เปิดยอดเข้าพักโรงแรมทั่วประเทศ ภาคใต้-ภาคเหนือ’ คนเที่ยวคึกคัก!!

ประเทศไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยก่อน COVID-19 เรามีรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 10% ของ GDP นั่นจึงทำให้หลังจากเกิด COVID-19 ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเป็นอย่างมาก

แต่หลังจากมีการผ่อนคลายด้านการท่องเที่ยวมากขึ้นทำให้หลายฝ่ายต่างออกมาคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจท่องเที่ยวใหม่ โดย ‘ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี’ ประมาณรายได้ท่องเที่ยวไทยปี 2566 พุ่งแตะ 2.25 ล้านล้านบาท หรือเติบโตราว 1 ล้านล้านบาทจากปี 2565 ที่คาดว่าจะออกมาที่ 1.25 ล้านล้านบาท ซึ่งมีตัวแปรคือ จีนเปิดประเทศ ซึ่งจะดันให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติพุ่งแตะ 28.9 ล้านคน ถึงแม้ตัวว่าตัวที่คาดการณ์จะยังไม่กลับไปสู่ช่วงก่อน COVID-19 แต่ก็มีทิศทางที่ดีขึ้น

โดยเฉพาะเมื่อเราเจอข้อมูลจาก สมาคมโรงแรมไทย (THA) ทีได้เปิดผลสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่พักแรม เดือน มกราคม 2566 โดยพบว่า อัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนหนึ่งจากนโยบายการเปิดประเทศของจีน ซึ่งโรงแรมกว่าครึ่งหนึ่งคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1/2566 โดยเฉพาะเดือน ก.พ.2566

นอกจากนี้เมื่อดูข้อมูลอัตราการเข้าพักของเดือน ม.ค.2566 พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 64% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก ธ.ค. 65 ที่ 63% ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งจากนโยบายการเปิดประเทศของจีน รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ และตรุษจีน

ส่งผลให้อัตราการเข้าพักของโรงแรมปรับเพิ่มขึ้นในส่วนของภาคใต้ และภาคเหนือ แต่ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังปรับตัวลดลงซึ่งสาเหตุมาจากมาตรการป้องกัน COVID-19 ของอินเดียที่เข้มงวดมากขึ้น

ในมุมมองของ ‘Business+’ มองว่า ถึงแม้ว่ายอดการจองห้องพักแรม และแนวโน้มตัวเลขนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ประเทศไทยในปัจจุบันยังคงมีปัญหาด้านภาวะการขาดแคลนแรงงาน ขณะที่ในตลาดแรงงานก็ยังคงเผชิญกับปัญหาขาดแคลนนี้ต่อเนื่อง เพราะอัตราค่าจ้างแรงงานรายวันของพนักงานชั่วคราวสูงขึ้นหลังจากที่ภาครัฐได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขณะที่ต้นทุนของธุรกิจสูงขึ้น เช่น ค่าไฟ ค่าจ้างแรงงาน ดอกเบี้ย

นอกจากนี้ราคาตั๋วเครื่องบินที่ขณะนี้มีราคาค่อนข้างสูง เพราะสายการบินต้องการชดเชยผลขาดทุนจากช่วง COVID-19 และนักท่องเที่ยวมี Price sensitive สูง ทำให้ไม่สามารถปรับราคาห้องพักได้ตามภาวะตลาดจึงยังเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทายต่อธุรกิจท่องเที่ยวในเวลานี้

ที่มา : ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี , สมาคมโรงแรมไทย

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

Businessplus #Business #นิตยสารBusinessplus #การท่องเที่ยว #ยอดจองโรงแรม #ยอดจองห้องพัก #ธุรกิจท่องเที่ยว