ศาสตร์แห่งชะลอวัย

ไม่ว่าใครก็อยากมีสุขภาพแข็งแรงและดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพชนิดที่ยิ่งรู้เร็วเท่าใดก็ยิ่ง Young เท่านั้น

ผู้แก่ก่อนวัย มักมีสาเหตุจากไลฟ์สไตล์ผิดๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารไร้ประโยชน์ เช่น พวกปิ้งย่าง หรือขนมที่มีกรดไขมันชนิด ทรานส์สูง ซึ่งจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี เช่น เบเกอรี่ คุกกี้ เฟรนซ์ฟรายส์ ป๊อปคอร์น มายองเนส ฯลฯ

 

คุณภาพชีวิต อยู่ในร่างกายที่พร้อมทุกด้าน

สัญญาณที่บ่งบอกว่าตัวเราเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อันเนื่องมาจากความเสื่อมถอยของร่างกาย บางกิจกรรมที่เคยทำได้ในช่วงวัยหนึ่ง เมื่ออวัยวะภายในเริ่มมีความเสื่อมถอย ย่อมส่งผลโดยตรงต่อการดำเนินชีวิตที่ผิดไปจากปกติ

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อการปรับสภาพร่างกาย โดยการฟื้นฟูชะลอความเสื่อมถอยของร่างกายให้กลับมาสมาร์ตได้อีกครั้ง สังเกตได้จากโรงพยาบาลเอกชนรายใหญ่ได้ให้ความสำคัญจัดตั้งศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย

สาระสำคัญก็คือ เป็นศูนย์แห่งความพร้อมเพื่อเติมเต็มสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพใจที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและใช้ชีวิตยืนยาวอย่างมีความสุข

การออกกำลังกายควรยึดตามหลัก FITT คือ Frequency หรือความถี่ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ Intensity หนักพอให้มีเหงื่อ เหนื่อยพอพูดคุยได้ Time ใช้เวลาประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ และ Type ชนิดการออกกำลังกาย ให้มีความหลากหลายเพิ่มความแข็งแรงให้ปอด เช่น ว่ายน้ำ แอโรบิก แบดมินตัน Weight Training กระชับกล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรงของกระดูก และออกกำลังกายเพิ่มความยืดหยุ่น เช่น โยคะ พิลาทิส

0038
ผศ.ดร.นพ.ประวีร์ สิริเธียรทรรศน์ รองผู้อำนวยการศูนย์ Royal Life Anti-Aging Center โรงพยาบาลกรุงเทพ

ผศ.ดร.นพ.ประวีร์ สิริเธียรทรรศน์ รองผู้อำนวยการศูนย์ Royal Life Anti-Aging Center โรงพยาบาลกรุงเทพ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา แพทย์ประจำสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ด้วยกีฬา

“ตอนเรียนปี 4 โรงพยาบาลจุฬาฯ อายุประมาณ 24 ยืนเรียนผ่าตัดคนไข้จนเกิดอาการปวดหลัง เป็นโรคเดียวกับคนที่มีอายุมาก ผมจึงเริ่มบำบัดอาการด้วยการว่ายน้ำที่ทำให้อาการปวดหลังดีขึ้น เล่นคาราเต้ เทควันโด จนบาดเจ็บที่เข่า ก็ต้องหยุดไป ดำน้ำ และเข้ายิมเล่น Weight Training”

นพ.ประวีร์ ตัดสินใจไปเรียนต่อด้าน Sport Medicine (Exercise Physiology) Florida State University สหรัฐอเมริกา ตามความเชื่อที่ว่า ศาสตร์ทางด้านนี้ในอนาคตจะมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์

เมื่อช่วงวัยเปลี่ยนไปตามเวลา สมรรถภาพในด้านต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป กลไกเหล่านี้สามารถป้องกัน และชะลอไว้ได้ด้วยการเอาใจใส่ในรายละเอียดต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร และพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เวชศาสตร์การกีฬา มีส่วนสำคัญในการยกระดับกีฬาอาชีพ และเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในกีฬาทุกประเภท

Bangkok Royal Life Anti-Aging Center ศูนย์แห่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ ศาสตร์แห่งการชะลอวัย โดยการรักษา ฟื้นฟูสุขภาพลงลึกถึงระดับเซลล์ และชีวเคมีในเลือด เพื่อป้องกันและซ่อมแซมสุขภาพร่างกายที่เสียไปให้กลับฟื้นคืนสภาพ เพื่อการดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างมีคุณภาพ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กลไกในร่างกายจะนำพาไปสู่ความเสื่อมและถดถอยทางธรรมชาติ ทำให้ร่างกายมีสมรรถภาพในด้านต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป กลไกเหล่านี้สามารถป้องกัน และชะลอไว้ได้ด้วยการเอาใจใส่ในรายละเอียดต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร และพฤติกรรมในการใช้ชีวิต

“ผู้ที่เดินเข้ามายัง Bangkok Royal Life Anti-Aging Center คือผู้ที่มีสุขภาพดีในระดับหนึ่งแต่อยากแก่ช้า การพัฒนาของร่างกายขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและอายุของแต่ละคน ฮอร์โมนคือแผนผังว่าจะสร้างตึกสูงเท่าใด โปรตีนคือคอนกรีตเพื่อสร้างความแข็งแรง ต้องมาคู่กัน คุณไม่มีฮอร์โมนทานแต่โปรตีนกล้ามเนื้อก็ไม่มีการพัฒนา และถึงแม้ว่ามีฮอร์โมนดีแต่ขาดเรื่องของโภชนาการที่ดี ก็ไม่ได้เช่นกัน”

 

คำถามคือ จะรู้ได้อย่างไรว่า ร่างกายขาดฮอรโมน?

“ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากอาการบาดเจ็บส่วนต่างๆ ของร่างกายได้นานกว่าช่วงที่อายุยังน้อย จะทราบแน่ชัดได้ต้องเข้ามาตรวจวัดฮอร์โมน ผมยืนยันว่าสามารถชะลอวัยกลับไปได้ไม่น้อยกว่า 10 ปี ในรายที่มีพื้นฐานของร่างกายแข็งแรงอยู่แล้วนะ วัดที่ตัวผมเองวันนี้ผมอายุ 41 ปี ผมปรับระดับฮอร์โมนให้มีอายุกลับไปในช่วงวัยของผู้ที่มีอายุ 25 ปี สามารถทำได้แล้วในวันนี้” นพ.ประวีร์ เผยความลับ และย้ำว่า การปรับฮอร์โมนต้องเป็นไปอย่างระมัดระวัง ต้องมีจุดสมดุลแบบองค์รวมทั่วทั้งร่างกาย

แนวทางข้างต้น นพ.ประวีร์ ในอีกหนึ่งหน้าที่ แพทย์ประจำสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นำสูตรลับข้างต้นไปปรับเพิ่มเติมให้กับนักกีฬาด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับตัวยาสั่งตรงจากโรงงานคุณภาพระดับโลกจากญี่ปุ่น โดยไม่ต้องคำนึงถึงราคา คุณภาพของตัวยาเท่านั้น ที่จะช่วยย้อนวันเวลาและวัยกลับไปสู่ความสมาร์ต จากภายในสู่ภายนอกร่างกาย

“ศาสตร์การชะลอวัย เป็นเทรนด์ของโลกในวันนี้ ผมมีความเชื่อว่าถ้าทำในสิ่งที่ดีที่สุด ย่อมมีคนเห็นคุณค่าถ้าดีจริง ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีใครซื้อ จะมีใครอยากแก่ก่อนวัยบ้าง ผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่ต้องการเป็นเช่นนั้น หลักการคือต้องเข้ามาตรวจวัดสุขภาพ บางคนเข้ามาตรวจพบสารคัดกรองมะเร็งแฝงอยู่ภายในร่างกาย สิ่งที่ทำได้คือใช้วิธีการชะลอวัย ใช้วิตามินช่วยลดสารพิษ เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูตนเองขึ้นมาได้”

ภาพอนาคตเทคโนโลยีศาสตร์การชะลอวัยของโลก นพ.ประวีร์ มองภาพว่า จะได้เห็นคนอายุ 80 วิ่งระยะทาง 100 เมตรได้ถึงเส้นชัยได้อย่างแน่นอน

ความอ่อนเยาว์สดใส และสุขภาพที่ดี คือ พื้นฐานของบุคลิกภาพที่ดี และความพร้อมในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เวชศาสตร์ชะลอวัย คือการเติมเต็มสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพใจที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและใช้ชีวิตยืนยาวอย่างมีความสุข