‘TIP SMART ASSIST’ ยกระดับประกันภัย ภายใต้คอนเซปต์ ‘มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง’

การออกแบบบริการที่คำนึงถึงลูกค้าเป็นหลักจะทำให้บริการนั้นได้รับการยอมรับ และประสบความสำเร็จ ซึ่งบริการ ‘TIP SMART ASSIST’ ทีมสำรวจภัยของทิพยประกันภัยนับเป็นการยกระดับประกันภัยแบบเดิม ๆ ที่ครองใจลูกค้าได้ยาวนานต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 4 ทำให้สามารถคว้ารางวัล Product Of The Year Awards 2023 มาครอบครอง

ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อเวลาที่ลูกค้าเกิดอุบัติเหตุ จะมีการแจ้งเหตุมายังบริษัทประกันภัย ทางบริษัทฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อทำการเคลมประกันตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยที่ทำไว้กับบริษัทประกัน แต่เจ้าหน้าที่ของทิพยประกันภัยที่ลงพื้นที่นั้นจะแตกต่างจากเจ้าหน้าที่ของบริษัทอื่น ๆ  เนื่องจากทิพยประกันภัยได้มีการปรับภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ให้เปรียบเสมือนเป็นฮีโร่ ภายใต้ชื่อ ‘TIP SMART ASSIST’ ทีมสำรวจภัย (Surveyor) ที่มาในคอนเซปต์ ‘มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง’ มีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานอยู่ตลอดเวลา

โดย TIP SMART ASSIST ถือเป็นทีมสำรวจภัยที่มีคุณภาพ เนื่องจากทุกคนต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ  ทั้งในเรื่องของบุคลิกภาพ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีความสามารถในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างถูกต้องและถูกวิธี อย่างเช่น การทำ CPR  เป็นต้น รวมถึงทักษะช่างขั้นพื้นฐานเพื่อที่จะช่วยแก้ไขเครื่องยนต์ได้ในกรณีฉุกเฉิน โดย TIP SMART ASSIST จะมีกระเป๋าติดตัว ซึ่งในกระเป๋าประกอบไปด้วย น้ำดื่มทิพย ร่มทิพย อุปกรณ์ช่วยสตาร์ทรถ (Jump Start) อุปกรณ์เติมลมยาง ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น

นอกเหนือจากนี้สิ่งที่ถือเป็นมาตรฐานที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าก็คือ เมื่อได้รับแจ้งเหตุ  TIP SMART ASSIST จะต้องเดินทางถึงที่เกิดเหตุภายใน 15 นาที หลังจากได้รับการแจ้งเหตุ เพื่อให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ตลอดจนเจรจากับคู่กรณี และช่วยประสานงานต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ลูกค้าออกจากสถานที่เกิดเหตุได้อย่างไร้กังวล  สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าทิพยประกันภัย จึงทำให้เกิดการบอกต่อ (Word of Mouth) ส่งผลให้แบรนด์สามารถขยายฐานลูกค้าได้กว้างมากขึ้น

“เรามีหน้าที่ดูแลลูกค้า โดยมี TIP SMART ASSIST เป็นตัวแทนของบริษัทฯ ในการดูแลลูกค้าทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมจากคู่กรณี แสดงให้เห็นว่าเราพร้อมที่จะคอยอยู่เคียงข้างลูกค้าในทุกสถานการณ์ จากความประทับใจที่ลูกค้ามี ส่งผลให้ TIP SMART ASSIST มีบริการครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว” ดร.สมพร กล่าว

กลุ่มเป้าหมายสู่แผนพัฒนา

‘Business+’ ได้สอบถามถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริการ TIP SMART ASSIST โดย ดร.สมพร กล่าวว่า ทิพยประกันภัยไม่ได้กำหนดช่วงอายุของผู้เอาประกัน แต่ได้มีการแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ให้ความสำคัญเรื่องราคาเป็นหลัก (Cost Concern) โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะแสวงหาการประกันภัยหรือเบี้ยประกันภัยที่ถูกที่สุด ซึ่งจะหมุนเปลี่ยนไปทุก ๆ ปี เพื่อให้ได้ราคาที่ตรงตามความต้องการ แต่กลุ่มลูกค้าหลักของ TIP SMART ASSIST จะเป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับการบริการที่ดี (Value for money)

ดังนั้นทิพยประกันภัยจึงได้มีการเพิ่มศักยภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของทีม TIP SMART ASSIST เช่น กล้อง AirBond ที่สามารถ Live หรือถ่ายทอดสัญญาณการปฏิบัติหน้าที่มายังศูนย์ควบคุม CSC (Customer Services Center) ทำให้สามารถมอนิเตอร์การทำงาน พร้อมจะช่วยเหลือได้ตลอดเวลา หมวกกันน็อกที่ติดตั้งเครื่องรับ-ส่ง สัญญาณบลูทูธ (Bluetooth) สามารถโทรออก-รับสายโทรศัพท์ได้ทันที นอกจากนี้ยังมีสนับศอกและสนับเข่า เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

ซึ่งปัจจุบันทิพยประกันภัยยังถือเป็นบริษัทประกันวินาศภัยรายเดียวในประเทศไทยที่จัดตั้งทีมสำรวจภัยมิติใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในการยกระดับการให้บริการลูกค้า และยังมีการวางแผนพัฒนาแบบเหนือชั้นเพื่อให้ยังคงสามารถครองใจ และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากที่สุด โดยในอนาคตบริการ TIP SMART ASSIST จะถูกจำลองให้กลายเป็นแพลตฟอร์มอยู่บนสมาร์ตโฟน ซึ่งลูกค้าที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยี หรือสามารถใช้เครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ได้ก็จะสามารถทำการเคลมประกันได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอทีม TIP SMART ASSIST

อย่างไรก็ดีทางทิพยประกันภัยได้มีการคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตของบริการ TIP SMART ASSIST จะเติบโตอย่างสม่ำเสมอตามเบี้ยประกันภัย ซึ่งในช่วงแรกของการให้บริการ เบี้ยประกันภัยรถยนต์มีอยู่กว่า 3 พันล้านบาท ภายหลังไม่นานเบี้ยประกันภัยรถยนต์เพิ่มขึ้นถึงกว่า 6 พันล้านบาท โดยใน 4 ปีข้างหน้าคาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็นสองเท่า หรือกว่า 10% มากกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เติบโต 3-5% ต่อปี ดังนั้นบริการ TIP SMART ASSIST จึงมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

นอกจาก TIP SMART ASSIST จะมีบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ที่ดีแล้ว ยังมีจิตอาสาพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนบนท้องถนนทุกคน ไม่จำกัดเฉพาะลูกค้าของทิพยประกันภัยเท่านั้น แม้เข้าปีที่ 4 แต่ยังสร้างความประทับใจและให้บริการอย่างเหนือระดับ และยังมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการยกระดับประกันภัยแบบเดิม ๆ ที่มีเพียงทิพยประกันภัยเจ้าเดียวเท่านั้นที่ทำ เป็นการสร้างความแตกต่างที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทำให้สามารถคว้ารางวัล Product Of The Year Awards 2023 นับเป็นบริการที่ครองใจผู้บริโภค พร้อมทั้งตอบโจทย์สังคมยุคดิจิทัลที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ
ติดตาม Business+ ได้ที่ Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS