Home / BUSINESS ANALYTIC / อัพเดทเทคโนโลยีที่นักการตลาดต้องรู้

อัพเดทเทคโนโลยีที่นักการตลาดต้องรู้

ปี 2559 ที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นปีที่วุ่นวายอีกหนึ่งปี ของนักการตลาดเพราะต้องรับมือกับเทคโนโลยใหม่ๆที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในแวดวงการตลาดทั่วโลกทั้ง Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ที่เห็นตัวอย่างชัดเจนเช่น เกมส์  Pokemon Go ของนินเทนโด ที่นำเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้และได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั่วโลกภายในเวลาอันรวดเร็ว

ไม่ใช่แค่เพียงการมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาแต่ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับการปฏิรูปโดยมีเทคโนโลยีดิจิตอล (Digital Transformation – DX) เป็นตัวนำ ทั้งนี้องค์กรต่างๆ ได้กำหนดให้ DX เป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์การดำเนินงานรวมทั้งนักการตลาดเองก็เริ่มปรับใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็วมาช่วยตัดสินใจด้านการตลาด

มาร์ทา เดอเบลลิส รองประธานฝ่ายการตลาดประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของอะโดบี เปิดเผยเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญและส่งผลกระทบต่ออนาคตของดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในปี 2560ต่อไปนี้

1. เทคโนโลยี AR, VR และการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) จะยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในปี 2560

การมาถึงของเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AR, VR และ Machine Learning จะส่งผลกระทบต่อแวดวงการตลาดในปี2560 และปีต่อๆ ไป เทคโนโลยี AR และ VR จะเปลี่ยนแปลงวิธีการติดต่อสื่อสารระหว่างนักการตลาดและลูกค้า ในรูปแบบใหม่ๆที่ปัจุบันยังไม่สามารถทำได้ สำหรับความท้าทายที่นักการตลาดต้องเจอก็คือ การเรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์คอนเทนต์สำหรับรูปแบบใหม่ๆนี้ เพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่
Machine Learning และวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่นักการตลาด เพราะไม่ต้องเสียเวลาวิเคราะห์และจัดการข้อมูลในแต่ละวันและสามารถทุ่มเวลาในการคิดกลยุทธิ์ได้อย่างเต็มที่ โดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) และ Machine Learning ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และมีการดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อขยายกรอบโครงสร้างสำหรับการแก้ไขปัญหาขนาดใหญ่ ตั้งแต่การจดจำเสียงพูดอย่างถูกต้องแม่นยำ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision)

สื่อวิดีโอยังคงเป็น ‘ปัจจัยสำคัญ’และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักการตลาดในปี 2560 แต่ดูเหมือนว่านักการตลาดยังไม่สามารถทำความเข้าใจในทุกแง่มุมได้ดีพอ ดังนั้นนักการตลาดต้องไม่พลาดที่จะเรียนรู้วิธีการใช้ประโยชน์จากวิดีโอโฆษณาในแคมเปญต่างๆ

2. ประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Experience – CX) จะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับการปฏิรูปโดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิตอล

ความได้เปรียบเหนือคู่แข่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับการพัฒนาปรับปรุงโดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิตอล และปัจจัยพื้นฐานที่รองรับความได้เปรียบที่ว่านี้ก็คือ ประสบการณ์ของลูกค้า
ประสบการณ์ของลูกค้าเป็นจุดขายที่สร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่งและเป็นปัจจัยที่เกื้อหนุนความสำเร็จ โดยจะสร้างความแตกต่างระหว่างแบรนด์ที่มีการปฏิรูปและก้าวไปข้างหน้ากับแบรนด์ที่ยังยึดติดอยู่กับโมเดลธุรกิจแบบเดิมๆ โลกดิจิตอลในปัจจุบันเต็มไปด้วยผู้ใช้ที่ติดต่อสื่อสารผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สวมใส่ แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งแดชบอร์ดในรถยนต์ เมื่อสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ผู้ใช้ก็ต้องการที่จะใช้งานสินค้าเหล่านั้น ความคาดหวังที่เพิ่มมากขึ้นของผู้บริโภคส่งผลให้ประสบการณ์กลายเป็นหัวใจสำคัญสำหรับทุกสิ่งที่แบรนด์ต่างๆ นำเสนอ
ในปี 2560 นักการตลาดจะต้องพยายามเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความต้องการของลูกค้า รวมถึงประสบการณ์ที่นำเสนอผ่านแบรนด์ ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ต่างๆ ผ่านหลากหลายช่องทาง และนักการตลาดจะต้องเข้าใจว่าประสบการณ์นี้ส่งผลกระทบอย่างไรต่อสัมพันธภาพโดยรวมกับลูกค้า

3. ความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่สิ่งสูญเปล่า

ข้อมูลช่วยให้นักการตลาดสร้างผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ที่เป็นรูปธรรม และขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องตระหนักว่าความคิดสร้างสรรค์ยังคงมีบทบาทสำคัญ การสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่น่าประทับใจและสอดรับกับความต้องการของแต่ละบุคคลถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้า
ความคิดสร้างสรรค์และการมุ่งเน้นดีไซน์มีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของธุรกิจ ผลการสำรวจความคิดเห็น Creative Pulseประจำปี 2559 ของอะโดบี เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงระหว่างงานออกแบบที่ดีและธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดย 89% ของผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาค APAC ระบุว่าธุรกิจของพวกเขาให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์และการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ขณะที่ 56% ของครีเอทีฟใน APAC รู้สึกว่าตนเองกำลังสร้างผลกระทบที่กว้างขวางมากขึ้นภายในองค์กร เมื่อเทียบกับสองปีที่แล้ว

ความรวดเร็วของเนื้อหา

ในช่วงปี 2560 นักการตลาดควรให้ความสำคัญกับความสามารถในการสร้างสรรค์เนื้อหาที่ดีเยี่ยมได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุมขอบเขตกว้างขวาง โดยสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่การสร้างเนื้อหาเพิ่มมากขึ้น แต่อยู่ที่การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดใจและเป็นแบบเฉพาะบุคคลเพิ่มมากขึ้น