วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร ครบรอบ 50 ปี ตั้งเป้าขับเคลื่อนธุรกิจ “ยำยำ” เติบโตแบบยั่งยืน ขยายฐานผู้บริโภค สร้างประสบการณ์ “อยากทานยำยำ อีกครั้ง”

6 กรกฎาคม 2564 กรุงเทพฯ บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชั้นนำในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “ยำยำ” ที่ยืนหยัดเติบโตเคียงคู่สังคมไทยมาอย่างยาวนาน และในโอกาสครบรอบ 50 ปี ในปี 2564 นี้ ด้วยเป้าหมายใหญ่ขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตแบบยั่งยืน ขยายฐานผู้บริโภคที่ต้องการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ “อยากทานยำยำอีกครั้ง”

นายยูจิ มิซุตะ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “จากการระบาดของ โควิด-19 ตั้งแต่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 จนถึงปัจจุบัน เรายังเชื่อมั่นว่าตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีท่ามกลางวิกฤติ เนื่องจากประชาชนได้รับผลกระทบ จึงมีความต้องการสินค้าราคาประหยัดเพื่อใช้ในการบริโภค จากแนวโน้มดังกล่าว ด้านการผลิต บริษัทฯ ยังคงเตรียมความพร้อมและเร่งกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งตลาดภายในและตลาดต่างประเทศที่ยังคงมีการเฝ้าระวัง ประชาชนยังต้องอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่กระจาย ธุรกิจขายอาหารยังเปิดให้บริการได้ไม่เต็มที่ ผู้คนต้องซื้ออาหารแห้งมาตุนไว้ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น”

นอกเหนือจากการทำธุรกิจ บริษัทฯ ยังมีโครงการแบ่งปันและช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤต  นับตั้งแต่ปี 2563 ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับโควิด-19 มาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น แคมเปญ “ยำยำ ส่งยิ้ม” ที่เชิญชวนพนักงานและประชาชนโพสต์รูปรอยยิ้มส่งต่อกำลังใจ  และความอิ่มอร่อย ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19  ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ซึ่งทุก 1 รอยยิ้มที่ร่วมกิจกรรม จะมีมูลค่า 20 บาท  ทางบริษัทฯ ได้มอบเงินจากกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ ยำยำ มูลค่ารวม 2 แสนบาท ให้แก่ มูลนิธิกระจกเงาและมูลนิธิสวนแก้ว  และในปีนี้ วันเกิดบริษัทครบรอบ 50 ปี เราได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์ “ยำยำ” สูตรเด็ดรสทะเลผัดฉ่า รวมถึงผลิตภัณฑ์ยำยำจัมโบ้ และยำยำคัพให้แก่องค์กร มูลนิธิเพื่อการกุศล โรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนที่มารอรับบริการตามจุดฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ตั้งแต่ 7 มิถุนายน และจะยังคงเดินหน้าส่งมอบกำลังใจและความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง  รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

ในส่วนของบุคลากร บริษัทฯ ในฐานะผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัย ตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์โควิด-19 จนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ ได้ออกมาตรการการตรวจสอบความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น ผ่านการคัดกรองบุคลากรภายใน และภายนอกที่จะเข้ามาในสถานที่ประกอบการของบริษัทฯ ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ สอบถามประวัติความเสี่ยง และตรวจสอบการสวมหน้ากากอนามัย พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ รวมถึงการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทุกวัน อีกทั้งบริษัทฯ ได้รณรงค์ให้บุคลากรภายในรับทราบข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 แบบรายวัน มีนโยบายให้บุคลากรปฏิบัติงานที่บ้าน (Work from Home) ส่งเสริมให้พนักงานได้รับการฉีดวัคซีนตามแผนมาตรการการป้องกันของภาครัฐ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงทั้งหมดเป็นขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรให้ผ่านพ้นวิฤตินี้ไปด้วยกัน

“ยำยำ” มีผลิตภัณฑ์ 4 รูปแบบ ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน คือ

  • “ยำยำ สูตรเด็ด” ซึ่งเจาะกลุ่มพรีเมียม​แมส (Premium Mass)
  • รูปแบบซองหรือ “ยำยำ จัมโบ้”
  • รูปแบบถ้วยหรือ “ยำยำ คัพ”
  • “ยำยำ ช้างน้อย” ซึ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับเด็กตัวแรกของไทย

โดยมีสัดส่วนการวางจำหน่ายในประเทศ 75% และต่างประเทศ  25%  โดยตลาดในประเทศ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบซองมีสัดส่วนยอดขาย 82%  แบบถ้วย 5% และ ยำยำช้างน้อย 13% นายยูจิ มิซุตะ กล่าวสรุป