Home / CEO Society / ตามให้ทันการบริหารเงินในยุคดิจิทัล

ตามให้ทันการบริหารเงินในยุคดิจิทัล

เคยนึกสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเดี๋ยวนี้มนุษย์เงินเดือนถึงได้เก็บเงินยากนักเมื่อเทียบกับคนรุ่นก่อน ทั้งที่ช่องทางการหาเงิน เคล็ดลับการลงทุนก็มีมากมาย หรือเพราะว่าโลกดิจิทัลทำให้เราเข้าถึงทุกอย่างได้ง่ายขึ้น

TMB

แนวโน้มปัจจุบัน สิ่งของล่อตาล่อใจอยู่แค่ปลายนิ้ว การใช้จ่ายเงินจึงเป็นเรื่องง่ายดาย และยิ่งมี FinTech เข้ามามีบทบาท นำเสนอโซลูชันทางการเงินใหม่ ๆ ให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ข้อดีของยุคดิจิทัลคือ ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แค่ปลายนิ้ว แต่สิ่งสำคัญคือ “ตัวเรา” ซึ่งเป็นผู้ใช้ (User) ที่จำเป็นต้องมีการวางแผนการเงินที่ดี ไม่หลงทางไปกับสิ่งยั่วตายั่วใจระหว่างทางนั่นเอง

ดังนั้น วิธีการเริ่มต้นบริหารเงินที่เบสิกที่สุดคือ แบ่งสัดส่วนรายได้ออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือ เงินสำหรับรายจ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ

ส่วนที่ 2 เป็นเงินออม จะนำเงินไปฝากธนาคารหรือลงทุนก็ได้ แต่ควรจะศึกษาข้อมูลให้ดี ทั้งเรื่องดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร ความคล่องตัว และผลตอบแทนที่จะได้รับ และส่วนที่ 3 คือเงินสำหรับใช้ในแต่ละเดือน แล้วลองมาวางแผนการเงินแบบง่าย ๆ ให้ทันยุคดิจิทัลที่คุณเองก็ทำได้ ดังนี้

ใช้แอพพลิเคชันช่วยทำบัญชีรายรับรายจ่าย
ข้อนี้จะเรียกเป็นพื้นฐานของการบริหารจัดการเงินเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย การทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักออมมือใหม่ เพียงแต่ยุคสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อสมุดบัญชีรายรับ-รายจ่ายมาคอยจด เพราะมีแอพพลิเคชันมากมายที่ช่วยให้การจดบันทึกการเงินเป็นเรื่องง่าย
บางแอพฯ ยังแบ่งย่อยเป็นหมวดหมู่ เช่น ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าชอปปิง ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด ฯลฯ และยังมีฟังก์ชันพิเศษ เช่น Goodbudget สามารถเก็บสถิติยอดค่าใช้จ่ายตามหมวดหมู่ ทำให้คุณรู้ว่าในแต่ละเดือนคุณใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรมากที่สุด หรือ Dollarbird มีฟังก์ชันแจ้งเตือนบิลของแต่ละเดือน และการวางแผนการเงินระยะยาวไปอีก 5 ปีข้างหน้า
อีกแอพฯ ที่น่าสนใจคือ BillTracker มีฟังก์ชันแจ้งเตือนบิลเช่นกัน แต่ระบบจะแสดงรายการแบ่งตามหมวดสี แยกให้รู้ว่าบิลไหนจ่ายแล้ว สามารถระบุยอดเงินที่ต้องจ่ายลงได้ด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะเห็นพฤติกรรมการใช้เงินในแต่ละเดือน ซึ่งจะช่วยเตือนสติตนเองให้ควบคุมวินัยการใช้จ่ายให้น้อยลง ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นและช่วยบริหารเงินให้มีระเบียบและชัดเจนมากขึ้น

ฉลาดใช้ ฉลาดชอป
อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในยุคดิจิทัล คือ ชอปปิงออนไลน์ ที่ช่วยคุณประหยัดเวลาการเดินทาง ค่ารถ ค่าน้ำมัน บางร้านบริการส่งฟรี และบางครั้งชอปออน์ไลน์ก็ถูกกว่าไปซื้อที่ร้าน เพราะร้านค้าล้วนต้องทำการตลาดเพื่อดึงลูกค้า บางร้านทำโปรโมชันบนเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ ลองเช็กดี ๆ แค่กด Like ก็ได้รับส่วนลด หรือรับ Voucher Online

รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้ เป็นเรื่องที่คุณต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะใช้บัตรเครดิต ที่สำคัญหาข้อมูลอ่านรีวิวจากลูกค้าประกอบก่อนตัดสินใจซื้อ และเลือกเพจที่น่าเชื่อถือเพื่อความปลอดภัย และอย่าชอปเพลินจนลืมดูเงินในกระเป๋าตัวเอง

บริหารเงินให้งอกเงย
ซึ่งเมื่อมองความเป็นจริงในภาวะเศรษฐกิจโลกปัจจุบันที่มีความผันผวนมาก ทั้งอัตราแลกเปลี่ยน-ทอง-หุ้น-น้ำมัน เราไม่รู้หรอกว่าจะส่งผลกระทบกับเราเมื่อไหร่ ดังนั้นการวางแผนการเงินอย่างฉลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเราทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นประจำและรู้จักใช้เงินให้เป็นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ต้องบริหารเงินที่เราแบ่งไว้ออมไปทำงานให้งอกเงย
แล้วต้องทำอย่างไร…? สำหรับการวางแผนลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า
ซึ่งในยุคดิจิทัลแบบนี้ หลายธนาคารก็คัดเลือกกองทุนดี ยี่ห้อดัง ตัวท็อปครบในที่เดียว ให้คุณซื้อ-ขายกองทุนผ่านออนไลน์หรือแอพพลิเคชัน แถมบางสถาบันการเงินก็ตั้งกำหนดเวลาเพื่อตัดบัญชีซื้ออัตโนมัติได้ เพิ่มความคล่องตัว สะดวก และรวดเร็ว
แต่สิ่งสำคัญต้องจำไว้เสมอว่า การลงทุนคือความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจทุกครั้ง และแหล่งหาข้อมูลที่สำคัญอีกอย่างก็คือ บทวิเคราะห์จากนักลงทุนตัวจริงที่หาได้จากโลกโซเชียลที่แชร์กันทั่วไป
วางแผนประหยัดภาษี
กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) การทำประกันชีวิต ช่วยประหยัดภาษีในแต่ละปี ในระยะยาวถือเป็นการลงทุนที่สร้างความมั่นคงในอนาคต

เดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชันที่ช่วยคำนวณภาษีได้ด้วย อาทิ iTAX Pro สามารถคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา บอกจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มหรือได้รับคืน (TaxCal Thai Lite) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การวางแผนฝากเงินแบบชาญฉลาด เพียงเลือกฝากเงินกับบัญชีเงินฝากที่หมาะสม ไม่เสียค่าธรรมเนียม และมีความคล่องตัว และยังให้ผลตอบแทนสูงอีกด้วย เช่น บัญชี ME by TMB สามารถทำธุรกรรมฝาก-ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์และ ME Call Center

นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชัน ME สามารถเช็กยอด ดูรายการเคลื่อนไหว โอนเงินไปยังบัญชีที่ผูกไว้ และยังเป็นการออมที่สามารถเข้าไปดูดอกเบี้ยสะสมได้ทุกวัน ซึ่งดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป 3-4 เท่า เหมาะเป็นที่พักเงินสำหรับคนที่อยากเก็บแต่ก็อยากใช้อย่างคนยุคปัจจุบัน

เมื่อยุคดิจิทัลทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น เราก็ต้องรู้จักนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ และมีการวางแผนที่ดี เลือกออม ลงทุน วางแผนลดหย่อนภาษี ใช้เงินทำงานให้งอกเงยแบบยุคดิจิทัลอย่างฉลาด… ยิ่งคุณเริ่มต้นบริหารการเงินเร็วเท่าไร ก็มีโอกาสเพิ่มพูนทรัพย์สินให้กับตัวเอง และทำตามความฝันของคุณได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

TMB
รัชดา เสริมศิลปกุล ผู้อำนวยการการตลาดและการขาย ธนาคาร ME by TMB