เปิดจุดเด่น 5 ร้านอาหารเครือ ‘iberry group’ ที่ทำให้ร้านอาหารปังทุกร้าน

กลายเป็นประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึงกันอย่างมากในแวดวงธุรกิจร้านอาหารของไทย เมื่อเครือร้านอาหารใหญ่ที่มีแบรนด์ในมือมากมายที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง บริษัท ไอเบอร์รี่ โฮมเมด จำกัด (iberry Group) กำลังจะแตกแบรนด์ใหม่เพิ่มอีก 1 แบรนด์ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ตรงที่เป็นแบรนด์น้องใหม่นี้เป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยอย่างหมูกระทะ โดยใช้ชื่อว่า ‘Chin Bo Dang – ชิ้น โบ แดง’ 

ซึ่ง คุณปลา อัจฉรา บุรารักษ์ ได้เปิดเผยข้อมูลถึงร้านชิ้นโบแดง ว่าเป็นความภูมิใจนำเสนอการยกระดับหมูกระทะที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย เป็นแบรนด์ที่ทำงานตั้งใจทำเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้ลงลึกศึกษาและทำการบ้านมาอย่างยาวนาน โดยมีแนวคิดหลักมาจากการอยากเชิดชูหมูกระทะของคนไทยให้ก้องกังวานไกลไปทั่วหล้า โดยจะเป็นหมูกระทะที่มีความสวย ประณีต ทั้งคุณภาพและบริการ

“เราตั้งใจนำเสนอการปิ้งย่างที่เป็นเสน่ห์แบบไทยๆ ของหมูกระทะให้อยู่ใน setting ที่สวยงามให้เทียบเท่ากับการปิ้งย่างของประเทศอื่นๆ เพราะเราเห็นว่า หมูกระทะเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการกินอย่างหนึ่งของคนไทยที่เป็นการรวมตัวกันอย่างมีความสุข เราจึงอยากจะนำมาเล่าใหม่ในรูปแบบของเราเอง” คุณปลาระบุตอนท้าย

ถึงแม้ทางผู้บริหารอย่างคุณปลา อัจฉรา บุรารักษ์ จะยังไม่เคยมีแฟรนไชส์ร้านหมูกระทะมาก่อน แต่หากเราย้อนดูแบรนด์ที่มีอยู่ในมือแล้ว จะเห็นว่าไม่ว่าคุณปลาจะเปิดแบรนด์อาหารประเภทไหนก็ได้รับการตอบรับที่ดีทุกร้าน ดังนั้น จากประสบการณ์บริหารร้านอาหารในเครือที่ผ่านมานั้น ต้องบอกว่า ชิ้น โบ แดง เป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก

วันนี้ ‘Business+’ จึงจะพามาเปิดจุดเด่นของ 5 แบรนด์ร้านอาหารที่หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตาของ iberry group ซึ่งมี 5 แบรนด์ที่โดดเด่น ทั้งเป็นเจ้าของ และเป็นหุ้นส่วน ดังนี้

– ไอศกรีม Iberry : มีจุดเด่นคือ ร้านไอศกรีมโฮมเมดพรีเมียม ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพในการผลิต เป็นไอศกรีมที่มีกลิ่นรสแท้ๆ จากธรรมชาติ จับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่ในระดับบนราคาค่อนข้างสูงเพราะต้นทุนการผลิตสูง

– กับข้าว’กับปลา : มีจุดเด่นคือ อาหารไทยฟิวชั่นสไตล์โฮมเมด มาตรฐานการคัดเลือกวัตถุดิบอาหารที่เน้นคุณภาพ และการคิดสูตรอาหารที่ไม่เหมือนใคร และการปรุงรสที่พิถีพิถัน เมนูของร้านมีให้เลือกหลากหลายทั้ง คาวหวาน อาหารไทยและอาหารฝรั่ง

– รส’นิยม : มีจุดเด่นคือ ร้านอาหารไทยตกแต่งในบรรยากาศย้อนยุค รสชาติอาหารรสชาติจัดจ้าน เข้าถึงง่าย Streetfood เลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพ ราคาต่อหัว 101 – 250 บาท

– ทองสมิทธ์ : มีจุดเด่นคือ ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อคุณภาพดี วัตถุดิบคัดสรรเป็นอย่างดีมีมาตรฐาน มีเครื่องให้เลือกหลากหลาย เป็นการยกระดับก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้างสรรพสินค้า ด้วยคุณภาพทั้งวัตถุดิบและบริการของพนักงาน ชามละประมาณ 200 บาท (คุณปลา อัจฉรา บุรารักษ์ ผู้ก่อตั้ง iBerry เป็นหุ้นส่วน)

– โรงสีโภชนา : มีจุดเด่นคือ ร้านอาหารเหลาร่วมสมัยในบรรยากาศไทย-จีน โดดเด่นจากเมนูอาหารอย่างข้าวต้มกุ๊ย พร้อมเมนูซีฟู้ดทะเลเผามาแปลงโฉมใหม่เป็นสโลแกน “ซีฟู้ดสดใหม่ ไทยจีนขึ้นเหลา ทะเลเผา ข้าวต้มกุ๊ย & เบียร์วุ้น”

นอกจากนี้ ‘iberry group’ ยังมีร้านอาหาร และเครื่องดื่มอีกมากมายในเครือ ทั้ง iBERISTA ,Café Pla ,โรงสีริมน้ำ ,รวมมิตร Cloud Kitchen , เบิร์นบุษบา , เจริญแกง ,ฟ้าปลาทาน และล่าสุดเตรียมเปิดตัวร้านหมูกระทะขึ้นห้าง ‘ชิ้นโบแดง’ ในช่วงเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งเป็นการยกระดับหมูกระทะซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยอย่างมาก ด้วยมูลค่าตลาดที่คาดการณ์ว่าจะสูงถึง 9 พันล้านบาท ซึ่งสาขาแรกจะเปิดที่ห้างเอมควอเทียร์ ชั้น 6

สำหรับผลประกอบการ 3 ปีล่าสุดของ บริษัท ไอเบอร์รี่ โฮมเมด จำกัด (iberry Group) มีดังนี้
-ปี 2562 รายได้รวม 1,182 ล้านบาท กำไรสุทธิ 98.74 ล้านบาท
-ปี 2563 รายได้รวม 819 ล้านบาท กำไรสุทธิ 22.12 ล้านบาท
-ปี 2564 รายได้รวม 806 ล้านบาท กำไรสุทธิ 3.8 ล้านบาท

จุดเริ่มต้นของ iberry Group คือปี 2542 และกลายเป็นแบรนด์ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงจากการนำสตรีทฟู้ดมาเพิ่มมูลค่า ด้วยการยกระดับวัตถุดิบ การบริการ และการนำเสนอที่ร่วมสมัย ซึ่งถือว่าเป็นการนำหลักการเพิ่ม Value Added ให้กับสินค้า และทำให้สามารถปรับราคาขึ้นจับกลุ่มลูกค้าระดับบนได้นั่นเอง

ที่มา : iBerry , กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

#Businessplus #Business #นิตยสารBusinessplus #iberry group #ไอเบอร์รี่ #ร้านอาหาร