รัฐนิวยอร์ก ฟ้อง Coinseed โกงลูกค้า หลังขาย Bitcoin ซื้อ Dogecoin ไม่บอกกล่าว

เมื่อวันที่ 6 พฤษาคม 2021 ที่ผ่านมาทางอัยการรัฐนิวยอร์ก คุณเลทิเทีย เจมส์ ได้มีการดำเนินคดีทางกฎหมายกับแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเคอเรนซี่ที่ชื่อว่า Coinseed ภายใต้ข้อกล่าวหาว่าทางผู้บริหารของ Coinseed ทำการโยกย้ายเงินลงทุนของลูกค้าที่ลงทุนใน Bitcoin ไปสู่ Dogecoin โดยปราศจากการขออนุญาตจากลูกค้าก่อน ซึ่งในช่วงวันที่ 16 เมษายน 2021 ทางสำนักข่าว Bloomberg ก็เคยรายงานเรื่องนี้มาแล้วว่า Coinseed ได้ทำการเปลี่ยนทรัพย์สินของลูกค้าไปสู่ Bitcoin โดยไม่มีการขออนุญาตหรือแจ้งใด ๆ แถมลูกค้ายังไม่สามารถถอนเงินของตัวเองออกมาได้อีกด้วย และในวันดียวกันแต่เป็นช่วงเย็น Coinseed ก็มีการขาย Bitcoin เพื่อไปซื้อ Dogecoin ต่ออีกทอดหนึ่งจนทำให้ตลาดคริปโตเคอเรนซี่ผันผวนอย่างรุนแรง

นั่นทำให้สำนักอัยการรัฐนิวยอร์กได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักลงทุนมากกว่า 12 รายซึ่งกล่าวหาว่าทาง Coinseed ทำการซื้อขายทรัพย์สินของพวกเขาไปสู่ Dogecoin โดยไม่ได้รับความยินยอมจากพวกเขาเสียก่อน ตัวอย่างของนักลงทุนที่ร้องเรียนเกิดขึ้นในวันที่ 17 เมษายน 2021 โดยนักลงทุนคนดังกล่าวบอกว่า “Coinseed โยกย้ายการลงทุนในคริปโตเคอเรนซี่ของผมทั้งหมดไปสู่ Dogecoin นั้นทำให้มูลค่าพอร์ทของเขาจาก 20,000 ดอลลาร์สหรัฐที่มีอยู่ก่อนคืนนั้น เมื่อมีการโยกย้ายเกิดขึ้นพอร์ทของผมมูลค่าก็ลดลงเหลือเพียงแค่ 7,000 ดอลลาร์สหรัฐ” ขณะที่มีนักลงทุนอีก 4 คนก็เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับพวกเขาไปในทำนองเดียวกัน

“แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเคอเรนซี่ที่ไม่มีกฎเกณฑ์ควบคุมและไม่มีความโปร่งใสจะต้องไม่มีที่ยืนในรัฐแห่งนี้” อัยการรัฐนิวยอร์ก คุณเลทิเทีย เจมส์ กล่าว โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางสำนักงานอัยการได้มีการยื่นฟ้องร้องต่อ Coinseed และผู้บริหารระดับสูง 2 คนของแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งเจมส์ บอกว่า Coinseed มีการโกงนักลงทุนมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านค่าธรรมเนียมที่ไม่เปิดเผยและยอดขายโทเคนที่ไร้คุณค่าอย่าง CSD (CSD คือ คริปโตเคอเรนซี่ของ Coinseed)

3 เดือนหลังจากการยื่นฟ้องร้องของ เจมส์ มีการร้องเรียนเรื่องของ Coinseed เข้ามามากกว่า 130 รายเลยทีเดียว ด้าน CEO ของ Coinseed อย่างนาย Delger Davaasambuu ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เรื่องร้องเรียนทั้งหมดเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง โดย Coinseed ออกจากนิวยอร์กในปี 2019 และไม่รับผู้ใช้ใด ๆ จากนิวยอร์กตั้งแต่ปี 2018 แล้ว