข้อมูลทางการเงินเกี่ยวกับหุ้น พันธบัตร การลงทุนอื่น ๆ ซึ่งให้บริการธนาคารใน Wall Street เป็นหลัก ซึ่งนี่ก็เป็นความถนัดเดิมของคุณ Michael ผู้ก่อตั้ง

 

และต่อมาได้เริ่มขยายธุรกิจหลักมากขึ้นตั้งแต่ปี 1990 ซึ่งมีไทม์ไลน์ ดังนี้

  • ปี1990 เปิดตัว Bloomberg Business News ที่มีคุณ Matthew Winkler นักข่าวชาวอเมริกันเป็นรรณาธิการบริหาร
  • ปี 1994 เปิดตัว Bloomberg Television ซึ่งเป็นช่องข่าวสารธุรกิจ
  • ปี 1996 เปิดตัว Bloomberg Press ซึ่งตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการลงทุน เศรษฐศาสตร์ และสถานการณ์ปัจจุบัน ที่กลุ่มคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้
  • ปี 2009 เข้าซื้อนิตยสาร BusinessWeek และทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Bloomberg BusinessWeek
  • ปี 2010 Bloomberg Law เป็นบริการที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลผ่านระบบ AI ที่ใช้สำหรับกฎหมายออนไลน์
  • ปี 2014 Bloomberg Beta บริษัทร่วมทุน อาทิ ซื้อกองทุนเทคโนโลยีใน ซิลิคอนแวลลีย์ ที่มีมูลค่ากว่า 75 ล้านดอลลาร์, Codeacademy โรงเรียนสอนเขียนโค้ดออนไลน์ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 24 ล้านคน และลงทุนในบริษัทอื่น ๆ อีกมากมาย

 

อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าในหมู่คนทั่วโลกเรามักมีภาพจำ Bloomberg ในด้านของสื่อข่าว ข้อมูลทางเศรษฐกิจ และหุ้นต่าง ๆ เป็นหลัก แต่นี่กลับไม่ใช่ธุรกิจที่ทำให้บริษัทมากที่สุด เพราะธุรกิจที่ทำเงินให้บริษัทมากที่สุดคือ ‘Bloomberg Terminal’ ธุรกิจระบบซอฟต์แวร์ทางการเงินนั่นเอง เพราะธุรกิจนี้จำเป็นอย่างมากกับสถาบันการเงินใหญ่ ๆ หรือแม้แต่กลุ่มนักข่าวที่ต้องการข้อมูลเพื่อใช้สำหรับเขียนข่าว

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลการเงินของบริษัทพบว่าในปี 2018 Bloomberg Terminal สามารถสร้างรายได้คิดเป็นประมาณ 76.6% ของสัดส่วนรายได้ทั้งหมด และอีก23.4% เป็นรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ

 

และแน่นอนว่าธุรกิจทั้งหมดของ Bloomberg ล้วนเชื่อมโยงกับการเงินการลงทุนสะส่วนใหญ่ ทำให้เกิดคู่แข่งหลายรายที่ต้องการจะเป็นแบบ Bloomberg แต่ก็ไม่สำเร็จผล เพราะเรื่องของ ‘ความน่าเชื่อถือ’ ที่มีมาอย่างยาวนาน พร้อมทั้งการใช้งานที่ง่ายและตอบโจทย์ทุกกลุ่มทำให้ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมาบริษัทยังคงมีผู้ใช้งานทั่วโลก และเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเส้นทางความสำเร็จของธุรกิจส่วนหนึ่งก็มาจากความถนัดเฉพาะทางด้านการเงินการลงทุนของคุณ Michael Bloomberg ที่ช่วยพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสสู่เส้นทางต่อยอดธุรกิจของตัวเองเติบโตอย่างยั่งยืน และกลายมาเป็น ‘Bloomberg’ ดั่งที่คนทั้งโลกล้วนไว้ใจได้อย่างทุกวันนี้…

 

ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจคุณ Michael Bloomberg ไม่ได้เป็นเพียงนักลงทุนเท่านั้นเพราะเขายังคงเป็นนักการเมืองที่เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก 3 สมัยอีกด้วย พร้อมทั้งยังเป็นผู้บริจาคเงินมากที่สุดอันดับ 2 ในอเมริกาปี 2021

 

ที่มา : Britannica, Investopedia, Bloomberg

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

 

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus  #Bloomberg #MichaelBloomberg