บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดในปี 2024 ต้องเป็นแบบไหน?

รูปแบบของการทำงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากหลังจากเกิด COVID-19 ซึ่งทำให้เกิดรูปแบบการทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) ซึ่งเน้นการทำงานแบบ Remote Working หรือทำงานจากที่บ้านในบางวัน ซึ่งถือว่าเป็นแนวความคิดการบริหารพนักงานที่เน้นการให้อิสระ และการจัดสรรเวลากับพนักงานมากขึ้น แต่อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนไปยิ่งขึ้นคือ การที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ Gen Z เริ่มเข้ามามีบทบาทในองค์กรต่างๆมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านี้มักชอบความอิสระทางความคิด และกล้าที่จะแสดงออก แสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง ดังนั้น การจัดลำดับบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

โดยล่าสุด WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำด้านการสร้างแบรนด์ได้เปิดเผยข้อมูลบริษัทชั้นนำในไทยประจำปี 2567 ที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานมากที่สุด 50 อันดับแรกออกมา เพื่อแสดงให้นายจ้างได้เห็นถึงภาพรวมการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาที่ทำงานให้เหมาะสมกับตลาดแรงงานที่เปลี่ยนไป ด้วยการสำรวจความคิดเห็นผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ (เป้าหมายคือคนรุ่นใหม่และกลุ่มคนที่เริ่มงานช่วงแรก อายุระหว่าง 22-35 ปี ที่จบระดับปริญญาตรีขึ้นไป อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กว่า 11,452 คน) ผ่านคำถามที่ให้อิสระทางความคิดเพื่อให้ผู้ตอบคำถามสามารถตอบได้อย่างอิสระแบบไม่มีการชี้นำ ว่าบริษัทที่อยากร่วมงานด้วยที่สุดคือใครและเพราะอะไร

สิ่งหนึ่งที่สังเกตุได้อย่างชัดเจนคือ ภาพรวมของปีนี้บริษัทขนาดใหญ่สัญชาติไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากการปรับตัวทั้งในเรื่องของสถานที่ทำงานและรูปแบบการทำงาน รวมถึงความเข้าใจในวัฒนธรรมการทำงานของคนไทยที่ทำให้พัฒนานโยบายด้านทรัพยากรมนุษย์ได้อย่างตรงจุด ทำให้บริษัทกลายเป็นที่รู้จักในฐานะองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่น้อยหน้าไปกว่าบริษัทจากต่างประเทศ

ขณะที่ในปีที่ผ่านมาองค์กรต่าง ๆ ยังมีการปรับตัวและการแข่งขันในเรื่องการเข้าหาและรับฟังเรื่องราวการทำงานของคนเจน Z ซึ่งกำลังก้าวเข้ามาเป็นประชากรที่เกือบจะครึ่งหนึ่งของหลาย ๆ องค์กร โดยพนักงานกลุ่มนี้มีแนวโน้มการทำงานที่มองตนเองเป็นสำคัญมากขึ้น เลือกในสิ่งที่ตนเองอยากทำจริง ๆ ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ไม่ลังเลเลยที่จะเปลี่ยนงานไปสู่สิ่งที่ตนเองมองว่าดีกับตัวเองมากกว่า และมีการเลือกงาน

นอกจากนี้บริษัทที่มีกลุ่มงานที่หลากหลายจะกลายเป็นที่สนใจเช่นกัน เพราะในช่วงเริ่มงานใหม่ คนอาจจะยังไม่รู้ความชอบ หรือความถนัดของตนเอง จึงช่วยเปิดโอกาสให้ได้ลองเรียนรู้และลงมือทำหลายสิ่ง โดยคนรุ่นใหม่ไม่ได้ยึดติดกับสิ่งที่ตนเองเรียนมามากเท่าคนรุ่นเก่า แต่พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่แตกต่างจากสาขาที่ตนเองเรียนอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าบริษัทไหนก็ตามเปิดโอกาสให้ลองข้ามสายงานหรือเรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมเพื่อค้นหาตัวตนโดยไม่มีประสบการณ์ทำงาน ก็จะเป็นองค์กรที่ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่

โดย Top50 Companies in Thailand 2024 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดประจำปี 2567 มีดังนี้

WorkVenture

ทั้งนี้ Google (กูเกิล) ยังคงขึ้นแท่นอันดับหนึ่งบริษัทที่คนเก่งอยากร่วมงานมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 6 ซึ่งเกิดจากจุดเด่นด้านสวัสดิการที่ไม่เหมือนใคร ทั้ง รถรับ-ส่งพนักงานจากย่านที่อยู่อาศัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานและประชุมอย่างครบครัน อย่างเช่นอาหารฟรี 3 มื้อ

และที่โดดเด่นโดนใจคนรุ่นใหม่ที่สุดคงจะเป็นนโยบาย 20 Percent Time ซึ่งหลักการคือให้พนักงานใช้เวลาทำงาน 20% ไปคิดสร้างสรรค์ โปรเจกต์ที่สร้างประโยชน์ให้กับ Google มากที่สุด

อีกทั้งยังมีแพทย์ประจำบริษัท ช่างตัดผม ห้องนอนพัก อุปกรณ์/โต๊ะทำงานสุดไฮเทค ซึ่งทุกอย่างผ่านการคำนวณมาแล้วว่าจะเป็นสิ่งที่สร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือ หากได้ทำงานกับ Google ก็จะทำให้รู้สึกว่าเป็นคนเก่ง เพราะ Google มีชื่อเสียงในเรื่องของการดึงเอาคนระดับหัวกะทิจากทั่วโลกมารวมตัวกัน และเมื่อถูกรายล้อมไปด้วยเพื่อนร่วมงานมากความสามารถ ก็จะยิ่งทำให้การพัฒนาของเราก้าวกระโดดตาม

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์
ติดตาม Business+ ได้ในช่องทางอื่นๆ ที่ Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS