Home / THE CHIEFTAIN / VISION / 3R เคล็ดลับแบรนด์ดัง สู้ไม่ถอยช่วง Covid19

3R เคล็ดลับแบรนด์ดัง สู้ไม่ถอยช่วง Covid19

วิกฤต Covid-19 คือ ตัวเร่งที่หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างไม่เคยปรากฎมากก่อน มีทั้งผลกระทบด้านบวกและด้านลบ และทำให้เราเห็นภาพ next normal ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่เราจะอยู่รอดอย่างไร ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้ชีวิตปกติดำเนินต่อไปได้

อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (Southeast Asia Center) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน

ลองมาดูแนวคิด 3R จากแบรนด์ Lin Qingxuan ,Guerrilla Tacos และ Louis Vuitton จากคำบอกเล่าของอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (Southeast Asia Center) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน ที่บอกถึงเคล็ดลับการสร้างกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ กับการเผชิญสถานการณ์รอบด้านในวิกฤต Covid19

ในธุรกิจเครื่องสำอาง จำหน่ายในสาธารณรัฐประชาชนจีน  Lin Qingxuan ได้ใช้กลยุทธ์ Reframe องค์กรและธุรกิจใหม่ โดยไม่ได้มองในแง่ของการแก้ปัญหาเพียงอย่างเดียว แต่มองไปถึงการ Transformation สู่ Digital อย่างถาวรและสมบูรณ์แบบ

Lin Qingxuan ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2003 มีธุรกิจผ่านหน้าร้านกว่า 300 ร้าน มีพนักงานมากกว่า 2,000 คน แต่ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อดีมานด์ของตลาดผู้บริโภคหดตัวลงอย่างรวดเร็ว จนต้องปิดสาขาลงกว่า 50% และยอดขายลดลงกว่า 90%

ผู้บริหารของบริษัทได้มองวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยมองหาการ Transformation แบบถาวร เพื่อพาองค์กรเดินทางสู่เส้นทางใหม่โดยไม่ยึดติดกับการขายของผ่านหน้าร้านอีกต่อไป

Lin Qingxuan มองหาพาร์ทเนอร์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ “DingTalk Platform” ของ Alibaba และ TaoBao เพื่อนำมาประยุกต์และปรับใช้ภายในองค์กร เพื่อสร้าง Online Engagement กับกลุ่มลูกค้าผ่านการโปรโมตคูปองสินค้า พร้อมส่งพนักงานกลุ่ม Shopping Advisor เข้าเรียนวิธีการพูด และการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ (Personalized Customer Service Online) ซึ่งเป็นรื่องใหม่และท้าทายพนักงานทุกคนมาก

ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง Lin Qingxuan ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนมียอดขายจากพนักงานขายเพียงคนเดียวมากกว่า 4 แสนชิ้น เทียบเท่ากับยอดจำหน่ายหน้าร้านถึง 4 สาขาทีเดียว

“เคล็ดลับการปรับตัวของ Lin Qingxuan คือ  ความสามารถในการปรับตัวรับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว (agility)” อริญญา ระบุ พร้อมเสริมว่า ส่วนของ Guerrilla Tacos ได้ Refocus กลุ่มเป้าหมายและธุรกิจอาหาร และไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับการ Delivery เพียงอย่างเดียว

เพราะการที่เราจะทำ Product อะไรสักอย่าง การทำความเข้าใจลูกค้า เป็นเรื่องที่สำคัญมาก สามารถครองใจลูกค้าผ่าน Win-Win Situation

และสุดท้ายกับกลุ่ม LVMH ที่ Repurpose องค์กรและพนักงานเพื่อพร้อมปรับเปลี่ยนมายด์เซต (Mindset) ของพนักงานที่แต่เดิมเป็น Fixed Mindset สู่การเป็น Growth Mindset

แผนงานของ LVMH คือ การผลิตหน้ากากจำนวน 10 ล้านชิ้นต่ออาทิตย์ และผลิตเจลอนามัยที่ผสมกลิ่นน้ำหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Louis Vuitton

“สถานการณ์นี้ เป็นโอกาสทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักของตลาดได้มากขึ้น ผ่านทางการทำดีให้สังคมแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ทำให้พนักงานของ LVMH เปลี่ยนวิธีคิด ทัศนคติแบบดั้งเดิมที่ยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆ (fixed mindset)

กับสินค้าในเครือมาเป็นวิธีคิดแบบเปิดกว้างที่จะเรียนรู้ พร้อมปรับเปลี่ยน (growth mindset) ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้บริหารมานานแล้วที่จะทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้น”อริญญา กล่าวและทิ้งท้ายว่า

“เราเชื่อว่าทางออกมีมากกว่า 1 ทางเสมอสำหรับคนที่ขยันคิด ขยันเรียนรู้ และพร้อมที่จะลงมือทำทันที

… เราพูดเสมอมาว่า องค์กรต้องปรับเปลี่ยน แต่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าปัจจุบันเราจะต้องก้าวเข้าสู่ยุคการปรับเปลี่ยนองค์กรแบบใหม่อย่างฉับพลัน โดยมีตัวเร่งที่สร้างปรากฏการณ์นี้คือ Covid19 และนั่นทำให้ ‘ผู้นำ’ ต้องรีบมองหาวิธีที่จะทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้