ใช้ไฮบริดคลาวด์แบบเปิด เพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากคลาวด์คอมพิวติ้ง

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2563 ทำให้องค์กรต่าง ๆ ต้องระงับการดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดไว้ในหลายเรื่อง ทั้งยังต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนและความเสี่ยง เพราะสิ่งต่าง ๆ อาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับผลลัพธ์ที่อาจไม่ใช่สิ่งที่คาดการณ์ไว้ ปีที่ผ่านมาลูกค้าของ Red Hat ส่วนใหญ่ยืนยันกับเราว่าไฮบริดคลาวด์เป็นเทคโนโลยีที่องค์กรต้องไป ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจที่จะเลือกใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวอยู่แล้ว หรือเป็นผลจากสภาพตลาดที่เปลี่ยนไปก็ตาม  องค์กรหลายแห่งจำเป็นต้องปรับใช้แนวทางแบบไฮบริดเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลันจนไม่มีเวลาปรับเปลี่ยนแผนงานหรือติดตั้งสถาปัตยกรรมใหม่ ลูกค้าของ Red Hat ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมต้องใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เช่น

  • บริษัทโลจิสติกส์ต้องรับมือกับการจัดส่งสินค้าจำนวนมาก ราวกับว่าทุกวันเป็นช่วงเทศกาลลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ เช่น 5, 11.11, Black Friday
  • บริษัทผู้ผลิตต้องปรับเปลี่ยนเครื่องมือเพื่อรองรับความต้องการที่ไม่คาดคิดในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด
  • สถานพยาบาลต้องปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ข้อมูลเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการดูแลรักษาผู้ป่วย
  • นำเทคโนโลยี 5G มาใช้งานจริง ไม่ใช่เพียงแค่ในโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ ที่ติดตั้งอยู่ที่เอดจ์ (Edge)
  • ลูกค้าต้องรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ตามที่วางแผนไว้ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิด และต้องเร่งดำเนินการในเรื่องที่จำเป็นเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ไฮบริดคลาวด์ช่วยให้ลูกค้าของ Red Hat มีความยืดหยุ่นที่จำเป็นเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการดำเนินงานไม่ว่าลูกค้าจะเผชิญกับสถานการณ์หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ณ งาน Red Hat Summit 2021 นายพอล คอร์เมียร์ ซีอีโอของ Red Hat ได้กล่าวสุนทรพจน์ โดยระบุว่า Red Hat มีแผนที่จะบริจาคสิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์มูลค่ากว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่มหาวิทยาลัยบอสตัน และทำโครงการวิจัย Mass Open Cloud ซึ่งจะช่วยผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมในชุมชนโอเพ่นซอร์ส ซึ่ง Red Hat จะพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมดังกล่าวเพื่อนำมาใช้งานในระดับองค์กร

นวัตกรรมสำหรับการปรับขนาดและจัดการไฮบริดคลาวด์แบบอัตโนมัติ

ไฮบริดคลาวด์จำเป็นต้องอาศัยการจัดการดูแลแบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถบูรณาการแอปพลิเคชั่นทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงสามารถปรับขนาดและปรับเปลี่ยนไปสู่ตำแหน่งที่ตั้งใหม่ ๆ Red Hat ลงทุนด้านนี้เพื่อผสานรวมระบบอัตโนมัติเข้ากับระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่ก้าวล้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบูรณาการ Ansible Automation Platform, Red Hat Advanced Cluster Management และ Red Hat Insights เข้าด้วยกัน ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์สำคัญหลายด้าน เช่น การลงทุนของลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ประโยชน์ข้อแรก คือ ระบบดังกล่าวจะจัดการไฮบริดคลาวด์ให้ทำงานอย่างสอดคล้องกันกับแพลตฟอร์มอื่น ไม่ว่าจะเป็นระบบที่ติดตั้งในองค์กร ระบบพับลิคคลาวด์ หรือบริการ Managed Cloud Service ของ Red Hat โดยลูกค้าจะยังคงสามารถควบคุมดูแลด้วยการปรับเปลี่ยนโมเดลการใช้งานตามความต้องการ

ข้อสอง ระบบดังกล่าวจะขยายขีดความสามารถด้านการทำงานแบบอัตโนมัติของ Red Hat Ansible Automation Platform ให้ครอบคลุมเวิร์กโฟลว์ใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชั่นที่ประกอบไปด้วยแอปพลิเคชั่นและบริการทั้งแบบที่ใช้คอนเทนเนอร์ (containerized) และแบบที่ไม่ได้ใช้คอนเทนเนอร์ (non-containerized)

ข้อสาม ทีมงานฝ่ายปฏิบัติการและฝ่ายรักษาความปลอดภัยจะสามารถใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลและคำแนะนำที่ก้าวล้ำ ด้วยการขยายโปรแกรม Insights ของ Red Hat ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น  เราพยายามพัฒนาขีดความสามารถเพิ่มเติมให้กับทั้ง RHEL และ OpenShift เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการรันเวิร์กโหลดในกรณีการใช้งานใหม่ ๆ ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงให้คำแนะนำและความรู้เพิ่มเติมแก่ลูกค้า

และประโยชน์ท้ายสุดคือมีการผสานรวมความสามารถในการปรับขนาดที่ยืดหยุ่นของ Red Hat Advanced Cluster Management เพื่อจัดการอุปกรณ์ที่เอดจ์ โดยใช้การกำหนดค่าแบบอัตโนมัติและการรักษาความปลอดภัยของ Ansible ทั้งนี้ Ansible Automation Platform เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างระบบไฮบริดคลาวด์แบบเปิด โดยทำหน้าที่เชื่อมโยงการจัดการแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ในปัจจุบันเข้ากับแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ ที่จะสร้างขึ้นในอนาคต

ช่วยให้ลูกค้าประสบความสำเร็จและสร้างนวัตกรรมได้ไม่ว่าอนาคตข้างหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

Red Hat ยังคงมองว่าความยืดหยุ่นของไฮบริดคลาวด์แบบเปิดมีความสำคัญอย่างมากต่อลูกค้าของเรา  ลูกค้าต้องการโอเพ่นซอร์สที่ดีที่สุด ซึ่งผสานรวมเข้ากับระบบคลาวด์และเฟรมเวิร์กที่เหมาะสม เพื่อรองรับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จของธุรกิจ  เรามุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในด้านไฮบริดคลาวด์แบบเปิด  และแน่นอนว่าท่ามกลางวิกฤติและความท้าทาย ย่อมจะมีโอกาสในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เหนือชั้น

ตลอดช่วงระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา Red Hat ได้มอบรางวัลภายใต้โครงการ Red Hat Innovation Awards เพื่อยกย่ององค์กรที่นำเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สของ Red Hat ไปใช้ในลักษณะที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์  และในปีนี้ มีองค์กรมากมายที่ได้รับการเสนอชื่อ ตั้งแต่สถานพยาบาลที่ต่อสู้กับโควิด-19 ไปจนถึงหน่วยงานภาครัฐที่ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ทดสอบชิ้นส่วนโดยใช้ระบบเสมือนจริง และการสร้างระบบบัญชีเงินเดือนสำหรับครู  เรามีความภาคภูมิใจในความสำเร็จของลูกค้าหลายรายซึ่งได้รับรางวัล Red Hat Innovation Award ในปีนี้