‘เอไอเอ’ ส่ง AIA Vitality Unit Linked คุ้มครองสุขภาพ + ลงทุน ตอบโจทย์ลูกค้าแบบ 2in1

แผนประกันในปัจจุบันมีความหลากหลาย ซึ่งการที่จะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้นั้นต้องมีความแตกต่าง อย่างกรณีของเอไอเอ ได้มีการนำจุดแข็งของ AIA Vitality กับ AIA Unit Linked มาออกเป็นโซลูชันส์แบบครบวงจร ภายใต้ชื่อ ‘AIA Vitality Unit Linked’ ซึ่งได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีในเรื่องความคุ้มค่าแบบ 2in1 จึงทำให้คว้ารางวัล Product of the year awards 2023 ไปครอบครองได้

 

คุณเอกรัตน์ ฐิติมั่น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวถึงความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ ‘เอไอเอ ไวทัลลิตี้ ยูนิต ลิงค์ (AIA Vitality Unit Linked)’ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ผู้บริโภคมีความต้องการได้รับความคุ้มครองชีวิต สุขภาพ และโรคร้ายแรง พร้อมทั้งได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน ทางเอไอเอจึงได้จับคู่ 2 แผนประกันเด่น ทั้งประกันสำหรับคนรักสุขภาพ ‘เอไอเอ ไวทัลลิตี้ (AIA Vitality)’ และประกันชีวิตควบการลงทุน ‘เอไอเอ ยูนิต ลิงค์ (AIA Unit Linked)’ เข้าไว้ด้วยกัน

 

โดยเป็นการดึงเอาจุดแข็งในด้านของ Total Health Solution และ Total Wealth Solution มารวมไว้ในผลิตภัณฑ์นี้ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ครอบคลุมทุกมิติ โดยถือเป็นครั้งแรกของวงการประกันที่ผู้บริโภคไม่ต้องเลือกระหว่างรับความคุ้มครองชีวิตและสุขภาพหรือเลือกรับผลตอบแทนจากการลงทุน

 

ซึ่ง เอไอเอ ถือได้ว่าเป็นผู้นำการส่งมอบ ‘โซลูชัน (Solutions)’ ทั้งในเรื่องการดูแลสุขภาพ และการวางแผนทางการเงิน อย่าง Total Health Solution หากผู้บริโภคต้องการซื้อประกันสุขภาพ เอไอเอมักเป็นตัวเลือกแรก ๆ ขณะที่ฝั่ง Total Wealth Solution ของเอไอเอก็แข็งแกร่งมาก เรียกได้ว่าเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดของไทยมาโดยตลอด

สำหรับ AIA Vitality Unit Linked เป็นแบบประกันที่มอบความคุ้มครองที่ครอบคลุม ส่งเสริมให้ลูกค้ามีสุขภาพที่ดี ซึ่งถ้าดูแลสุขภาพดี ก็จะได้เงินคืนคุ้มถึง 3 ต่อ หรือ เงินคืนค่าการประกันภัย สูงสุด 25% ดังนี้

ต่อที่ 1 : เงินคืนค่าการประกันภัยปีแรกสูงสุด 10%

ต่อที่ 2 : เงินคืนค่าการประกันภัยเพิ่มเติมพิเศษ 5% เมื่อซื้อแบบประกันที่ร่วมโครงการและได้รับอนุมัติอย่างน้อย 3 แบบภายใต้กรมธรรม์ฉบับเดียวกัน

ต่อที่ 3 : เงินคืนค่าการประกันภัยในปีกรมธรรม์ปีต่อไปขึ้นอยู่กับสถานะของผู้เอาประกันภัยในโครงการ สูงสุด 25%

นอกจากนี้แผนประกัน AIA Vitality Unit Linked ยังมีส่วนช่วยสนับสนุนให้คนไทยมีการวางแผนชีวิต การเงิน และสุขภาพ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตามพันธกิจของเอไอเอที่ต้องการสนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น Healthier, Longer, Better Lives อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูงซึ่งเหมาะสำหรับใช้วางแผนสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว โดยช่วงอายุของผู้เอาประกันภัยจะอยู่ที่ระหว่าง 18-70 ปี

“แผนประกัน AIA Vitality Unit Linked มีกระแสตอบรับที่ดี เนื่องจากเรามีความเข้าใจลูกค้า อีกทั้งเป็นแผนประกันที่ดึงเอาจุดแข็งทั้งในฝั่งของ Total Health Solution และ Total Wealth Solution จึงทำให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ได้ครบทุกมิติ” คุณเอกรัตน์ กล่าว

จาก Product Provider สู่ Solution Provider

ทั้งนี้ หากถามถึงกลยุทธ์ของการออกแบบ AIA Vitality Unit Linked คุณเอกรัตน์ กล่าวว่า แผนประกัน AIA Vitality Unit Linked เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้กลยุทธ์เดิมของเอไอเอเปลี่ยนจากการขายผลิตภัณฑ์ ความคุ้มครองอย่างเดียว (Product Provider) มาเป็น Solution Provider ค่อนข้างเด่นชัด อย่างเช่น การตั้งโจทย์ถึงความต้องการของผู้บริโภค อะไรคือ Pain Point เป็นต้น ทำให้เอไอเอได้มีการปรับโครงสร้างของทีมผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดภายใต้ชื่อ ‘solutions x’ เพื่อส่งมอบ Solutions ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคจริง ๆ

ซึ่งโมเดลการลงทุนของ AIA Vitality Unit Linked ก็คือ Strategic Asset Allocation (SAA) เป็นแนวคิดการแบ่งสัดส่วนเงินลงทุนในแต่ละสินทรัพย์ เพื่อเป้าหมายการลงทุนในระยะยาว ซึ่งจะให้ผู้เอาประกันทำแบบประเมินความเสี่ยงว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด อย่างเช่น ถ้ารับความเสี่ยงได้สูงทางเอไอเอก็จะมีการนำเบี้ยประกันไปลงทุนในตลาดหุ้นเยอะมากกว่าตราสารหนี้

แต่ทั้งนี้หากภายหลังการทำสัญญาและเมื่อมีช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นสามารถปรับแผนการยอมรับความเสี่ยงได้ ซึ่งถ้าผู้เอาประกันได้สมัครบริการ AIA InvestPro ให้เอไอเอดูแลในเรื่องการลงทุนก็จะทำการสับเปลี่ยนกองทุนให้อัตโนมัติ โดยเอไอเอมีทีมผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรชั้นนำระดับโลกช่วยบริหารตรงนี้ให้ และมีการทำ tactical ให้ในระดับหนึ่ง

ในอนาคตเราอยากเห็น AIA Vitality Unit Linked เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยอาจเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพรวมถึงการวางแผนด้านการลงทุนให้กับสมาชิกได้มีความมั่นคงและมั่งคั่งควบคู่กันไปได้จริง ๆคุณเอกรัตน์ กล่าว

นับเป็นการเขย่าวงการตลาดประกันอย่างแท้จริง จากการที่เอไอเอ ประเทศไทย ได้มีการนำผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง ‘AIA Vitality’ และ ‘AIA Unit Linked’ ออกมาเป็นโซลูชันแบบครบวงจรทั้งในเรื่องการดูแลสุขภาพ และการวางแผนทางการเงิน ภายใต้ชื่อ ‘AIA Vitality Unit Linked’ ซึ่งได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันจึงทำให้สัดส่วนลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม และแน่นอนว่าแบบประกันตัวนี้ จะมีส่วนช่วยสร้างความมั่นคงและความมั่งคั่งให้กับคนไทยได้อย่างแน่นอน

 

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ
ติดตาม Business+ ได้ที่ Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS