‘อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์’ เจ้าแห่ง Exihibition เผย 3 Tech รับมือ Event ยุค New Normal

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะเริ่มควบคุมได้ แต่หลายกิจกรรมก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้เต็มรูปแบบเหมือนเก่า สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ บริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ เจ้าแห่งการจัดงานแสดงสินค้าระดับโลก ต้องดึงเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดงานแสดงสินค้า เพื่อไม่ให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องชะงักงันไปมากกว่านี้
คุณรุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ ผู้อํานวยการกลุ่มโครงการ-ภูมิภาคอาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์
โดยคุณรุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ ผู้อํานวยการกลุ่มโครงการ-ภูมิภาคอาเซียน บริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ เตรียมลุยจัดงานใหญ่ ProPak Asia 2021 งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ แห่งภูมิภาคเอเชีย ใน 3 รูปแบบใหม่ คือ
  • รูปแบบงานแสดงสินค้าเสมือนจริง (Virtual Exhibition) ระหว่างวันที่ 9 – 23 มิถุนายน 2564 ผ่านทาง www.propakasia.com เป็นแพลตฟอร์มงานแสดงสินค้า และโชว์รูมดิจิทัลที่จะอํานวยความสะดวกให้คู่ค้า ซึ่งนอกจากจะค้นหาข้อมูลผู้แสดงสินค้าภายในงานได้แล้ว ยังสามารถนัดหมายล่วงหน้าเพื่อได้เจรจาธุรกิจผ่านวิดิโอคอล พร้อมเข้าร่วมสัมนาออนไลน์ (Online webinar & Panel discussion) โดยวิทยากรผู้มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจระดับโลก
  • รูปแบบงานแสดงสินค้า (On Ground) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ในวันที่ 16 – 19 มิถุนายน 2564 ที่รวบรวมผู้ประการในอุตสาหกรรม กระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์มากมาย มาร่วมจัดแสดงเทคโนโลยี โดยภายในงานมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการหลากหลายรูปแบบ
  • รูปแบบงานแสดงสินค้าแบบผสมผสาน (Hybrid Exhibition) เป็นงานแสดงสินค้าผ่าน บูทเสมือนจริง (Virtual booth) ของผู้ประกอบการจากต่างประเทศ โดยการจัดงานครั้งนี้ประกอบไปด้วยผู้ประกอบการชั้นนําระดับโลกมากมาย
คุณรุ้งเพชร เล่าถึงการแก้ปัญหาการจัดแสดงสินค้าว่า “วิกฤต COVID-19 ทำให้ภาคธุรกิจเกิดการยกระดับอย่างก้าวกระโดด เรื่องที่เราคิดว่าจะทำให้อีกหลายปีข้างหน้าก็ถูกย่นเวลามาจัดการภายในปีที่ผ่านมา ซึ่งก็พิสูจน์แล้วว่าเราสามารถทำได้โดยไม่ต้องรอเวลานานอย่างที่เคยคิดไว้
สำหรับรูปแบบการจัดงาน Exhibition ในยุค New Normal ก็ต้องนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือ เพราะแม้ประเทศไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ดี และมีการปรับตัวที่ดีกว่าประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียน แต่อีกหลายประเทศยังไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศและขนเครื่องจักรใหญ่เข้ามาร่วมงานกับเราได้
เทคโนโลยี 3 รูปแบบ ที่เหมาะจะเป็นตัวช่วยให้เกิด Exhibition ก็คือ
  1. Digital Experience เพื่อการสร้างประสบการณ์เชิงบวก และการสร้าง Engagement ให้กับผู้ร่วมงานในรูปแบบออนไลน์
  2. VR (Virtual Reality) เหมาะสําหรับธุรกิจจัดแสดงสินค้าเชิงธุรกิจ เพราะช่วยสร้างภาพจําลองในรูปแบบ 3 มิติ อาทิ สาธิตการทํางานของเครื่องจักรในโรงงาน ทำให้ธุรกิจไม่ต้องขนย้ายเครื่องจักรใหญ่ข้ามประเทศ แต่ยังสามารถจําลองการทํางานและรูปแบบการผลิต ช่วยอธิบายเรื่องที่ซับซ้อนกลายเป็นภาพที่เข้าใจได้ง่าย
  3. AI และ Data ที่จะทำให้การลงทะเบียน การติดตามข้อมูลของผู้เข้าชมงาน ทลายกำแพงภาษาในนิทรรศการระดับนานาชาติ อีกทั้ง AI ยังช่วยวิเคราะห์และจับคู่เจรจาธุรกิจให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
โดยผู้ให้บริการ Exhibition ในยุค New Normal ต้องมีการผสมผสานการจัดงานทั้งแบบ On Ground และ Visual Event ให้เกิดเป็น Hybrid Event เพื่อตอบโจทย์ผู้เข้าร่วมงานที่ต้องการสัมผัสงานโดยตรง กับผู้ที่ต้องการเยี่ยมชมงานทางออนไลน์”
คุณรุ้งเพชร ชี้แจงเพิ่มเติมว่า แม้รูปแบบการจัด Exhibition จะยังไม่สามารถวัดผลเม็ดเงินที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มใหม่ แต่ก็ทำให้เกิดการสานต่อหลังจากงาน On Ground ซึ่งผลสํารวจพบกว่า 65% ของผู้เข้าชมและ 57% ของผู้จัดงานเชื่อว่า สื่อดิจิทัลจะยังมีบทบาทภายในงานอยู่อย่างแน่นอน แม้ว่าโรคระบาดจะหายไปแล้วก็ตาม
ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้จัดงานแสดงสินค้าเท่านั้น แต่แบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลกก็กําลังปรับตัวเพื่อสร้าง Digital Experience ในรูปแบบต่าง ๆ เช่นกัน สำหรับงาน ProPak Asia 2021 ที่จะเกิดขึ้น ก็ได้นำเอา Data เข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มการจับคู่ของภาคธุรกิจมากขึ้น
ติดตาม Business+ ได้ที่ thebusinessplus.com
LOGO Business Plus