Home / Lifestyle / Travel / Santorini Queen of Mediterranean

Santorini Queen of Mediterranean

หากจะเดินทางท่องเที่ยวอ้อล้อไปกับแสงแดดอุ่นๆ กับทะเลสีฟ้าจัด สู่หมุดหมายปลายทางยังเกาะตอนใต้ของทะเลอีเจียน ประเทศกรีซในห้วงยามนี้ คงมองเห็นแต่รอยยิ้มของประชาชนคนรุ่นใหม่ไปทั่วท้องถนน

ที่ต่างเทคะแนนเสียงให้กับพรรคไซรีซาคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไป ส่งผลให้ อเล็กซิส ไซปราส หัวหน้าพรรคไซรีซา ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกรีซอายุน้อยที่สุดในรอบ 150 ปี กับปัญหาที่ยังต้องร่วมด้วยช่วยกันถกเถียงและขบคิด ในการนำพาประเทศไปสู่ทิศทางใด…

ทางออกของปัญหาของกรีซในวันนี้ จะนำเรื่องการท่องเที่ยวที่เปรียบเสมือนเป็นลมใต้ปีก ช่วยพยุงเศรษฐกิจของกรีซให้กลับพลิกฟื้นขึ้นมาจากเศรษฐกิจที่ล้มละลายไปแล้วได้หรือไม่ ยังมีเรื่องให้ตามต่ออีกหลายไตรภาค…

ในบางคำตอบ ‘Queen of Mediterranean Sea’ อาจเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้เงินเดินสะพัดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมายัง ‘ซานโตรินี’ หรือธีรา (Thera) ใช้ชีวิตอย่างเนิบช้าเดินชมโบสถ์ Blue-Dome ที่มียอดโดมสีน้ำเงินตัดกับสีขาวสว่างตา และยังมีชายหาดหลากสีสันให้นักท่องเที่ยวได้ตะลึงงัน จากสาเหตุการระเบิดของภูเขาไฟมานานหลายพันปี

เกาะซานโตรินี ที่คล้ายพระจันทร์ข้างแรม จากการระเบิดของภูเขาไฟที่ให้พื้นดินของเกาะเว้าแหว่ง จะมีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาเยือนมากสุดในช่วงฤดูร้อน (เมษายน-ตุลาคม) แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลยในช่วง พฤศจิกายน-มีนาคม กับสภาพอากาศกำลังชุ่มฉ่ำสบายตัว

คู่หนุ่มสาว ข้าวใหม่ปลามัน จะพากันเดินเกี่ยวก้อยมานั่งชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่หมู่บ้าน ‘Oia or Ia’ หรือจะเดินเที่ยวชมหมู่บ้านใกล้เคียงท่ามกลางสถาปัตยกรรมสไตล์ไซคลาดิก อิฐสีขาวตัดสลับกับสีฟ้า แซมสีสันด้วยดอกไม้ให้เห็นไปตามรายทาง

ดื่มด่ำน้ำผึ้งพระจันทร์บนเวิ้งอ่าวกลางทะเลบนชายหาดสีขาวนวลละเอียดตา สัญลักษณ์ของ ‘Navagio Beach’ บนเกาะ ‘Zakynthos’ คือซากเรือล่มเกยตื้นอยู่บนชายหาด หากมองจากมุมสูงสุดสายตาจะเห็นเพียงเส้นขอบฟ้า น้ำทะเล และสองเรา…

4

 มีที่พักแนะนำไว้เป็นทางเลือก Pori House of Santorini รีสอร์ทหรู บนเกาะในฝันซานโตรินี ในภาษากรีกคำว่า Pori หมายความว่า หินปูน ซึ่งเป็นสีแดงส้มจากธรรมชาติ (แม้จะมีผนังบางส่วนถูกทาสีกลบไปบ้างเพื่อการตกแต่ง) และเพราะตั้งอยู่บนที่สูงริมเชิงเขา ความสวยงามของวิวทะเลเบื้องหน้าจึงเหมาะมากที่จะยืนกุมมือกับคนที่คุณควรจะทะนุถนอม

Pori House อยู่ในจุดที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว แถมยังจำกัดจำนวนผู้เข้าพักสูงสุดไว้แค่ 6 คน เพื่อความสงบในมุมที่เป็นส่วนตัวจริงๆ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งชุดครัว ห้องน้ำส่วนตัว หรือเตียงคิงส์ไซส์หนานุ่ม มีเครื่องเล่นเพลงให้คุณเปิดดนตรีแนวบอสซาโนว่า คลอเคลียคลุกเคล้าเข้ากับบรรยากาศที่สงบงาม

หนอนหนังสือบางท่าน เมื่ออยู่กับบรรยากาศและสภาพแวดล้อมแบบนี้หลายวัน ก็จะมโนเห็นเป็นภาพเจ้าชายน้อย ของ Antoine de Saint-Exupéry น่าจะหลงมาที่หมู่เกาะแห่งนี้บ้าง เพราะเมืองที่หน้าตาเหมือนกับเมืองตุ๊กตาอย่างซานโตรินี ช่างเข้ากันได้ดีกับบุคลิกของเจ้าชายน้อยเสียเหลือเกิน

2การเดินทางสู่เกาะซานโตรินี ไปได้ทั้งทางเรือและเครื่องบิน มีบริการเรือเฟอร์รี่ออกจากท่าเรือพิราอุส ท่าเรือ Thessaloniki หรือจากเกาะครีต และท่าเรือบนหมู่เกาะ Cycladic ใช้เวลาการเดินทาง 8-13 ชั่วโมง หรือจะนั่งเรือ Speed boat ออกจากท่าเรือพิราอุส ใช้เวลาไม่เกิน 5 ชั่วโมง

หากเดินทางโดยเครื่องบินจากเอเธนส์ มาถึงซานโตรินีใช้เวลาเดินทางไม่ถึงชั่วโมง เมื่อมาถึงจุดหมายเลือกได้ว่าจะเดิน หรือหารถเช่าขับก็สุดแล้วแต่จะตัดสินใจ

ฉุดมือคู่รักมาดื่มนำผึ้งพระจันทร์ ที่เกาะซานโตรินี หรือจะมากับครอบครัวแบบตะลอนทัวร์ ก็ดูไม่เก้อเขิน เตรียมจัดของลงกระเป๋า และเริ่มต้นออกเดินทางกันเถอะเรา…

 

ผู้เขียน : ธเนศ ศรีสุข