Home / BUSINESS ANALYTIC / เจาะตลาดเครื่องประดับ Gen Z (Centennials) รุกตรงจุดอะไรๆก็ปัง ตอนที่.1
เครื่องประดับ

เจาะตลาดเครื่องประดับ Gen Z (Centennials) รุกตรงจุดอะไรๆก็ปัง ตอนที่.1

เครื่องประดับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ไม่เพียงแต่สุภาพสตรีหรือคนมีฐานะเท่านั้น แต่เทรนด์การซื้อเครื่องประดับในปัจจุบันยังเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้งชายและหญิงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคลื่นลูกใหม่ที่คาดว่าจะเข้ามามีอิทธิพลแซงหน้ากลุ่ม มิลเลนเนียล ที่ตอนนี้กำลังเนื้อหอมสุดๆให้ตกกระป๋องไปตามระเบียบ

คลื่นลูกใหม่ที่ว่า คือใครล่ะ

แม้ว่าอุตสาหกรรมต่างในแวดวงธุรกิจยังคงให้ความสำคัญกับกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลมาเป็นอันดับต้นๆ แต่ตอนนี้กลุ่มคนที่เรียกกันว่า ‘Generation Z’ หรือ รุ่นเซนเทนเนียล (Centennials) กำลังกลายเป็นที่จับตามองในหมู่นักวิจัยการตลาดและนักวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจ ซึ่งคาดการณ์กันว่ากลุ่ม Gen Z นี่แหละที่กำลังจะกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพลสำคัญต่อการจับจ่ายของคนหนุ่มสาวในอนาคต ด้วยกำลังซื้อ รวมกันนับหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐ คนกลุ่ม Gen Z จึงเป็นความหวังสำคัญสำหรับนักการตลาดหรือธุรกิจ เครื่องประดับที่กำลังมองหากุญแจไขเข้าสู่ความต้องการในการซื้อสินค้าของคนกลุ่มนี้

อันที่จริงกลุ่ม Gen Z นั้น มีทั้งกลุ่มที่เกิดหลังปี 1995 หรือหลังปี 2000 หากแต่นักการตลาดและนักวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจกำหนดให้กลุ่มนี้เป็นผู้ที่เกิดระหว่างปี 1996 – 2010 ทำให้คนกลุ่ม Gen Z มีอายุราว 7 – 21 ปี ในปัจจุบัน ครอบคลุมจำนวนคนทั่วโลกกว่า 2 พันล้าน คน หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 27 ของประชากรโลก ส่วนมากอยู่ในประเทศอินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ ซึ่งล้วนเป็นประเทศผู้บริโภครายสำคัญของโลก

รวมถึงมีบทบาทสำคัญต่ออุปสงค์สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในตลาดโลกด้วย อีกทั้งยังคาดการณ์กันว่า ภายในปี 2020 ประชากรกลุ่ม Gen Z จะมีจำนวนมากถึง 2.56 พันล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 33 ของประชากรทั่วโลก และกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่สุดของโลก

แม้ว่าเด็กน้อยและวัยรุ่นกลุ่มนี้จะยังพึ่งพาค่าใช้จ่ายจากพ่อแม่เป็นหลัก แต่กลับเป็นตลาดที่ทรงพลังในด้านการ ใช้จ่ายซื้อสินค้า ซึ่งปัจจัยหลักมาจากพ่อแม่หรือครอบครัวที่มักซื้อมอบให้เป็นของขวัญตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงในช่วง วัยต่างๆ

แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็มักเลือกซื้อเครื่องประดับด้วยตนเองในร้านค้าที่มีดีไซน์ตรง ตามสไตล์หรือเป็นที่นิยมตามเทรนด์แฟชั่น และพร้อมจ่ายเงินซื้อสินค้านั้นหากตนพึงพอใจ ฉะนั้น คน Gen Z เหล่านี้จะเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพของธุรกิจเครื่องประดับไม่ในวันนี้ก็ในอีกไม่ช้า ผู้ประกอบการจึงไม่อาจมองข้ามกลุ่ม ประชากรที่มีอิทธิพลและบทบาทสำคัญอย่างยิ่งกลุ่มนี้ได้

เมื่อทราบอย่างนี้แล้วการมองข้ามกลุ่มคนกลุ่มนี้ไปก็ดูเหมือนจะเป็นข้อผิดพลาดชิ้นโตที่ขวางทางเจริญของธุรกิจคุณอย่างแน่นอนคำถามต่อมาคือ แล้วจะสร้างเงินจากเด็กเหล่านี้ได้อย่างไร ??

ติดตามคำถามพร้อมกลยุทธิ์เรียกเงินเรียกแขกชาว Centennials ได้ในตอนต่อไป