ลิ้มรสอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ระดับ Michelin Star

คงไม่ได้บ่อยนักที่ทุกคนจะมีโอกาสทานอาหารระดับมิชลินสตาร์ เพราะกว่าจะมีโอกาสนั้น อาจต้องจองที่นั่งล่วงหน้าเป็นเดือน หรืออาจต้องรออิมพอร์ตเชฟชื่อดังบินมาในโอกาสพิเศษ

 

 

ณ ห้องอาหาร พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองท์ (Pagoda Chinese Restaurant) ในโรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park) คุณจะได้พบกับ ออสการ์ ปัน (Oscar Pun) ในฐานะเอ็กเซคคิวทีฟเชฟอาหารจีน (Chinese Executive Chef) คนใหม่

 

Pagoda Chinese Restaurant

 

ออสการ์เข้าร่วมงานกับโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ ปาร์ค ไม่นานมานี้ หลังเขาใช้ประสบการณ์และความถนัดในการปรุงอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งมานานกว่า 14 ปี ออสการ์มีเชื้อสายฮ่องกง และใช้เวลากว่า 2 ทศวรรษในการสร้างสรรค์ความสมบูรณ์แบบให้กับศิลปะแห่งการทำอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ซึ่งรวมไปถึงการสร้างชื่อเสียงให้กับเหล่าโรงแรมระดับห้าดาวและร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อีกหลายแห่ง

 

 

เชฟออสการ์เริ่มต้นอาชีพของเขาจากการร่วมงานกับเหล่าโรงแรมหรูชั้นนำขนาดใหญ่ และคลับชื่อดังระดับประเทศมากมายในเมืองบ้านเกิดของเขาเอง โดยรับหน้าที่ดูแลเหล่าร้านอาหารหรูชั้นดี ห้องรับประทานอาหารส่วนตัว และงานจัดเลี้ยงสุดหรูหรา จึงมีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะในการทำอาหารสำหรับงานจัดเลี้ยงขนาดใหญ่

 

 

กระทั่งในปี 1997 เชฟออสการ์ได้สร้างจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในอาชีพทำอาหารของเขา เมื่อเขาได้กลายเป็นเชฟชื่อดังถึง 14 ปีให้กับร้านอาหารในไหล่การ์เดน เรสเตอรองท์ (Lei Garden Restaurant) และในช่วงเวลานี้เองที่เราได้เห็นเชฟออสการ์ทำงานร่วมกับห้องครัวและร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์มากมายทั้งในปักกิ่งและสิงคโปร์

 

Pagoda Chinese Restaurant

ในปี 2011เขาได้ย้ายมาร่วมงานกับโรงแรมเคมปินสกี้ (Kempinski Hotel) สุดหรูหราในปักกิ่ง ในฐานะเอ็กเซคคิวทีฟเชฟอาหารจีน ซึ่งรับหน้าที่ดูแลร้านอาหารและงานจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ 300 ที่นั่งของห้องบอลรูมอันโอ่อ่า ตามมาด้วยประสบการณ์การทำงานร่วมกับอีก 2 โรงแรมหลักชื่อดัง ทั้งซิตี้ ออฟ ดรีมส์ (City of Dreams) ของมาเก๊า และโรงแรมแชงกรีล่า เคอร์รี่ (Shangri-La Kerry Hotel) ในปักกิ่ง

 

 

วันที่เราพบกับเขา ณ ห้องอาหารพาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองท์ ในโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ ปาร์ค เขาทักทายและแนะนำเมนูที่เรียกว่า “ยู เชง (Yu Sheng)” หรือการโยนเรียกโชค (Prosperity Toss) หรือรู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า โหล เห (Lo Hei) เป็นสลัดปลาดิบสไตล์แต้จิ๋ว และมักประกอบไปด้วยเส้นปลาดิบ ผสมด้วยผักหั่นฝอย กับซอสและเครื่องเทศอันหลากหลาย และส่วนผสมอื่น ๆ อีกมากมาย

 

Pagoda Chinese Restaurant

ยู เชง (Yu Sheng) ซึ่งมีความหมายตามตัวอักษรว่า “ปลาดิบ” แต่เพราะโดยปกติแล้ว “ปลา” ยังเป็นคำพ้องเสียงเดียวกันกับคำว่า “อุดมสมบูรณ์” คำว่า “ยู เชง” จึงถูกแปลตามคำพ้องเสียงมีความหมายว่า “เพิ่มความอุดมสมบูรณ์” ดังนั้น “ยู เชง” จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง และเปี่ยมด้วยพลัง

 

 

เมนูนี้ประกอบด้วยเนื้อปลา 3 ชนิด ได้แก่ ปลาแซลมอน หมายถึง ทองคำ, ปลากะพง หมายถึง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และปลาทูน่า หมายถึง เงินทองไหลมาเทมาและธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ในเมนูจานนี้ยังมีส่วนผสมของผักและผลไม้, น้ำมันถั่วลิสง, ซอสน้ำบ๊วย, อบเชย และพริกไทย เวลารับประทานให้คลุกเคล้าด้วยตะเกียบ เชื่อกันว่ายิ่งยกตะเกียบสูงเท่าไหร่ เงินทองยิ่งไหลเข้ากระเป๋า เรียกว่านอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูที่คุณจะได้ร่วมกันปรุงอย่างสนุกสนานกับคนในครอบครัวอีกด้วย

 

Pagoda Chinese RestaurantDSC07519 (Custom)

นอกจากนี้ เชฟออสการ์ยังนำเสนอเซตเมนูอาหารจีนที่รังสรรค์ขึ้นอย่างเชี่ยวชาญอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเมื่อมองถึงเสน่ห์ของอาหารจีน คือการเลือกใช้วัตถุดิบและความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์อาหารจานนั้นให้ออกมาโดดเด่น อาทิ ไก่อบห่อด้วยใบบัวและแป้งโดนัทจีน หอยเป๋าฮื้อสองหัวตุ๋น รังนกตุ๋น ล็อบสเตอร์อบ และขนมเข่ง หรือ “เหนียนเกา (Nian Gao)” เค้กปีใหม่จีนทอดในกระทะกับไข่

 

Pagoda Chinese RestaurantPagoda Chinese Restaurant

ก่อนมาลิ้มลองความอร่อย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง กรุณาโทร. 02 059 5555 หรืออีเมลมาที่ restaurant-reservations.bkkqp@marriotthotels.com