Home / HAPPENING / ไปรษณีย์ไทย ปรับเกมบริการ หวังชิงส่วนแบ่งหลัง e-Commerce โต
ไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทย ปรับเกมบริการ หวังชิงส่วนแบ่งหลัง e-Commerce โต

ไปรษณีย์ไทย ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ รับการแข่งขันในธุรกิจขนส่ง และโลจิสติกส์ ที่ดุเดือด จากการเติบโตของตลาดการค้าออนไลน์ “อี-คอมเมิร์ซ” (e-Commerce) เตรียมปรับขยายเวลาการให้บริการเพิ่ม...


  • ไปรษณีย์ไทย เดินเกมกลยุทธ์ยกระดับงานบริการทั้งใน และต่างประเทศ รับการแข่งขันยุคอี-คอมเมิร์ซ ด้วยการขยายเวลาทำการ พร้อมเตรียมขยายบริการใหม่ ผ่านช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์

ขยายเวลาในการบริการรับ e-Commerce โต

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ไปรษณีย์ไทย ได้ออกมาประกาศกลยุทธ์ใหม่ โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพบริการเดิม และเพิ่มเติมบริการใหม่ โดยในส่วนของการยกระดับบริการเดิม คือการเพิ่มคุณภาพบริการ EMS ในประเทศ ให้รวดเร็วมากขึ้น

เพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการเอกชน ด้วยการพัฒนาระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าการส่งจากที่เคยใช้เวลา 2–3 วัน เป็น “ส่งเช้าได้บ่าย ส่งบ่ายได้เช้าวันรุ่งขึ้น” เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับบริการที่ดี และรวดเร็วที่สุด 

e-Commerce

ไปพร้อมเตรียมพัฒนาบริการเพื่อสนับสนุนการเติบโตธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทย สู่ตลาดต่างประเทศด้วยบริการส่งด่วนต่างประเทศ (EMS World) ไปยังปลายทาง 95 ประเทศทั่วโลก “บริการรับฝากส่งนอกสถานที่” (Pick Up Service) สำหรับลูกค้าธุรกิจ

หรือลูกค้าที่ต้องการส่งสิ่งของจำนวนมาก อีกทั้งยังเพิ่มบริการในส่วนของบริการรับฝากได้ถึงที่  ไม่ว่าจะเป็นส่งของชิ้นใหญ่ มอเตอร์ไซค์ ตู้เย็น ฯลฯ นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทย ยังเตรียมที่จะขยายเวลาการให้บริการ ด้วยการเปิดให้บริการไปรษณีย์เที่ยงคื

โดยจะประเดิมในไปรษณีย์สาขาสามเสนใน ไปรษณีย์สำเหร่ ไปรษณีย์จรเข้บัว ไปรษณีย์นนทบุรี พร้อมกับขยายสู่บริการไปรษณีย์ 24 ชั่วโมง ที่จะเปิดให้บริการฝากส่งไม่มีวันหยุด ณไปรษณีย์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เคาน์เตอร์บริการศูนย์ไปรษณีย์ EMS หลักสี่

โดยล่าสุดได้เริ่มแล้วที่ไปรษณีย์เดอะสตรีท ซึ่งได้ขยายเวลาจากไปรษณีย์เที่ยงคืน ไปเป็นการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง (เริ่มวันที่ 14 สิงหาคม 2562) 

e-Commerce

ปรับวิธีเก็บเงินรับสังคมไร้เงินสด

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดบริการเก็บเงินปลายทาง (Cash on Delivery : COD) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าออนไลน์ และตอบโจทย์สังคมไร้เงินสด ( Cashless Society) ด้วยแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ในการโอน ถอน เติม จ่าย ได้ง่าย ๆ 

ผ่าน แอพฯ นอกจากนี้ยังเตรียมขยายช่องทางใหม่ ด้วยการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้า สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ รวมถึงเล็งที่จะให้บริการในพื้นที่ท่าอากาศยานทั่วประเทศ ด้วยตู้ให้บริการไปรษณีย์อัตโนมัติ (APM)

e-Commerce

ให้ผู้เดินทางสามารถฝากส่งของ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่มีสิ่งของที่ไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้ ก็ส่งไปรษณีย์ตามไปโดยไม่ต้องทิ้ง ขณะที่ในส่วนของผู้ใช้บริการในประเทศก็เตรียมที่จะขยายบริการ ผ่านตู้ iBox หรือ BOX24

ซึ่งสามารถเลือกเวลา และสถานที่รับหรือฝากส่งสิ่งของได้ด้วยตัวเอง หรือจะใช้บริการตู้ไปรษณีย์ P.O. Box  ที่สามารถไปสนค้ารับหลายๆ ชิ้นพร้อมกันได้

e-Commerce

ประกันภัยไทยวิวัฒน์