เปิดเรทราคาแพลตฟอร์มจัดหางาน ใช้เจ้าไหนตอบโจทย์สุด

เปิดศักราชใหม่ 2567 ในช่วงต้นปีระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ถือเป็นฤกษ์ดีของหลาย ๆ คนในการที่จะเปลี่ยนงานใหม่ เพราะบริษัทจะเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ในช่วงระหว่างสองเดือนนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากพนักงานเก่าก็มีการโยกย้ายงานเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเปิดปีใหม่มาทางฝ่ายบุคคลต้องทำงานหนักกันเลยทีเดียว ซึ่งการเปิดรับสมัครพนักงานในปัจจุบันส่วนมากจะอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะสามารถเข้าถึงคนได้มากกว่า และยังช่วยให้สามารถหาคนได้ตรงตามโจทย์ที่ต้องการ

ทั้งนี้ ‘Business+’ ได้ทำการสำรวจแพลตฟอร์มหางานที่คนนิยมใช้มากที่สุด ประกอบไปด้วย ThaiJob, JobThai, JobBKK, LinkedIn, WorkVenture, Careerjet, JobsDB ซึ่งทั้ง 7 แพลตฟอร์มนี้จะมีบริษัทชั้นนำเข้ามาทำการประกาศรับสมัครพนักงาน ทั้งทำงานในประเทศและต่างประเทศ โดยจะมีทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ และงานฟรีแลนซ์ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมงานมากกว่าหมื่นตำแหน่ง

การประกาศรับสมัครงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หางานโดยเฉพาะก็มีค่าใช้จ่ายที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับเช่นกัน แต่เพื่อให้ได้มาซึ่งบุคลากรที่ต้องการก็ต้องยอมเพิ่มต้นทุนในส่วนนี้ ซึ่งทั้ง 7 แพลตฟอร์มที่ยกมาเบื้องต้นมีค่าใช้จ่ายแบบแพกเกจเพื่อบริการ ดังนี้

ThaiJob : ราคาแพ็กเกจ 654-5,514 บาท ซึ่ง ThaiJob เปิดดำเนินการมาครบ 8 ปี ช่วยมากกว่า 20,000 บริษัทในการจัดหาพนักงานรวมกว่า 120,000 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งงานในช่วงเวลาที่ผ่านมามีผู้สมัครที่ฝากประวัติไว้กว่า 180,000 คน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน สำหรับข้อดีของ ThaiJob ราคาไม่แพง เข้าถึงต่อผู้สมัครได้ง่าย และสามารถรับใบสมัครได้ทั้งผ่านแพลตฟอร์มหางานหรืออีเมล์

JobThai : ราคาแพ็กเกจ 700-87,600 บาท JobThai ถือเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของคนหางาน โดยมีการเข้าถึงราว 3,000,000 Pageviews จาก Candidate กว่า 150,000 คน/วัน และมีจำนวนผู้สมัครงานกว่าเดือนละ 200,000 คน สำหรับแพลตฟอร์มนี้ครอบคลุมทุกช่องทางการมองเห็นของการประกาศงาน และสามารถได้ใบสมัครจาก Candidate ได้ 4 ช่องทาง คือ สมัครด่วน, ส่งไฟล์ประวัติ, ส่งอีเมล และกรอกประวัติแบบย่อ

JobBKK : ราคาแพ็กเกจ 1,950-50,000 บาท โดยผู้ประกอบการสามารถใช้ระบบประกาศหางานด่วนค้นหาผู้สมัครงานที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ว่าง ทำให้กระบวนการสรรหางานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับได้พนักงานที่มีคุณสมบัติตรงตามต้องการ ซึ่ง JobBKK เป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 3 ล้านคน

LinkedIn : ราคาแพ็กเกจ 3,960 บาท (Recruiter Lite (Hiring)) สามารถเข้าถึงได้ทุกส่วนของแพลตฟอร์ม ทำให้ช่วยค้นหา Candidate ที่ตรงตามคุณสมบัติได้เป็นอย่างรวดเร็ว มีผู้ใช้งานมากกว่า 3.1 ล้านคน ซึ่ง LinkedIn ถือเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในสายวิชาชีพนั้น ๆ จำนวนมาก

WorkVenture : ราคาแพ็กเกจ 5,400-23,900 บาท โดย WorkVenture เป็นแพลตฟอร์มที่รวมผู้สมัครคุณภาพราว 90% จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และ 25% จบระดับปริญญาโท โดยหากผู้ประกอบการลงประกาศตำแหน่งงานผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเท่านั้นที่จะได้รับการแจ้งเตือน ซึ่งมีการใช้อัลกอริธึ่มที่ชื่อว่า ‘WorkScore’ นวัตกรรมล้ำสมัยคิดค้นโดย WorkVenture จะทำการจับคู่และแนะนำตำแหน่งงานให้แก่ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการ นอกจากนี้ยังได้โปรโมทแบรนด์ให้องค์กรฟรีเพื่อให้ผู้สมัครที่มีศักยภาพได้รู้จักองค์กรมากขึ้น

Careerjet : ราคาแพ็กเกจ 7,500-22,500 บาท สามารถเชื่อมต่อกับผู้สมัครที่มีคุณสมบัติหลายพันคนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เสิร์ชเอนจินสำหรับค้นหางานของ Careerjet มีให้บริการในกว่า 130 ประเทศและมากกว่า 30 ภาษา สามารถเผยแพร่ตำแหน่งงานที่ว่างของคุณได้ทุกที่ในโลกด้วยเครือข่ายทั่วโลกของ Careerjet

JobsDB : ราคาแพ็กเกจ 12,000-29,000 บาท เป็นหนึ่งในแพลตตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 3 ล้านคน มีให้บริการเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้ประกอบการที่ต้องการหาบุคลากรที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษสามารถหาได้จากแพลตฟอร์มนี้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการค้นหาเรซูเม่แยก เรียกว่า Talent Search ซึ่งจะช่วยคัดกรองผู้ที่ตรงกับคุณสมบัติได้ง่ายขึ้น

สำหรับแพลตฟอร์มจัดหางานนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถค้นหาบุคลากรที่ตรงตามความต้องการได้ และยังสามารถช่วยโปรโมทองค์กรให้เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น ผ่านการค้นหาใบสมัครของผู้หางาน รวมถึงผ่านแบรนด์เนอร์ของแพลตฟอร์มจัดหางาน แต่อย่างไรก็ตามก่อนการติดประกาศรับสมัครพนักงานผ่านทางออนไลน์ ทางผู้ประกอบการก็ต้องดูภาพรวมของธุรกิจว่า ตนเองประกอบธุรกิจแบบใด ต้องดำเนินการผ่านแพลตฟอร์มอะไรถึงจะได้บุคลากรที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มต้นทุนแบบเสียเปล่า 

*ราคาแพ็กเกจที่นำมานั้นเป็นการสำรวจเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 และราคายังไม่รวม VAT 7%

.

ที่มา : workello, ThaiJob, JobThai, JobBKK, LinkedIn, WorkVenture, Careerjet, JobsDB

.

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ

.

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/ 

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

.

#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #หางาน #สมัครงาน #ThaiJob #JobThai #LinkedIn #WorkVenture #Careerjet #JobsDB