5 กล้ามเนื้อทางจิตใจที่ควรสร้าง ปูทางสู่ความสำเร็จในชีวิต

ทุกวันนี้ผู้คนต่างล้วนให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ด้วยต่างก็อยากมีสุขภาพกายที่แข็งแรงไว้ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัว หรือแม้กระทั่งเพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ทางการงานเพื่อไปสู่ความสำเร็จอย่างที่คาดหวัง จนบางครั้งอาจหลงลืมไปว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสุขภาพทางกาย คือสุขภาพทางจิตใจที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยปรับแนวคิด ทัศนคติ ให้สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่น

โดยวันนี้ทาง Business+ จะนำเสนอ 5 กล้ามเนื้อทางจิตใจที่ควรสร้าง เพื่อเป็นจุดแข็งให้แก่ตนเองในการปูทางไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิต

 

1.ความรับผิดชอบ

ความรับผิดชอบในที่นี้ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันแต่อย่างใด หากแต่เป็นในแง่ของจิตใจ โดยความรับผิดชอบด้านจิตใจ ได้แก่

  • เลิกโทษคนอื่นหรือสถานการณ์ที่ไม่เป็นดั่งใจคิด
  • รู้สึกถึงการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม และแม้ว่าสิ่งที่ทำนั้นจะมีผู้อื่นร่วมด้วยก็ตาม
  • รู้สึกถึงความเป็นเจ้าของในสิ่งที่เป็นของคุณ และยอมรับในสิ่งที่เป็นของผู้อื่น

 

2. ความเชื่อที่เป็นประโยชน์

ทุกคนล้วนมีความเชื่อเป็นของตนเอง และมักคิดว่าความเชื่อเหล่านั้นเป็นความจริง แต่ในความเป็นจริงแล้วความเชื่อเป็นเพียงแค่สมมติฐานเท่านั้น เราจึงควรทดลองปฏิบัติเพื่อดูว่าสิ่งที่เราเชื่อนั้นเป็นความจริงหรือไม่ และควรลองคิดในแบบใหม่ ๆ บ้าง เพื่อเปลี่ยนมุมมองต่อความเชื่อที่มี เพื่อนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตก

  • ในแง่ของการทำงานร่วมกับผู้อื่น ให้คิดเสมอว่าไม่มีใครได้ทุกอย่างที่ต้องการได้ตลอด ดังนั้นจึงควรยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกัน และไม่ควรมองหาว่าใครเป็นคนผิด
  • ในแง่ของความเป็นไปได้ หากคุณอยากรู้ว่าความเชื่อของคุณมีความเป็นไปได้แค่ไหน ให้คุณลองละทิ้งอุปสรรคทั้งหมดที่คุณรู้สึก หรือแม้แต่การตั้งคำถามหรือข้อสงสัยเพื่อให้คุณมีอิสระที่จะจินตนาการถึงผลลัพธ์เหล่านั้น
  • ในแง่ของโอกาส แม้ในช่วงเวลาของความขัดแย้ง คุณควรถามตัวเองว่าจะสามารถหาโอกาสอย่างไรในการแก้ปัญหาตามสถานการณ์ที่ต้องเผชิญ

 

3. การประเมินตนเอง

ควรประเมินสถานะภายในจิตใจของตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้เท่าทันความคิด ความรู้สึกอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงความรู้สึกทางร่างกายด้วยเช่นกัน อาทิเช่น คุณกำลังอารมณ์ไม่ดี แต่ยังอยู่ความคลุมเครือว่าความรู้สึกนั้นเกิดจากอะไร หากคุณมีการประเมินตนเองได้ดี คุณจะสามารถตอบตัวเองได้ว่ากำลังประสบกับความผิดหวัง ความโกรธ ความวิตกกังวล หรือความผิดหวังที่รุมเร้า โดยเป้าหมายของการประเมินจิตใจคือการจัดการและควบคุมอารมณ์ รวมถึงการรับมือกับสิ่งรอบข้างได้ดียิ่งขึ้น

 

4. มีมุมมองที่หลากหลาย

ผู้คนส่วนใหญ่มักเชื่อมั่นในสิ่งที่คิดจากมุมมองของตนเอง และมักจะยึดถือมุมมองเหล่านั้นในการพิสูจน์ตัวเองในการทำงาน แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำงานร่วมกับผู้อื่น จำเป็นจะต้องยอมรับมุมมองที่แตกต่างกันให้ได้ เพื่อให้สามารถเข้าใจและพิจารณามุมมองที่ไม่ตรงกับมุมมองของตนเอง ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาหรือมีข้อโต้แย้งในการทำงานร่วมกับผู้อื่น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเห็นคุณค่าและยอมรับในความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถจบการสนทนาโดยไม่จำเป็นต้องระบุว่าใครถูกหรือผิด

 

5. สงบสติอารมณ์

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการควบคุมจิตใจคือการสงบสติออารมณ์ให้ได้ ไม่ปล่อยให้ร่างกายอยู่เหนือการควบคุมของจิตใจเมื่อเรามีความทุกข์หรืออารมณ์ไม่ดีในเรื่องใดก็ตาม หากเราสามารถควบคุมความคิดของตนเองได้ จะทำให้สามารถสงบสติอารมณ์และก้าวผ่านปัญหาไปได้อย่างมีสติ โดยในส่วนนี้มีเทคนิคที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพ อาทิ การฝึกหายใจและการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้สามารถรับมือเมื่อถูกกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีได้

 

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

 

ที่มา : CNBC

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #กล้ามเนื้อทางจิตใจ #ความสำเร็จ #หนทางสู่ความสำเร็จ