ซิมโฟนี่ เบนเข็มตลาดต่างประเทศ

โครงข่ายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ (MCT Submarine Cable System) ภายใต้ความร่วมมือ 3 ประเทศ มูลค่า 70 ล้านดอลลาร์ นอกจากจะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านอนาคตสำคัญของกัมพูชา นี่ยังเป็นจุดเริ่มสำคัญของ Symphony Communication ในการทดแทนรายได้จากต่างประเทศเข้ามาในอนาคต


บทวิเคราะห์จาก World Economic Forum ชี้ว่า การจัดอันดับความพร้อมด้านสารสนเทศและการสื่อสารประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียนหลายประเทศปรับตัวดีขึ้น จากผลพวงการลงทุนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน และหนึ่งในประเทศน่าสนใจอย่างกัมพูชา รัฐบาลอนุมัติเมกะโปรเจ็กต์ต่างๆ หลังนักลงทุนต่างชาติแสดงความจำนงเข้ามา โดยเฉพาะนักลงทุนจีน ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ลงทุนขนาดใหญ่ในหลายโครงการ

ล่าสุด กับโครงการวางโครงข่ายเพื่อเตรียมความพร้อมด้านสารสนเทศและการสื่อสารจาก 3 ประเทศ นำโดยบริษัท Telcotech จากกัมพูชา, บริษัท Telekom Malaysia Berhad จากประเทศมาเลเซีย และบริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ภายใต้โปรเจ็กต์ MCT Submarine Cable System มูลค่าราว 70 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นฝ่ายลงทุนในสัดส่วนเท่าๆ กัน เพื่อผลักดันให้เกิดการเชื่อมต่อ และเข้าถึงข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพในกัมพูชามากขึ้น

Symphony Communication ถือเป็นเอกชนคลื่นลูกหลังในการเข้ามาแสวงหาโอกาสทางธุรกิจเพิ่มเติม หลังก่อนหน้านี้มีนักลงุทนไทยอย่าง “สุภชัย วีระภุชงค์” เจ้าของไทยนครวัฒนา ผุดโรงแรมโซฟิเทล โภคีธรา พนมเปญ และสร้างสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุม รวมถึง SCG ซึ่งกำลังก่อสร้างโรงงานขนาดใหญ่ใกล้ๆ กับสนามบิน และบมจ.ปตท ในการขนส่งน้ำมันเข้ามาจำหน่าย และสร้างสถานีปั๊มน้ำมันขึ้นเป็นสาขานำร่องในปีที่ผ่านมา

IMG_0624

กับเงินลงทุนราว 815 ล้านบาท Symphony จะทำงานร่วมกับพันธมิตรอีก 2 รายเพื่อวางโครงข่ายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ ซึ่งจะมีระยะทางกว่า 1,300 กิโลเมตรในน่านน้ำของทั้ง 3 ประเทศ และมีการสร้างจุดขึ้นฝั่งของสถานีภาคพื้นดิน (Landing Station) ในแต่ละประเทศเพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างกัน โดยมีหัวเว่ยจากจีนเป็นบริษัทรับเหมางานก่อสร้างงานทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาทั้งสิ้น 18 เดือน ประชาชนชาวกัมพูชาจะสามารถใช้บริการการสื่อสารที่ดีขึ้น

ในภาพรวมอุตสาหรรมโทรคมนาคมของกัมพูชา การให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีอัตราเติบโตอย่างรวดเร็ว จากจำนวนพลเมืองวัยรุ่น วัยทำงาน ที่กำลังเป็นตลาดหลักของผู้ให้บริการสำคัญเช่น Metfone ของเวียดนาม, Smart จากมาเลเซีย และ Mobitel จากกัมพูชา

ทั้งนี้อัตราค่าบริการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในกัมพูชามีความหลากหลายของแพ็กเกจของผู้ให้บริการแตกต่างกันไป และส่วนใหญ่หากต้องการใช้เพียงบริการ Voice จะเสียค่าบริการไม่เกิน 5 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่หากต้องการเข้าถึงข้อมูล (Data) มากขึ้น แพ็กเกจของ Metfone ก็เสนอข้อตกลงที่ดีให้กับผู้บริโภค (20 ดอลลาร์ กับการใช้ Data มากถึง 10 กิกะไบต์)

“นั่นเป็นข้อเสนอที่ดีมาก เมื่อเทียบกับค่าบริการในหลายๆ ประเทศอาเซียนสำหรับผู้บริโภคโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคปัจจุบัน ซึ่งต้องการเข้าถึง Data ในยุคที่สังคมโลกพุ่งไปที่โลกออนไลน์อย่างมหาศาล” ธีรรัตน์ ปัณฑรสูตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวแสดงความเห็น

โมเดลการจัดการแพ็กเกจแบบคุ้มค่า คุ้มราคา กับพลเมือง 15 ล้านคนของกัมพูชา มีส่วนสำคัญผลักดันให้ธุรกิจนี้เติบโตทุกปี และจากนี้น่าจะมีข้อเสนอที่ดีเพิ่มขึ้น หากโครงการ MCT Submarine Cable สำเร็จทันในอีก 18 เดือนข้างหน้า …

 วิทยา กิจชาญไพบูลย์

—– ติดตามอ่านบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ June Issue 316—–