MICHELIN PILOT SPORT EV นวัตกรรมจากมิชลิน เพื่อตอบโจทย์ยานยนต์ไฟฟ้า

 

แนวคิดสำคัญของมิชลิน คือต้องการแบรนด์ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ตรงใจผู้บริโภคได้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยกลยุทธ์การพัฒนานวัตกรรมที่เน้นความรวดเร็วก้าวล้ำ และอัดแน่นด้วยคุณภาพ โดยมีแนวคิดหลาย ๆ ส่วน ซึ่งประกอบไปด้วย

 

ส่วนแรก คือ การศึกษาแนวโน้มตลาด โดยที่มิชลินทำการศึกษาข้อมูลว่าอุตสาหกรรมยานยนต์มีทิศทางเติบโตอย่างไร เช่นในช่วงที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มเติบโตสูงมากในตลาดรวมทั่วโลก โดยนับตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2024 มีแนวโน้มว่าจะเติบโต 8 เท่าตัว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มิชลินมุ่งเน้นไปที่การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “MICHELIN PILOT SPORT EV” ขึ้นมา

ส่วนที่ 2 ต้องเข้าใจลูกค้าที่เลือกใช้รถยนต์แต่ละประเภทว่ามีความต้องการอย่างไร หรือลูกค้ามี Pain Point อะไรบ้าง โดยมิชลินจะศึกษาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคว่ามีความต้องการอะไร เช่น ลูกค้าที่ใช้งานรถไฟฟ้าจะมีความกังวลในเรื่องของระยะเวลา และระยะทางในการชาร์จแบตเตอรี่ ดังนั้น ยางรถยนต์ไฟฟ้า “MICHELIN PILOT SPORT EV” จึงถูกออกแบบมาเพื่อลดการใช้พลังงาน โดยหลักการคือยางจะมีแรงต้านทานการหมุนต่ำ ทำให้สามารถวิ่งได้ไกลกว่าการใช้ยางรถยนต์แบบปกติ

 

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้ “MICHELIN PILOT SPORT EV” มีเสียงบดถนนเงียบกว่ายางปกติ เนื่องจากรถไฟฟ้าไม่มีเสียงเครื่องยนต์ ส่งผลให้เสียงของยางชันเจนมากขึ้น โดยมิชลินได้คำนึงถึงเรื่องดังกล่าวและออกแบบยางรถยนต์ที่มีโฟมดูดซับเสียงอยู่ภายใน

ขณะที่ต้องคำนึงถึงการรับน้ำหนักของรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากจุดศูนย์ถ่วงของรถไฟฟ้าแตกต่างกับแบบเครื่องยนต์ปกติ และมีน้ำหนักที่มากกว่า ซึ่งหากนำยางปกติมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าอาจทำให้รอบการเปลี่ยนยางเร็วขึ้น เพราะมีการสึกหรอมากกว่าเดิม ดังนั้น มิชลินจึงออกแบบยาง “MICHELIN PILOT SPORT EV” ให้เหมาะกับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่อให้รองรับน้ำหนักและแรงเหวี่ยงที่ไม่เหมือนกับรถยนต์ปกติ

 

จุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่ง

 

จุดแข็งสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ไฟฟ้า “MICHELIN PILOT SPORT EV” ซึ่งเป็นยางสำหรับรถยนต์ High Performance เช่น รถสปอร์ต EV ที่มีสมรรถนะสูง เริ่มมาจากการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับการจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าอี (Formula E) ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยมิชลินได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับการแข่งขันนี้มาตั้งแต่ช่วงแรกในปี 2013 ส่งผลให้มิชลินได้เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรม รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ จากการแข่งขันมาโดยตลอด และนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ MICHELIN PILOT SPORT EV

คุณชาญวิทย์ สุขุมรัตนาพร Thailand B2C Marketing Director บริษัท สยามมิชลิน จำกัด

 

มิชลินยังเดินหน้าพัฒนาและเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ โดยผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาคือ ยางรถยนต์ไฟฟ้า E-PRIMACY ซึ่งเป็นยางที่ออกแบบมาสำหรับรถไฟฟ้า  หรือรถยนต์แบบไฮบริดทั่วไป เพื่อตอบโจทย์การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า

 

โดยราคาของ E-PRIMACY จะราคาสูงกว่ายางรถยนต์สำหรับรถยนต์ปกติอยู่ประมาณ 4% เนื่องจาก E-PRIMACY มีเทคโนโลยีเฉพาะตัวที่เหมาะสำหรับยางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันก็ยังสามารถใช้ E-PRIMACY ได้เช่นกัน และจะได้รับ Benefit เป็นการประหยัดน้ำมัน และยังช่วยยืดอายุการใช้ยางได้ยาวนานขึ้นได้อีกด้วย