ttb_WEB - Trend - Welth

Wealth Management ‘ttb smart port’ ปั้นผลิตภัณฑ์-บริการเหนือระดับ

ไขกุญแจความสำเร็จธุรกิจ Wealth management ‘ttb smart port’ ของทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) ด้วยการเป็นที่ปรึกษานำเสนอทางเลือกผลิตภัณฑ์ ที่ให้ผลตอบแทนและความเสี่ยงครบมิติ

ในภาพรวมของ Wealth Management ประเทศไทย ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโต แม้ช่วงที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความท้าทาย นอกจากการระบาดของ COVID-19 ก็ต้องบอกว่า คู่แข่งทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศต่างช่วงชิงเค้กก้อนโตชิ้นนี้ ซึ่งสำหรับ ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) มีความเชี่ยวชาญและรู้ลึกในตลาดการเงินการลงทุน ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้เล่นในตลาดที่มีความโดดเด่นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในหลายมิติ

จากการเปิดเผยของคุณกิดาการ ชัฏสุวรรณ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์กองทุนรวม ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) ที่บอกว่า ธนาคารได้พัฒนา “ttb smart port” รูปแบบใหม่ ซึ่งพัฒนามาจาก TMB Smart Port พอร์ตการลงทุนที่ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากนักลงทุนเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง โดยมีการยกระดับการลงทุนขึ้นไปอีกขั้น ด้วยพอร์ตการลงทุนที่ง่าย สะดวก เลือกได้ตามสไตล์ของลูกค้า มีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด ช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายการลงทุนตามต้องการได้อย่างสบายใจ พัฒนาขึ้นด้วย 3 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่

  1. 1. Fund selection ผ่านกระบวนการที่คัดเฉพาะกองทุนที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่นจากทั่วโลก
  2. 2. Asset allocation จัดวางสัดส่วนการลงทุนอย่างเหมาะสม ให้เป็นไปตามความเสี่ยงและเป้าหมายการลงทุนของลูกค้า
  3. 3. Rebalancing portfolio ด้วยทีมงานมืออาชีพที่คอยติดตามสภาวะตลาดดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ลูกค้า “ttb smart port” สามารถเลือกลงทุนผ่าน 5 พอร์ต ตามระดับความเสี่ยงที่เหมาะสม ได้แก่

  1. ttb smart port preserver (TSP-PRESERVER) ลงทุนในตราสารหนี้ไม่น้อยกว่า 80%
  2. ttb smart port nurturer (TSP-NURTURER) ลงทุนในตราสารทุนไม่เกิน 40%
  3. ttb smart port balancer (TSP-BALANCER) ลงทุนในตราสารทุนไม่เกิน 80%
  4. ttb smart port explorer (TSP-EXPLORER) ลงทุนในตราสารทุน 0-100%
  5. ttb smart port go-getter (TSP-GOGETTER) ลงทุนในตราสารทุนไม่น้อยกว่า 80% ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังขยายโอกาสให้เข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้น ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1 บาท ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า อีกทั้งเพิ่มความยืดหยุ่นมากขึ้น และเพิ่มความโปร่งใส

สำหรับการลงทุนต่างประเทศ จะลงทุนตรงใน Master Fund ซึ่งนักลงทุนจะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นว่าลงทุนในกองทุนต่างประเทศกองทุนใด การซื้อขายสับเปลี่ยนกองทุนจะคล่องตัวขึ้น แม้อยู่ในช่วงปรับพอร์ต ไม่ติดปัญหาเรื่องสภาพคล่อง หรือเสียโอกาสการลงทุน เพราะจะได้รับเงินค่าขายคืนภายใน 5 วันทำการหลังจากวันที่สั่งขาย (T+5) และสามารถติดตามผลการดำเนินงาน และรู้กำไร/ขาดทุนจากการแสดงรายละเอียดมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) เหมือนการซื้อขายกองทุนทั่วไป ผ่านการแจ้งเตือนในแอป touch ที่ง่าย ครบ จบที่เดียว โดย ttb smart port เริ่มเสนอขายตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา

กระแสตอบรับท่วมท้น

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ธนาคารได้เสนอขายพอร์ตการลงทุน ttb smart port รูปแบบใหม่แก่นักลงทุนมาตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา พบว่า “ttb smart port” ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น และต้องเปิดใช้งานการจัดสรรสำรองเพิ่ม (Greenshoe) เพื่อรองรับความต้องการที่มากกว่าจำนวนที่เสนอขาย โดยในวันแรกมียอดซื้อสูงถึง 1,600 ล้านบาท และภายในสัปดาห์แรกมียอดซื้อรวม 10,000 ล้านบาท

“ธนาคารขอขอบคุณนักลงทุนที่ไว้วางใจและให้การตอบรับอย่างดี กับพอร์ตการลงทุน ttb smart port ด้วยความโดดเด่นที่เราตั้งใจออกแบบเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่มากขึ้น และตอบโจทย์การลงทุนสำหรับทุกคน ภายใต้แนวคิด ‘เรียบง่าย’ ด้วยการเลือกพอร์ตการลงทุนที่ง่าย สะดวก เลือกได้ตามสไตล์ของลูกค้า เพียงตั้งเป้าหมายก็เริ่มลงทุนได้ และ ‘สบายใจ’ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด”

มั่นใจตอบโจทย์นักลงทุน ตั้งเป้า AUM 30,000 ล้านบาท

สำหรับแผนงานต่อจากนี้ ธนาคารตั้งเป้ามูลค่าทรัพย์สินสุทธิภายใต้การบริหาร (AUM) ภายในสิ้นปี 2564 อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสร้างประวัติศาสตร์กองทุนรวมประเภทกองทุนรวมต่างประเทศที่ซื้อขายได้รายวัน IPO ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยการออกแบบเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่มากขึ้น และตอบโจทย์การลงทุนสำหรับทุกคน ภายใต้แนวคิด “เรียบง่าย” ด้วยการเลือกพอร์ตการลงทุนที่ง่าย สะดวก เลือกได้ตามสไตล์ของลูกค้า เพียงตั้งเป้าหมายก็เริ่มลงทุนได้และ “สบายใจ” เพราะมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมี บลจ.ธนชาต และ Amundi ช่วยบริหารจัดพอร์ตการลงทุน เพื่อให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายการลงทุนตามต้องการ โดยลูกค้าสามารถมั่นใจได้จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ตั้งแต่จัดตั้งพอร์ตเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2560 พอร์ตที่ความเสี่ยงสูงสุด สามารถทำผลตอบแทนได้เฉลี่ย 7.02% ต่อปี แม้จะเป็นช่วงวิกฤต Covid-19 ก็ตาม

ผสานความร่วมมือและมอบหมาย บลจ.ชั้นนำ เป็นผู้รับดำเนินการงานด้านจัดการลงทุน

ทั้งนี้ พันธมิตรที่ร่วมออกแบบและบริหารจัดการกองทุนใน ttb smart port ต้องบอกว่า เราเชื่อมั่นในแนวทางกระจายการลงทุน (Asset Allocation) และเชื่อว่าผู้ลงทุนแต่ละคนมีเป้าหมายการลงทุนที่แตกต่างกัน

“หน้าที่สำคัญที่สุดของเรา คือ มุ่งมั่นบริหารและจัดการลงทุน เพื่อให้ผลตอบแทนที่ดีและสามารถบรรลุเป้าหมายการลงทุนตามต้องการ ภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม สำหรับพอร์ตการลงทุนภายใต้ ttb smart port จะจัดพอร์ตในลักษณะ Fund of Fund โดยผสานความร่วมมือและมอบหมายให้ Amundi เป็นผู้รับดำเนินการงานด้านจัดการลงทุนของกองทุนจาก บลจ.ชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะลงทุนโดยตรงในกองทุนหลัก (Master Fund) จึงไม่เสียค่าธรรมเนียมซ้ำซ้อน”

มุ่งมั่นส่งเสริมการลงทุน มอบโปรโมชันสุดพิเศษสร้างวินัยทางการออม

นอกจากนี้ ธนาคารยังมีแผนที่จะเพิ่มพอร์ตลงทุนใหม่ ๆ ใน ttb smart port เพื่อเป็นทางเลือกการลงทุนที่ทำให้ลูกค้ามีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ทั้งในวันนี้และอนาคตต่อไป โดยทีเอ็มบีธนชาต ได้มอบโปรโมชันพิเศษในช่วงวันที่ 15 มิถุนายน-31 สิงหาคม 2564 เพื่อส่งเสริมสร้างวินัยทางการออมและลงทุน โดยลูกค้าที่ลงทุน ttb smart port อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน (DCA-Dollar Cost Average) เป็นเวลา 12 เดือน ขั้นต่ำ 1,000 บาทต่อเดือนในพอร์ตชุดเดียวกัน จะได้รับหน่วยลงทุนพิเศษที่ลูกค้าลงทุนอยู่ใน ttb smart port เสมือนโบนัสเข้าพอร์ตการลงทุนเพิ่มอีก 0.2%