10 บริษัทวีแกนที่มีนวัตกรรมเป็นเลิศ ‘Giuseppe’ AI ช่วยระบุพืชชนิดใดทำอาหารเทียมได้ดีที่สุด

ในจำนวนบริษัทมากมายที่เกิดขึ้นมาเพื่อรับโอกาสทางธุรกิจจากกระแสวีแกนทั้งในหมวดอาหาร สินค้าเครื่องนุ่งห่มรวมทั้งเครื่องใช้ภายในบ้านที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดทั่วโลกนั้น มี 10 บริษัทที่ได้รับการยกย่องว่ามีนวัตกรรมที่เป็นเลิศในปี 2020 ตามการจัดอันดับของเว็บ oopsvegan.com คือ 1. NotCo 2. Geltor 3. Good Catch 4. Desserto 5. Ripple 6. Impossible Foods 7. Miyoko’s Creamery 8. Nuggs 9. Athletic Brewing Co. และ 10. Beyond Meat

NotCo เป็นบริษัทจากประเทศชิลี เป็นผู้ผลิตโปรแกรม AI ที่มีชื่อว่า ‘Giuseppe’ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยระบุว่าพืชชนิดใดที่สามารถผลิตเป็นอาหารหรือส่วนประกอบอาหารเทียมสัตว์ได้ดีที่สุด โดยโปรแกรมของบริษัทมีฐานข้อมูลของโมเลกุลพืชถึง 7,000 ชนิด ทำให้ผู้ผลิตอาหารวีแกนและบรรดาเชฟ สามารถตัดสินใจได้ว่าพืชชนิดใดจะนำมาทำอาหารเทียมสัตว์หรือผลผลิตจากสัตว์ได้ดีที่สุด

รายงานจากเว็บ oopsvegan.com ระบุว่าข้อมูลทางเทคโนโลยีอาหารของ NotCo ช่วยให้ผู้ผลิตอาหารวีแกนนำไปผลิตเป็นอาหารวีแกนเทียมทั้งประเภทนมและผลิตภัณฑ์นม โยเกิร์ต เนยแข็ง มูส ฯลฯ

Geltor เป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าความงามที่ปราศจากส่วนผสมที่มาจากสัตว์ โดยใช้ส่วนผสมที่มาจากพืชรวมทั้งอิลาสตินและคอลลาเจน โดยสินค้าของ Geltor ที่รังสรรค์ขึ้นมาในปี 2018 เป็นคอลลาเจนที่ปราศจากส่วนประกอบจากสัตว์เป็นตัวแรกของโลกทำให้ได้รางวัล ‘นวัตกรรมแห่งปี’ จากองค์กร CEW Beauty หลังจากนั้นเดินหน้ารังสรรค์สินค้าอิลาสตีนจากพืชในแบรนด์ Elastapure และ คอลลาเจนในแบรนด์ HumaColl21 ซึ่งให้ผลดีกว่าคอลลาเจนที่ผลิตจากสัตว์ทะเล

Good Catch เป็นผู้ผลิตอาหารทะเลจากพืชที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพสูง บริษัทได้สร้างผลิตภัณฑ์อาหารทะเลทางเลือกทั้ง ทูน่าวีแกน เบอร์เกอร์ปลา และอาหารเนื้อปลาทางเลือกสำหรับเมนูอื่น ๆ โดยผลิตจากพืชผักที่อุดมโปรตีนและน้ำมันสาหร่าย เป็นนวัตกรรมอาหารทะเลเทียมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง มีเซเลบริตี้ ดัง ๆ ทั้งปารีส ฮิลตัน วูดดี้ แฮร์เรลสัน และวูดดี้ แฮร์เรลสัน ร่วมถือหุ้น และยังเป็นพันธมิตรกับบริษัทบับเบิ้มบีฟู้ดส์

Desserto เป็นบริษัทจากเม็กซิโกที่ สร้างผลิตภัณฑ์หนังเทียมจากต้นกระบองเพชร มีสินค้าไปแสดงในงานแฟชั่นดัง ๆ รวมทั้ง มอนติคาร์โลแฟชั่นวีค เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าทึ่งที่ใช้เวลาวิจัยและพัฒนาเป็นหนังจากพืชที่สามารถนำไปผลิตเป็นรองเท้า เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องประดับได้รับรางวัลมากมายในด้านการออกแบบ ทั้ง Good Design Award Green Product Award และ LVMH Innovation Award

Ripple เป็นผู้ผลิตนมจากพืชที่ประชาสัมพันธ์ว่ามีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์นมวัว เป็นนมเทียมที่มีน้ำตาลต่ำ มีโปรตีนสูง โดยบริษัทนี้ผลิตสินค้านมเทียมของตัวเองขึ้นเพื่อตอบโต้ความเห็นของผู้บริโภคที่มองว่านมจากพืชขาดสารอาหารเพื่อการโภชนาการ โดยบริษัทแสดงให้เห็นว่านมเทียมหรือนมทางเลือกของบริษัทมีแคลเซียมมากกว่าผลิตภัณฑ์นมโค 50 %และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามิน D

Impossible Foods เป็นผู้ผลิตอาหารเนื้อเทียม ที่ตั้งเป้าครองตลาดเนื้อเทียมสำหรับแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ เนื้อเทียมของบริษัทได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว นอกจากเชนภัตตาคารและฟาสต์ฟู้ดส์ดัง ๆ ที่นอกจาก เบอร์เกอร์คิงส์ AppleBee’s White Castle และ Little Caesar’s ที่นำเสนอเมนูแฮมเบอร์เกอร์เนื้อเทียมจาก Impossible Foods แล้ว ผู้บริโภคยังสามารถหาซื้อเทียมของบริษัทที่อร่อยเหมือนเนื้อจริงได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

Miyoko’s Creamery เป็นบริษัทผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์นมเทียมจากพืชมีสินค้าทั้งเนย ครีมชีส และมอสซาเรลล่าที่ทำจากผัก ถั่ว และข้าวโอ๊ต ปัจจุบันมีสินค้าจำหน่ายในร้านค้าปลีกกว่า 20,000 แห่ง ในเชนร้านค้าปลีกดัง ๆ รวมทั้งวอลมาร์ทและทาร์เก็ต นอกจากนี้เชนร้านกาแฟสตาร์บัคส์ยังได้นำครีมชีสของบริษัทที่ทำจากมะม่วงหิมพานต์ไปทดลองทำเป็นส่วนผสมของเมนูกาแฟ ซึ่งหากมีผลดีก็จะมีการนำไปใช้ในทุกสาขาในสหรัฐอเมริกา

Nuggs เป็นผู้ผลิตนักเก็ตไก่ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Ben Pasternak นักเทคโนโลยีอายุ 19 ปี ที่ประกาศว่าจะทำนักเก็ตไก่จากพืชที่สามารถแข่งขันกับนักเก็ตไก่ที่ผลิตจากเนื้อไก่ทั้งทางด้านรสชาติและโปรตีน โดยนักเก็ตไก่ Nuggs มีโปรตีนมากกว่านักเก็ตไก่จากไก่ 2 เท่า แต่มีแคลอรีน้อยกว่า 20% และมีคอเลสเตอรอลเป็นศูนย์

Athletic Brewing เป็นผู้ผลิตเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ที่มีกลิ่นรสที่แข่งกับคราฟต์เบียร์ดัง ๆ ได้ เป็นผลงานของนาย Bill Shufelt ผู้ก่อตั้งที่ตัดสินใจเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ยังติดใจในรสชาติเครื่องดื่มคราฟต์เบียร์ที่สร้างความสดชื่น จึงร่วมกับบริษัทผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ซั้นนำในรัฐคอนเน็ตติกัต ผลิตเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ที่มีรสชาติและให้ความสดชื่นแข่งกับคราฟต์เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ได้ ทำให้มีสินค้าวางจำหน่ายได้ทั่วประเทศ

Beyond Meat เป็นผู้ผลิตเนื้อเทียมหรือเนื้อทางเลือกที่โด่งดังอีกบริษัทหนึ่ง โดยจุดแตกต่างของบริษัทนี้ กับ Impossible Foods คือ ช่องทางจัดจำหน่ายที่กว้างขวางกว่า โดยมีสินค้าวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วโลก และร่วมกับเชนฟาตส์ฟู้ดอย่าง ดังกินส์โดนัท คาร์ลส์จูเนียร์ เดลทาโก และ ทีจีไอฟรายเดย์ส เพื่อโปรโมตเบอร์เกอร์เนื้อเทียมในสาขาเป็นช่องทางเสริม

ตลาดชาววีแกน เป็นโอกาสทางธุรกิจที่มีความเป็นไปได้ที่หลากหลายน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างกลุ่มอาหาร ที่มูลค่าตลาดขยายได้ไม่สิ้นสุด อยู่ที่ว่าใครจะมองเห็นและสามารถสร้างนวัตกรรมขึ้นมาเพื่อไล่ล่าผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดเท่านั้น

เขียน : วิชัย สุวรรณบรรณ