บิทคอยน์

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ถูกเจาะบัญชี X (Twitter) แฮกเกอร์สวมรอยโพสต์อนุมัติ ‘กองทุน Bitcoin’

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงของวันนี้ที่ผ่านมา (10 ม.ค.2024) แอคเคาท์ X (Twitter) ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ได้โพสต์ข้อความจากแอคเคาท์ @SECGov ว่า บัญชี X ถูกบุกรุก โดยแฮกเกอร์ได้มีการโพสต์ข้อความที่บิดเบือนเกี่ยวกับประเด็นของการจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF

ซึ่งหลังจากนั้น ก.ล.ต.สหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ว่า บัญชีโซเชียลมีเดีย X ของ SEC ได้ถูกเจาะเข้าใช้งาน และโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จว่า “SEC ได้อนุมัติการจัดตั้งกองทุน Spot Bitcoin ETF แล้ว” ซึ่งทาง SEC ยืนยันว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการ SEC ยังไม่ได้ให้การอนุมัติการจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF และได้ลบข้อเท็จดังกล่าวออกจากบัญชี X ของ SEC และได้กู้คืนบัญชีกลับมาเรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศว่ากำลังตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และจะเร่งดำเนินคดีทางกับแฮกเกอร์อย่างเร่งด่วน

ข้อความฉบับเต็ม

Bitcoin

ถึงแม้จะเป็นเพียงการโพสต์ข้อความแต่ ‘Business+’ มองว่า เป็นประเด็นที่จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของก.ล.ต.สหรัฐฯ รวมถึงสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาด Bitcoin เพราะBitcoin Spot ETF เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนโดยตรงใน Bitcoin บนตลาด Spot ซึ่งแตกต่างจากการ Bitcoin จากปกติที่จะต้องซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Bitcoin Futures ETF) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหาก Bitcoin Spot ETF ได้รับอนุมัติก็จะเป็นการเปิดช่องทางการลงทุน Bitcoin ให้กับนักลงทุนในวงกว้างขึ้น (นักลงทุนที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถเข้าถึง Bitcoin ได้) เพราะกองทุน Spot Bitcoin ETF คือกองทุนประเภท ETF (Exchange Traded Fund) ที่สามารถซื้อ-ขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้ในเวลาทำการ โดยกองทุนจะนำเงินไปซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin เข้ามาถือครองจริง

ดังนั้นการโพสต์ข้อความของแฮกเกอร์ในครั้งนี้ได้ส่งผลต่อราคาของ Bitcoin เป็นอย่างมาก เพราะหากได้รับการอนุมัติจริงจะเท่ากับเป็นการปลดล็อกให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายมากขึ้น และจะเพิ่มการยอมรับในกลุ่มนักลงทุนทั่วโลก ดังนั้น ราคาวันนี้จึงผันผวน โดยราคา Bitcoin พุ่งขึ้นในช่วงที่มีข่าวปลอมออกมาแตะระดับ 47,901 ดอลลาร์ แต่เมื่อมีการประกาศว่าเป็นข่าวปลอมราคาก็ร่วงลงมาแตะที่ระดับต่ำสุด 44,817 ดอลลาร์

ทั้งนี้เป็นที่น่าจับตามองว่าหลังจากเกิดประเด็นนี้ขึ้นทาง ก.ล.ต.สหรัฐฯ จะอนุมัติ Bitcoin Spot ETF เร็วๆ นี้หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าจะถูกอนุมัติภายในสัปดาห์นี้ แนวคิดเรื่องการก่อตั้ง Bitcoin Spot ETF เกิดขึ้นมาหลายปีหลังจาก  Bitcoin ถูกพูดถึงในวงกว้าง แต่ก.ล.ต.สหรัฐฯได้ประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับการสร้างราคา Bitcoin รวมไปถึงกฏระเบียบต่างๆ ที่ต้องมีการออกกฎระเบียบอย่างรัดกุมมากขึ้น

ที่มา : SEC , รอยเตอร์ , IQ

เรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ติดตาม Business+ ได้ที่ Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#thebusinessplus #BusinessPlus #ตลาดหลักทรัพย์ #SEC #SET #ตลาดหุ้น #บิทคอยน์ #Bitcoin