Home / BUSINESS ANALYTIC / เลี่ยง เซ่ง เฮง เยาวราช เปิดตัวห้างทองคนรุ่นใหม่

เลี่ยง เซ่ง เฮง เยาวราช เปิดตัวห้างทองคนรุ่นใหม่

‘เลี่ยง เซ่ง เฮง’ เป็นร้านทองคำค้าส่งแห่งแรกๆ ของเมืองไทย เริ่มต้นขึ้นจากทายาทรุ่น 2 เติมศักดิ์ พิสุธิกูล ได้ก่อตั้งห้างทอง เลี่ยงเส็งเฮง พาณิชย์ ณ ถนนพาหุรัด ย่านบ้านหม้อ ซึ่งมีเครื่องหมายการค้าเป็นตรางูทอง

ดำเนินธุรกิจหลอมและหล่อทองคำแห่งแรกในประเทศสยาม หลังจากนั้นได้นำเทคนิคพิเศษต่างๆ มาใช้ในการผลิต เพื่อให้ทองคำที่ได้นั้นมีคุณภาพสม่ำเสมอ และเชื่อถือได้ ทำให้ห้างทองเลี่ยงเส็งเฮง พาณิชย์ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่ทำให้ร่ำรวยในอดีต อาจไม่ใช่ธุรกิจที่จะสร้างความร่ำรวยในอนาคตได้…คุณจะเป็นลูกกตัญญูเชื่อในคำสั่งเสียของพ่อก่อนจากโลกนี้ไป หรือคุณจะอยู่ในโลกของความเป็นจริง

บนความผันผวนของราคาทองคำในประเทศที่มีความเคลื่อนไหวปรับราคาขึ้นลงตามราคาตลาดโลก และถึงแม้ผู้ค้าทองคำจะมองโลกในแง่ดีที่ชี้ถึงราคาทองคำในประเทศคาดว่า จะเคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 17,000 บาทต่อบาททองคำ ที่ตั้งอยู่บนสมมุติฐานจากราคาต้นทุนหน้าเหมืองทองคำ และมีโอกาสค่อนข้างน้อยที่จะปรับตัวลดลงต่ำกว่านี้ จึงเป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะเข้าซื้อสะสม หรือเก็งกำไรในระยะยาว 3-4 ปี

ภาพของธุรกิจร้านค้าทองคำที่คนภายนอกมองเข้ามามักเป็นภาพที่ดูหรูหรา บรรดานักลงทุนใส่สูทนั่งคุยกัน ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าทองคำทั้งค้าส่งและค้าปลีก

2

“ภาพความเป็นจริงร้านทองไม่ได้เป็นผู้กำหนดราคาทองคำแท่ง เพราะขึ้นอยู่กับตลาดโลก ในขณะที่ถ้านำทองไปแปรรูปเป็นทองรูปพรรณกำไรดีกว่ามาก ทองคำหนึ่งสลึงหากเป็นสร้อยคอร้านทองมีกำไรกว่า 700 บาท ชิษณุ พิสุธิกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เลี่ยงเซ่งเฮง จำกัด ให้ข้อมูลเบื้องต้น

 ชิษณุ ในฐานะทายาทรุ่นสามห้างขายทองเลี่ยงเซ่งเฮง จึงมีทางเลือกอยู่สองทาง ทางหนึ่งยืนหยัดสู้ต่อบนแพลตฟอร์มธุรกิจเดิมๆ ที่รุ่นพ่อดำเนินธุรกิจไว้ แต่ธุรกิจก็จะไม่เติบโตได้กำไรส่วนต่างเพียงเล็กน้อย กับอีกทางเลือกจะต้องสร้างสิ่งใหม่ๆ โดยมีทองคำเป็นธุรกิจหลัก ด้วยการแตกหน่อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ …

 ธเนศ ศรีสุข

 —– ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ March 2015 Issue 313 —-