หลงรัก… กรุงเวียนนา

มนต์เสน่ห์เมืองเก่าของเวียนนา ประเทศออสเตรีย นอกเหนือการล่องเรือชมความงามแห่งสายน้ำดานูบ ที่นี่… ยังมีหลากเรื่องราวให้น่าค้นหายิ่งนัก

การันตีความฮอต ด้วยการถูกจัดอันดับให้เป็น เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ประจำปีที่ผ่านมา จากสถาบันเมอร์เซอร์จากอังกฤษ ด้วยภูมิประเทศที่มีอาณาเขตติดต่อ 8 ประเทศ ทำให้ออสเตรียเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกัน

แม้กรุงเวียนนาจะมีขนาดเล็กกว่าเมืองไทยถึง 6 เท่า แต่ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานหลายศตวรรษ ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลวงออสเตรีย ทั้งเก่าแก่และทรงยังคุณค่า พบกับ 4 สถานที่ที่คุณต้องไปเยือนเมื่อไปถึงกรุงเวียนนา

1. พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace)

สถานที่ท่องเที่ยว indoor ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสมิชาเอลเลอร์พลัทซ์ (Michaelerplatz) ขณะที่ประวัติความเป็นมาของพระราชวังแห่งนี้ ย้อนไปในปี ค.ศ.1273 ฮอฟบวร์ก เคยเป็นจุดศูนย์กลางการปกครองที่แผ่อำนาจครอบคลุมยุโรปตั้งแต่ปี ค.ศ.1273-1918
สถานที่ท่องเที่ยว indoor ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสมิชาเอลเลอร์พลัทซ์ (Michaelerplatz) ขณะที่ประวัติความเป็นมาของพระราชวังแห่งนี้ ย้อนไปในปี ค.ศ.1273 ฮอฟบวร์ก เคยเป็นจุดศูนย์กลางการปกครองที่แผ่อำนาจครอบคลุมยุโรปตั้งแต่ปี ค.ศ.1273-1918

15278401522_36bed8e8bf_o

Neue Burg, Hofburg Palace view from Heldenplatz
Neue Burg, Hofburg Palace view from Heldenplatz

แต่อย่างไรก็ดีราชวงศ์ฮอฟบวร์กสิ้นสุดในปี ค.ศ.1918 พื้นที่กว่า 2,000 ห้อง บางส่วนได้กลายเป็นที่พักของประธานาธิบดี และเป็นที่ทำการของหน่วยงานราชการ

ขณะเดียวกันพื้นที่บางส่วนถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงสมบัติของจักรพรรดิ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, เครื่องประดับ และเครื่องใช้ โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนเฉลี่ยปีละ 600,000 คน

2. พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace)

 

IMG_3783
ห่างออกไปจากพระราชวังฮอฟบวร์กราว 7 กิโลเมตร อีกหนึ่งความยิ่งใหญ่อลังการที่ถูกก่อสร้างขึ้นปลายศตวรรษ 17 โดยจักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิโรมันอย่าง พระนางมาเรีย เทเรซ่า จากประสงค์ของพระนางฯ ต้องการให้พระราชวังแห่งนี้ งดงามไม่น้อยหน้าพระราชวังแวร์ซายส์ เหมือนดังเช่นในปารีส ทำให้เราได้เห็นสิ่งประดับ ประดา สวยงามดั่งอยู่ในเทพนิยาย

 

IMG_3779

15182602016_936649deae_o copy

ภายในพระราชวังเชินบรุนน์ ทั้ง 1,441 ห้อง ยังตกแต่งด้วยความประณีตสูงสุดที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ซึ่งสวยงามเกินกว่าคำใดจะบรรยายได้ ทั้งหินอ่อนและลวดลายสีทองตามแบบฉบับมาเรียเทเรซ่า ทำให้ทุก ๆ ห้องถูกดีไซน์ โดยสถาปนิกชื่อดัง “นิโคลาส คาส” ซึ่งล้วนแล้วแต่อลังการงานสร้าง โดยเฉพาะห้องนโปเลียน ซึ่งเป็นที่ประทับของจักรพรรดินโปเลียน

ปัจจุบันห้องต่าง ๆ ได้ใช้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมผลงานทางศิลปะการตกแต่งชั้นเยี่ยม เช่น ภาพวาดติดผนังขนาดใหญ่ที่บอกเล่าเหตุการณ์ในอดีต

วันนี้… พระราชวังเชินบรุนน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 40 ห้องเท่านั้น ในขณะที่บางส่วนเป็นที่พักของประธานาธิบดีออสเตรีย และเป็นที่ทำงานของหน่วยงานราชการเช่นเดียวกับพระราชวังฮอฟบวร์ก

ปล. หากมีโอกาสได้ไปสถานที่แห่งนี้ ห้ามสะพายกระเป๋าเป้ใบใหญ่ เข้าเยี่ยมชมเด็ดขาด

  1. มหาวิหารเซนต์ สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral)

 

16911999017_2c901f6b79_o
โบสถ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในออสเตรีย ตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลางของกรุงเวียนนา ก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1137 เพื่ออุทิศแด่นักบุญสตีเฟน ด้วยศิลปะแบบโรมาเนสก์ แต่เมื่อประสบเหตุไม่คาดฝันไฟไหม้ในปี ค.ศ.1258 ผู้ก่อสร้างจึงสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่ในสไตล์โกธิค

20392817672_8a3fc19dfc_o

IMG_3624
นอกจากสถาปัตยกรรมตะวันตกแล้ว ภายในลูกกรงของวิหารยังแกะสลักเป็นรูปนักบุญ ทั้ง 4 ได้แก่ Augustine, Ambrose, Gregory และ Jerome ขณะที่ภายนอกโดดเด่นตระการตาด้วยหอคอย ทางทิศใต้ที่มียอดแหลมสูงเสียดฟ้า เมื่อเดินขึ้นไปก็จะได้เต็มอิ่มกับวิวทั้งเมือง ดึงดูดให้ผู้มาเยือนหลงรักเวียนนาแบบถอนตัวไม่ขึ้น

 

 

  1. ถนนคาร์ทเนอร์ (Kärntner Strasse) 
IMG_3772
ถนนคนเดินแห่งเวียนนาและเป็นย่านชอปปิงศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองที่มีร้านค้าให้เลือกสรรตามความชอบ เช่น เสื้อผ้า, เครื่องแก้วคริสตัส รวมทั้งร้านอาหารชื่อดังให้ลิ้มลอง

 

 

การเป็นเมืองที่มีภูเขาล้อมรอบ ทำให้เวียนนามีแหล่งท่องเที่ยวแบบผสมผสาน เรียกได้ว่า เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ เต็มอิ่มไปกับความงามของดินแดนหัวใจแห่งขุนเขาเลยทีเดียว

 

ภาพจาก airpano, flickr