เปิดเหตุผล ทำไม ‘วันวาเลนไทน์’ ต้องให้กุหลาบ-ช็อกโกแลต

‘วันวาเลนไทน์’ ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่มีความหมายสำหรับเหล่าคู่รักทั้งหลาย รวมถึงชมรมคนแอบรักที่จะได้มีโอกาสบอกความในใจผ่านสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้, ของขวัญ, ตุ๊กตา หรือ ช็อกโกแลต ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนผู้ให้ที่จะได้บอกความในใจที่มีต่อผู้รับ แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมใน ‘วันวาเลนไทน์’ สิ่งของที่ผู้คนนิยมมอบให้แก่กัน ส่วนใหญ่มักจะเป็นดอกกุหลาบและช็อกโกแลตอยู่เสมอ ซึ่งในวันนี้ Business+ ได้นำเอาเหตุผลที่คาดว่าน่าจะเป็นที่มาของการที่ของ 2 สิ่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์แทนการบอกรักใน ‘วันวาเลนไทน์’

 

มากันที่ความเชื่อเกี่ยวกับการให้ช็อกโกแลตกันก่อน โดยมีหลากหลายเหตุผลด้วยกันที่เชื่อว่าช็อกโกแลตเป็นสิ่งเชื่อมโยงกับความรัก อาทิ

 

1. มอบพลังแห่งความรัก

ย้อนไปในช่วงปี ค.ศ. 1325 ชาวแอซเท็กได้คิดค้นเมนูเครื่องดื่มชื่อ Xocolatl ซึ่งมีส่วนผสมของโกโก้, น้ำผึ้ง และวานิลลา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเครื่องดื่มที่มอบพลังพิเศษและกระตุ้นความหลงใหล ทั้งนี้ ว่ากันว่ากษัตริย์แอซเท็กจะดื่มยานี้ก่อนเข้าฮาเร็ม ทำให้นักสำรวจชาวสเปนสรุปว่า ‘ช็อกโกแลต’ นี้ต้องให้พลังพิเศษแห่งความรักอย่างแน่นอน

 

2. เป็นอาหารของพระเจ้า

ชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นโกโก้คือ Theobroma cocoa ซึ่งในภาษากรีกสามารถแปลตามตัวอักษรได้เป็นคำว่า ‘อาหารแห่งเทพเจ้า’ จึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่าคงไม่มีอะไรที่จะมอบให้กับคนพิเศษได้ดีไปกว่าสิ่งที่ดีพอสำหรับพระเจ้า

 

3. มีอิทธิพลต่ออารมณ์ต่อผู้คน

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าช็อกโกแลตมีสาร Phenylalanine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยทำให้รู้สึกอารมณ์ดี และนำมาซึ่งความรู้สึกมีความสุข เช่นเดียวกับตอนมีความรัก

 

4. ผู้คนส่วนใหญ่ชอบช็อกโกแลต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือช็อกโกแลตเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็ชอบช็อกโกแลต ซึ่งไม่เพียงแค่รสชาติเท่านั้น แต่การได้กินช็อกโกแลตทำให้สึกราวกับการได้หยุดพักจากเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันอีกด้วย เนื่องจากผู้คนไม่ได้กินในทุก ๆ วัน แต่มักจะกินในวันหยุดพักผ่อน หรือในโอกาสต่าง ๆ นั่นเอง

 

สำหรับเหตุผลที่ดอกกุหลาบได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนนำมาซึ่งการเป็นสัญลักษณ์ประจำ ‘วันวาเลนไทน์’ นั้น คาดว่ามาจากการที่มีความเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นดอกไม้โปรดของ ‘วีนัส’ ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรัก เนื่องจากเธอเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นตัวแทนของความรู้สึกที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้ในเวลาต่อมาผู้คนต่างก็มอบดอกกุหลาบให้กับคนที่ตนรู้สึกห่วงใยเพื่อแสดงความรักต่อกัน และยังคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

 

ทั้งนี้ สีของดอกกุหลาบก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้คนยังได้นำมาเป็นเสมือนตัวแทนบอกความในใจผ่านดอกกุหลาบสีต่าง ๆ เช่น

 

กุหลาบแดง เปรียบเสมือนความรักและความโรแมนติก โดย ‘โรเบิร์ต เบิร์นส์’ กวีชาวสกอตแลนด์ได้เปรียบเทียบดอกกุหลาบสีแดงแทนการบอกว่า “ฉันรักคุณ” จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะพบดอกกุหลาบสีแดงเป็นจำนวนมากใน ‘วันวาเลนไทน์’

 

กุหลาบสีชมพู เปรียบเสมือน ความรัก, ความกตัญญู และความชื่นชม โดยดอกกุหลาบสีชมพูไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สื่อสารข้อความต่าง ๆ มากมาย ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงกับคนรักเท่านั้น แต่อาจเป็นเพื่อน, ครอบครัว หรือคนใกล้ชิด เพื่อเป็นการบอกถึงความรัก, ความกตัญญู และความชื่นชม ที่มีให้กับผู้ที่ได้รับ ทำให้ดอกกุหลาบสีชมพูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับ ‘วันวาเลนไทน์’

 

กุหลาบขาว เปรียบเสมือน ความรักที่บริสุทธิ์, การเริ่มต้นใหม่ ซึ่งนอกจากเราจะพบดอกกุหลาบขาวในช่วง ‘วันวาเลนไทน์’ แล้ว ดอกกุหลาบสีขาวยังมักถูกนำไปตกแต่งในงานแต่งงานอยู่บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการสื่อสารถึงชีวิตคู่ที่กำลังจะเริ่มต้นใหม่นั่นเอง

 

นอกจากดอกกุหลาบแล้ว ผู้คนยังนิยมมอบดอกไม้ชนิดอื่นให้กันใน ‘วันวาเลนไทน์’ อีกด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นการนำไปจัดช่อดอกไม้รวมกับดอกกุหลาบเพื่อสื่อสารความในใจให้กับผู้รับได้รู้ เช่น

 

ดอกลิลลี่ เปรียบเสมือนการให้คำมั่นสัญญา, ความหลงใหล และความจงรักภักดี

 

ดอกคาร์เนชั่น เปรียบเสมือน ความรัก, ความหลงใหล และความรักที่ไม่มีวันตาย

 

ดอกเบญจมาศ เปรียบเสมือน การมองโลกในแง่ดีและความสุข โดยการมอบดอกเบญจมาศ เปรียบได้กับความคาดหวังที่จะมีความสัมพันธ์ที่มีความสุข ความสมหวังนั่นเอง

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก ‘National Retail Federation’ ระบุว่า ในปี 2565 ผู้คนใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนสูงถึง 23,900 ล้านดอลลาร์ ในวัน ’วาเลนไทน์’ ซึ่งพบว่าในจำนวน 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการใช้จ่ายไปกับดอกไม้ โดยเฉลี่ยแล้วเกือบ 17 เหรียญสหรัฐต่อคน

 

ที่มา : veliche, santabarbarachocolate, cityflowers, Reader’s Digest

 

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

 

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #วันวาเลนไทน์ #วาเลนไทน์ #Valentine’sDay #กุหลาบ #ช็อกโกแลต #Rose #Chocolate #ของขวัญวันวาเลนไทน์