KFC

วิกฤตใหญ่ KFC ไม่มีไก่ขาย ความซวยตก DHL

ไม่อยากจะเชื่อว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับแบรนด์ขายไก่ทอดระดับโลกอย่าง KFC ไม่มีไก่ขาย ถึงขั้นต้องปิดให้บริการชั่วคราว 560 สาขา ในประเทศอังกฤษ  หลังจากที่ KFC เปลี่ยนบริษัทในการขนส่งจาก Bidvest มาเป็น DHL ได้เพียงไม่กี่วันก็เกิดปัญหาในการขนส่งไก่ไม่ทัน

KFC โยนความผิดให้ DHL

KFC ได้ออกมาทำการขอโทษลูกค้า และไม่ลืมสร้างจุดขายให้ตัวเองว่า KFC ไม่ได้สต็อกไก่ไว้ในร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพและสดใหม่ทุกวัน ซึ่งเรื่องนี้ทาง DHL ทราบดีอยู่แล้ว

ยอบรับวางแผนผิดพลาด

จากปัญหาที่เกิดขึ้น DHL ได้ทำการตรวจสอบขั้นตอนในการขนส่ง พบว่าสาเหตุของปัญหาการจัดส่งสินค้าล่าช้านั่นเกิดจาก การดำเนินงาน และ DHL มีศูนย์กระจายสินค้าไม่เพียงพอ

วิธีการแก้ไขสถานการณ์

KFC และ DHL ได้มีการปรึกษาหาหรือกันถึงแนวทางการแก้ปัญหาในครั้งนี้ โดย KFC จะปิดให้บริการสาขาเร็วขึ้น และงดการให้บริการบางเมนู เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับบริการอย่างเพียงพอ

ด้าน DHL ได้ประกาศว่าบริษัทจะมุ่งมั่นที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรม ด้วยการนำเสนอบริการจัดส่งวัตถุดิบที่โดดเด่นแก่ KFC และลูกค้าทุกราย รวมถึงการสร้างมาตรฐานการจัดการสต็อกและการจัดจำหน่าย

ใครได้รับผลกระทบบ้าง

วิกฤติที่เกิดขึ้นของ KFC ในครั้งนี้ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความไม่ผิดหวังอย่างมาก นอกจากนี้พนักงานของ KFC เอง ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน แม้ว่า KFC จะประกาศให้เป็นวันหยุด แต่พนักงานส่วนใหญ่ของ KFC เป็นพนักงานรับจ้างที่ได้รับค่าจ้างตามชั่วโมงการทำงานปกติต่อวัน และยังได้รับการจ่ายเงินตามปกติ ซึ่งนโยบายนี้ไม่ได้บังคับใช้กับสาขาที่เป็นแฟรนไชส์ เพราะงั้นแฟรนไชส์บางสาขาก็ได้ไม่จ่ายค่าจ้าง จึงทำให้พนักงานไม่พอใจ เพราะปัญหาไม่ได้เกิดจากพนักงาน

แต่จริงๆแล้วผู้ที่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้นั่นก็คือ KFC ที่ต้องสูญเสียรายมากมายมหาศาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ ส่วน DHL ก็ได้รับผลกระทบในเรื่องของความรวดเร็วในการขนส่งและความไว้วางใจ

 หวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะช่วยให้ KFC และ DHLวางแผนการดำเนินงานในระยะยาวได้ดีกว่านี้ ขนาดแบรนด์ใหญ่ยังพลาดได้ ผู้ประกอบการหรือคนที่กำลังจะทำธุรกิจ ต้องรอบคอบและวางแผนการทำงานให้ดีไม่งั้นอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบ KFC เพราะพลาดนิดเดียวอาจจะทำให้คุณพังได้

ที่มา www.bbc.com