Home / Lifestyle / AUTO / New Honda odyssey ซูเปอร์สตาร์ คันใหญ่

New Honda odyssey ซูเปอร์สตาร์ คันใหญ่

โฉมหน้าใหม่ของโอดิสซีย์ ยังคงสร้างความประทับใจให้กับคนรักรถเพื่อครอบครัว ด้วยการเปลี่ยนแปลงที่ดีอีกครั้งหนึ่ง

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของฮอนด้า โอดิสซีย์ อาจเห็นยอดขายไม่มากนัก เพราะราคาขายที่สูงเกือบ 3 ล้านบาทอาจเป็นอุปสรรค แต่หากมองถึงภาพลักษณ์ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “โอดิสซีย์” เป็นรถธงที่ค่ายฮอนด้าสร้างชื่อเสียงไว้ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับกลุ่มครอบครัวขนาดใหญ่

และหากมองถึงดีไซน์ การเติมฟังก์ชันใหม่ๆ เข้าไปอย่างจุใจ แถมได้นั่งบนเบาะที่ใหญ่ กว้างขวางกว่ารุ่นเดิมๆ ทำให้นึกถึงการนั่งบนเครื่องชั้นเฟิร์สคลาส เพราะสามารถแยกอิสระปรับที่นั่งได้ 10 ทิศทาง ซึ่งอยู่ในรุ่น 2.4EL ผมว่าสามารถตอบรับวิถีชีวิตที่เหนือระดับในทุกอิริยาบถ ตลอดการเดินทางได้เป็นอย่างดี

โอดิสซีย์ใหม่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,400 ซีซี มาพร้อมเทคโนโลยี Earth Dreams ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดเชื้อเพลิง ฝาสูบแบบ วาล์ว DOHC 16 วาล์ว i-VTEC กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 23 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT มีโหมด S และ Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัย

จุดที่น่าชื่มชมน่าจะเป็นภายในห้องโดยสารที่วิศวกรฮอนด้า ออกแบบภายใต้แนวคิด Modern Suite ให้อารมณ์เสมือนอยู่ในห้องสูทของโรงแรมระดับหรู เรียกว่ามีความเป็นส่วนตัวมากๆ

ขณะที่ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ถูกดีไซน์ใหม่ที่เรียกว่า Tri-zone ที่มาพร้อมกับแผงควบคุมแบบสัมผัส และแผงควบคุมระบบปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 พร้อมสวิตซ์ควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งมอบความเย็นสบายทั้งห้องโดยสาร

นี่ต้องเรียกว่าเป็นการเดินทางอย่างลงตัว โดยเฉพาะเส้นทางไกลๆ ในตำแหน่งผู้ขับสามารถคอนโทรลฟังก์ชันการใช้งานหน้าจอสัมผัสแบบ (Advanced Touch) ในทุกจุด

ขนาดกำลังของเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด175 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ทั้งยังรองรับการใช้น้ำมัน E20 แถมยังครบครันด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ให้ความมั่นใจรอบด้านแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร อาทิ

IMG_3275

ระบบกล้องส่องภาพรอบทิศทาง หรือ Multi-view Camera System ระบบเตือนเมื่อรถยนต์เคลื่อนผ่านขณะถอย หรือ Cross Traffic Monitor และระบบช่วยจอดอัจฉริยะ หรือ Honda Smart Parking Assist System ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ ทั้งการจอดรถแนวขนานและการถอยหลังเข้าจอดได้อย่างง่ายดาย

ขณะที่ระบบรักษาความปลอดภัย มีมาอย่างเต็มพิกัด ทั้งระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS และรวมถึงจุดต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะเมื่อมองอย่างรอบด้าน

จากดีไซน์ด้านหน้าที่ติดตั้งไฟหน้าดีไซน์ล้ำสมัยแบบ LED เลนส์โปรเจ็กเตอร์คู่ (เฉพาะรุ่น 2.4EL) สามารถปรับระดับสูง/ต่ำอัตโนมัติให้ความสว่างในยามค่ำคืน และไฟท้ายแบบ LED

ประตูข้างไฟฟ้าแบบสไลด์ ซ้าย-ขวา พร้อมควบคุมด้วยรีโมทติดตั้งเป็นครั้งแรกในโอดิสซีย์ใหม่ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้า-ออกในที่แคบ พร้อมมือเปิดประตูที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยผ่อนแรงขณะเปิด และมีซันรูฟ พร้อมระบบ One-touch (เฉพาะรุ่น 2.4EL) เพื่อเปิดรับความโปร่งโล่งสบายจากบรรยากาศภายนอก

อย่างที่บอก ราคาอาจเป็นอุปสรรค แต่หากตัดเรื่องนี้ออกไป ผมว่านี่คือรถยนต์ในกลุ่มครอบครัวระดับพรีเมียม ที่สามารถตอบโจทย์ทุกข้อ ทั้งดีไซน์ ความสะดวกสบายของอุปกรณ์ใช้งานแบบอย่างครบครันรุ่นหนึ่ง

วิทยา กิจชาญไพบูลย์