ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บรรลุเป้าหมายด้วยการขายหุ่นยนต์โคบอทแล้ว 50,000 ตัว เอเชีย แปซิฟิก จะกลายเป็นตลาดโคบอทที่ใหญ่ที่สุดในปี 2564 ถึง 2569

ประเทศไทย 29 ธันวาคม 2563 – หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือโคบอทจะเติบโตเร็วที่สุดของระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม คาดว่าจะเติบโตอัตราเฉลี่ย 45.45 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในเอเชีย แปซิฟิกระหว่างปี 2564-2569  ยูนิเวอร์ซัล โรบอทหรือยูอาร์ ผู้บุกเบิกตลาดโคบอท ปลื้มด้วยการขายโคบอทตัวที่ 50,000 ให้กับผู้ผลิตในเยอรมันที่ซื้อไปเพื่อเพิ่มผลผลิตและความปลอดภัยของพนักงานให้ดีขึ้น

โคบอทตัวที่ 50,000 ได้นำส่งอย่างพิเศษ ตามที่นายเจอร์เก้น ฟอน โฮลเลน ประธานของยูนิเวอร์แซล โรบอทได้ส่งมอบโคบอทเป็นการส่วนตัวให้กับ VEMA technische Kunststoffteile GmbH และ VEMA Werkzeug-und Formenbau GmbH ซึ่งตั้งอยู่ใน Krauchenwies-Göggingen ของประเทศเยอรมนีในพิธีที่จัดขึ้น ณ  VEMA “เราทำงานอย่างหนักในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เพื่อพัฒนากลุ่มตลาดใหม่ทั้งหมดโดยมีพันธกิจในการช่วยให้ บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางโดยเฉพาะ สามารถทำงานอัตโนมัติที่พวกเขาคิดว่ามีค่าใช้จ่ายสูงหรือซับซ้อนเกินไป” นายฟอน โฮลเลน กล่าวโดยเน้นถึงวิธีที่ยูอาร์สร้างเครือข่ายการจัดจำหน่ายใหม่ทั่วโลกเป็นระบบนิเวศใหม่ของนักพัฒนาและรูปแบบธุรกิจใหม่ทั้งหมด “ในฐานะผู้บุกเบิกตลาดนี้เราได้ทุ่มเทอย่างมากในการสร้างการรับรู้ต่อมาตรฐานและการรับรู้ที่เปลี่ยนไปของลูกค้า ซึ่งได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์ของหุ่นยนต์แบบดั้งเดิม” นายฟอน โฮลเลน ตั้งข้อสังเกตว่า VEMA GmbH เป็นตัวอย่างที่ดีในการตอกย้ำภารกิจของยูอาร์ “VEMA กำลังมองหาโซลูชันระบบอัตโนมัติที่ประหยัด ยืดหยุ่นและใช้งานง่ายซึ่งสามารถนำไปใช้ตั้งโปรแกรมและจัดการได้ด้วยตนเอง พวกเขาพบสิ่งเหล่านี้ในยูอาร์ของโคบอท”

โคบอท ช่วยเพิ่มทั้งผลผลิตและคุณภาพ

หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานใหม่ของ VEMA จะเข้าร่วมกับโคบอทของยูอาร์อีกสามตัวที่ติดตั้งไว้แล้วในการเก็บและวางงานในแอปพลิเคชันของบริษัท นายคริสเตียน เวอเซอร์ กรรมการผู้จัดการของบริษัท VEMA GmbH รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นผู้รับโคบอทและอธิบายถึง โคบอทช่วยให้ บริษัท สามารถเพิ่มกะทำงานที่สามได้อย่างไร ซึ่งตอนนี้ได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา “เราเพิ่มผลผลิตได้อย่างน่าทึ่งและมีคุณภาพที่ดีขึ้นด้วย” เขากล่าวและว่า “พนักงานของเราได้รับอิสระจากการทำงานที่รัดกุมตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อมุ่งเน้นไปที่การทดสอบคุณภาพ ในความท้าทายของโควิด-19  ยังมีข้อดีอย่างมากที่โคบอทไม่จำเป็นต้องรักษาระยะปลอดภัยหรือถูกกักกัน พวกเขาสามารถทำงานได้ตลอดเวลา” นายเวอเซอร์ กล่าวและเสริมว่า บริษัท ของเขาชื่นชมโคบอทมากจนตั้งชื่อให้ “โคบอทสามตัวแรกมีชื่อว่า Elfriede, Güntherและ Bruno เราจะตั้งชื่อโคบอทเจอร์เก้นคนใหม่ของเราเพื่อเป็นเกียรติว่าประธานของยูอาร์มาที่นี่ด้วยตนเองเพื่อส่งมอบ” “เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ยูนิเวอร์ซัล โรบอท เริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างหุ่นยนต์ที่ปลอดภัยในการทำงานร่วมกับมนุษย์และช่วยให้ผู้คนหลีกหนีจากการทำงานที่สกปรก และเป็นอันตราย    และปัจจุบันด้วยการระบาดของโควิด-19 หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือโคบอทได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วจากทั้งองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางและองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลกในช่วงเวลาที่ต้องการความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวในระดับสูง โคบอทได้กลายเป็นโซลูชันที่เหมาะสมในการดูแลโรงงานและส่งเสริมการสร้างมูลค่าให้กับองค์กร เช่น VEMA”  นายเจมส์ แมคคิว ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท กล่าว สำหรับประเทศไทย ความต้องการหุ่นยนต์โคบอทคาดว่าจะเติบโตขึ้น เนื่องจากประเทศไทยยังคงใช้การผสมผสานระหว่างคนกับเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม  ดังนั้นผู้ผลิตที่ค้นหาโซลูชันระบบอัตโนมัติมากขึ้นจะปรับตัวและใช้ประโยชน์จากความสามารถเฉพาะของโคบอทเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการผลิตมากขึ้น ในฐานะผู้นำในภูมิภาคอาเซียน ยูนิเวอร์ซัล โรบอทจะยังคงขับเคลื่อนการพัฒนาและการนำโคบอทมาใช้เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆในประเทศไทยสามารถใช้ระบบอัตโนมัติโดยได้รับประโยชน์จากการทำงานร่วมกันและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น  ยูอาร์ได้เล็งเห็นว่าโคบอทจะเติบโตอย่างทวีคูณในอนาคตอันใกล้นี้

 เกี่ยวกับบริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท 

บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  (Universal Robots: UR) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า “โคบอท” (Cobots) ที่ใช้งานง่าย ราคาสมเหตุสมผล มีความยืดหยุ่น และสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย นับตั้งแต่เปิดตัวโคบอทครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2551 บริษัทได้เดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และจัดจำหน่ายไป     ทั่วโลกโดยมีอัตราการเติบโตสูงมาก ทั้งนี้ บริษัทเป็นธุรกิจในเครือของบริษัท เทราไดน์ อิงค์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองโอเดนเซ ประเทศเดนมาร์ก และมีสำนักงานภูมิภาคในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี สหราชอาณาจักร สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย รัสเซีย ตุรกี จีน อินเดีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเม็กซิโก โดยในปีพ.ศ. 2562 บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  มีรายได้ที่ระดับ 248 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่เว็บไซต์ www.universal-robots.com