เปิด 3 เหตุผล ทำไม IMF หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชียเหลือ 4.0%

ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องหลังจากประเทศส่วนใหญ่ได้กลับมาเปิดประเทศแบบ 100% ทำให้มีคาดการณ์กันว่าการท่องเที่ยวของภูมิภาคเอเชียจะเติบโตโดดเด่น หนุนอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลก เพราะในส่วนของการท่องเที่ยวที่มีต่อเศรษฐกิจโลกจะเติบโตได้เฉลี่ยต่อปี 5.8%

แต่ถึงแม้จะมีปัจจัยหนุนในด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แต่โลกก็ยังมีปัจจัยกดดันเช่นกัน โดยเศรษฐกิจอาจจะถูกจำกัดโดยต้นทุนพลังงานที่สูง โดยเฉพาะประเทศผู้นำเข้าน้ำมันที่จะได้รับผลกระทบอย่างมากในด้านดุลการค้า รวมทั้งผลกระทบจากภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยังคงอ่อนแอ และนั่นยังเป็นเพียงแค่ไม่กี่สาเหตุที่อาจทำให้อัตราการเติบโตเศรษฐกิจไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่

ล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียในวันที่ 28 ต.ค. โดยระบุว่า มีอยู่ 3 เหตุผลที่ทำให้จำเป็นต้องปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย นั่นคือ

1.การที่ธนาคารกลางทั่วโลกใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน
2.อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอันเนื่องมาจากสงครามในยูเครน
3.เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงอย่างรุนแรง

โดย IMF ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชียในปี 2565 และ 2566 ลงสู่ระดับ 4.0% และ 4.3% ตามลำดับ จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 4.9% และ 5.1% ตามลำดับ โดยการปรับลดคาดการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเศรษฐกิจเอเชียมีการขยายตัว 6.5% ในปี 2564

ทั้งนี้ IMF เปิดเผยในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Economic Outlook Report) ว่า แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในเอเชียยังคงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ แต่ธนาคารกลางส่วนใหญ่ยังต้องเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อจะไม่สูงไปกว่าปัจจุบัน “เศรษฐกิจเอเชียที่เคยดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงต้นปี ขณะนี้กำลังอ่อนแอลง เมื่อพิจารณาจากเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ที่ขยายตัวต่ำกว่าคาด เรามองว่าธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ จะเดินหน้าใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจว่า เงินเฟ้อจะกลับสู่เป้าหมาย และการคาดการณ์เงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้”

สำหรับความเห็นของ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชียแปซิฟิกของ IMF มองว่า ถึงแม้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เริ่มบรรเทาลง แต่เศรษฐกิจเอเชียจะเผชิญกับอุปสรรคใหม่จากการที่ทั่วโลกใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน และอุปสงค์ในต่างประเทศที่คาดว่าจะอ่อนแอลง นอกจากนี้ คาดว่าเอเชียจะเผชิญอุปสรรคจากการที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง อันเนื่องมาจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรค COVID-19 และการทรุดตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีน

โดย IMF คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 3.2% ในปี 2565 จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 4.4% หลังจากมีการขยายตัว 8.1% ในปี 2564 นอกจากนี้ IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 4.4% ในปี 2566 และขยายตัว 4.5% ในปี 2567

ที่มา : IMF , infoquest.
เรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #IMF #เศรษฐกิจเอเชีย