Home / THE CHIEFTAIN / KOL (Key Opinion Leader) / เซเลบริตี้เอเชียเนื้อหอม แบรนด์หรูรุมจีบดันขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์

เซเลบริตี้เอเชียเนื้อหอม แบรนด์หรูรุมจีบดันขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์

ในอดีต การที่ดารานักแสดงชาวเอเชีย จะก้าวไปยืนอยู่บนพรมแดงฝั่งฮอลิวูด หรือมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับโซนยุโรปเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็เหมือนจะมีนิมิตรหมายอันดีที่ศิลปิน ดารา นักแสดง จากฝั่งเอเชียของเรามีโอกาสไปปรากฎตัวบนพรมแดงตามเทศกาลหนัง หรืองานรับรางวัลต่างๆ

แน่นอนว่าความสวย ความน่ารัก และสดใสของเซเลบริตี้ฝั่งเอเชียก็ไม่น้อยหน้าชาติใดในโลก หลายๆคนจึงตกเป็นที่ต้องตาต้องใจแบรนด์หรูหลายๆแบรนด์ และในช่วงที่ 2-3 ปีมานี้ถ้าลองสังเกตุกันดีดีเราจะเห็นว่า แบรนด์หรูหลายแบรนด์ได้ส่งเทียบเชิญเซเลปคนดังฝั่งเอเชียมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์มากขึ้น แถมกลยุทธิ์นี้ยังช่วยให้กลุ่มผู้บริโภคทั่วโลกสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์หรูเหล่านี้ได้ดีซะด้วย

นั่นเป็นเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทุกกลุ่มธุรกิจมีการแข่งขันฟาดฟันกันอย่างดุเดือด ไม่เว้นแม้กระทั่งสินค้าไลฟ์สไตล์ของเหล่าแบรนด์หรู (Luxury Brand) จากทั่วทุกมุมโลก การดึงดาราฮอลลีวูด นักร้อง นางแบบ และเซเลบริตี้ชื่อดังมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ก็เป็นหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยดึงดูดความสนใจและสร้างการบอกต่อในหมู่ผู้บริโภค

ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในบ้านเกิดเมืองนอนของเหล่าแบรนด์แอมบาสเดอร์เพียงเท่านั้น เพราะยิ่งตัวเซเลบริตี้มีชื่อเสียงและฐานความนิยมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้บรรดาแฟนคลับและผู้ที่ชื่นชอบในต่างประเทศนำไปพูดต่อกระจายวงกว้างออกไปในระดับโลก และยิ่งในยุคที่การสื่อสารเปิดกว้างอย่างไร้พรมแดน ทำให้กระแสความนิยมของดารา นักร้อง รวมถึงเซเลบริตี้จากฝั่งเอเชียมีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของผู้บริโภคทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

จุดนี้ที่เป็นโอกาสอันดีที่เหล่าแบรนด์หรูจะได้คว้าคนดังเหล่านี้มาเป็นหน้าตาและเป็นกระบอกเสียงให้กับตน ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านเหล่าแฟชั่นแบรนด์หรูได้บุกเข้าสู่ตลาดเอเชียอย่างจริงจัง และได้เลือกศิลปินชาวเอเชียหลายคนมาเป็นกุญแจสำคัญทางการตลาด

ที่เห็นบ่อยๆก็คือ ควอน จียง หรือ จี-ดรากอน (G-Dragon) นักร้องและแฟชั่นไอคอนจากประเทศเกาหลีใต้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมอัพเดตคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดแบบเอ็กซ์คลูซีฟชนิดเกาะติดขอบรันเวย์ตลอดหลายซีซั่นที่ผ่านมา พร้อมถ่ายภาพประกบคู่กับ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) ครีเอทีฟไดเรกเตอร์และดีไซน์เนอร์ชื่อก้องจากแบรนด์แฟชั่นสุดหรู

รวมทั้ง ญาญ่า-อุรัสยา นางเอกสุดฮอตจากประเทศไทยเราก็ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 แบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์แฟชั่นระดับตำนานของโลก กระทบไหล่คนดังจากทั่วโลกในการเข้าชมแฟชั่นโชว์ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศสในปีที่ผ่านมา

จากกระแสการตอบรับและผลทางการตลาดที่เป็นบวก Zanroo มาร์เท็คสตาร์ทอัพ (MarTech Startup) ผู้ให้บริการด้าน “Insight Discovery (อินไซต์ ดิสคัฟเวอรี่)” ให้บริการ Social Listening, Social Engagement และ Consultancy Service จึงไม่รอช้าที่จะสำรวจโลกออนไลน์เพื่อดูว่าคนไทยให้ความสนใจกับการความเคลื่อนไหวทางการตลาดในครั้งนี้ และพูดถึงแบรนด์หรูเหล่านี้บนโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง

และจากเก็บข้อมูลบนโลกออนไลน์ด้วยระบบของ Zanroo ในช่องทางต่างๆ เช่น Twitter, Facebook, Youtube รวมถึงเว็บบอร์ดและพื้นที่ออนไลน์อื่นๆ ซึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะ พบว่าคนไทยพูดถึงแบรนด์หรูควบคู่ไปกับการพูดถึงศิลปินที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรูนั้นๆ สูงกว่า 100,000 ครั้งตลอดช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2560

โดยศิลปินที่ถูกพูดถึงมากที่สุดยังคงเป็นศิลปินจากเกาหลีใต้ที่มีการพูดถึงมากกว่า 63,914 ข้อความ ทีเดียวรองลงมาคือศิลปินจากจีน 12,983 ข้อความ และดาราและนักร้องจากไทย 10,072 ข้อความ ซึ่งชาวเน็ตส่วนมากก็จะพูดเหล่าศิลปินคนดังเหล่านี้ใหนหัวข้อของการร่วมชมแฟชั่นโชว์และอีเวนต์ต่างๆ ของเหล่าศิลปินนั่นเอง

และดูเหมือนว่าในโลกออนไลน์ Twitter จะเป็นช่องทางที่กลุ่มแฟนคลับใช้ติดตามข่าวสารของศิลปินคนโปรดมากที่สุดถึง 94,170 ครั้ง ทวีตข้อความกว่า 3,918 ครั้ง และการรีทวีตข้อความรวมกันกว่า 90,252 ครั้ง รองลงมาคือชอินสตาร์แกรม 385 ข้อความ เว็บบอร์ด 318 ข้อความ ตามด้วย Facebook 108 ข้อความ และ Youtube 21 ข้อความ

นอกจากนี้ Zanroo ยังพบว่าชาวเน็ตชื่นชอบการทวีตและรีทวีตเกี่ยวการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากแบรนด์หรูของศิลปินเกาหลี ซึ่งบรรดาแฟชั่นไอเทมเหล่านี้ถูกส่งตรงมาจากทั้งทางแบรนด์ เพื่อเหตุผลทางการตลาด รวมถึงเป็นของขวัญจากเหล่าแฟนคลับจากทั่วทุกมุมโลก

และแม้ว่าแฟนคลับของเหล่าศิลปินเกาหลีส่วนมากจะยังเป็นเด็กและวัยรุ่น ซึ่งอาจจะยังไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของแบรนด์หรู หากแต่มองในระยาวแล้วจะพบว่าสิ่งที่เหล่าแบรนด์หรูสร้างขึ้นในวันนี้ไม่ใช่ยอดขาย แต่เป็นความฝันและความผูกพันระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นหนึ่งวิธีที่จะสร้างเรื่องราวและความรับรู้ให้เติบโตไปพร้อมกับเหล่าแฟนคลับที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีกำลังซื้อในวันข้างหน้า ไม่ใช่ความหรูหราทื่ถูกสร้างขึ้นจากอดีตและจบลง แต่จะเป็นความหรูหราที่คงอยู่และถูกสืบทอดต่อไปในอนาคตผ่านคนในทุกรุ่นอายุ