Home / HAPPENING / ฟูจิฟิล์ม คว้า BNK48 ขึ้นแท่นBrand Ambassador หวังเพิ่มยอดขาย
ฟูจิฟิล์ม

ฟูจิฟิล์ม คว้า BNK48 ขึ้นแท่นBrand Ambassador หวังเพิ่มยอดขาย

ปัจจุบันการถ่ายรูปนั้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่กล้องอีกต่อไปเพราะโทรศัพท์ที่เราใช้นั้นก็สามารถาถ่ายรูปกันได้เหมือนกัน แต่การถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟน กับถ่ายรูปด้วยกล้อง นั้นให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน กล้องถ่ายภาพจึงกลายเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตสำหรับคนยุคใหม่ โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่และตากล้องมืออาชีพ หลายๆแบรนด์จึงโดดลงมาเล่นในตลาดกล้อง Mirrorless กันอย่างมากมาย

แต่ต้องยอมรับว่า ฟูจิฟิล์ม เป็นแบรนด์กล้องยอดนิยมของวัยรุ่นไทย ด้วยราคาที่จับต้องได้และการเลือกใช้ Brand Ambassador จนทำให้ ฟูจิฟิล์ม ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตลาดกล้อง Mirrorless ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 33.9% ที่ทิ้งห่างเบอร์ 2 ถึง 10%

เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาด กล้อง Mirrorless ในปีนี้ ฟูจิฟิล์มเปิดตัวกล้องตระกูล X-Series ใหม่ X-A5 เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie)  พร้อมเปิดตัวBrand Ambassador ใหม่ที่จะมาช่วยเพิ่มยอดขายให้กับฟูจิฟิล์ม อย่าง BNK48

ทำไมต้องเป็น BNK48

จากกระแสความดังของ Girl Group BNK48 ที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วประเทศและ กลุ่มสาวๆ BNK48 เองก็ชื่นชอบการถ่ายภาพ ฟูจิฟิล์มจึงเลือก BNK48 มาเป็น Brand Ambassador เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเพศชายเพิ่มขึ้น โดยใช้งบประมาณด้านการตลาด 100 ล้านบาท ในการจ้าง BNK48 เป็น Brand Ambassador ในแคมเปญนี้เป็นระยะเวลา 1 ปี

กล้อง X-A5 มีอะไรใหม่

X-A5 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ APS-C CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล , Auto-Focus ความเร็วสูง, รองรับการถ่ายวีดีโอระดับ 4K พร้อมจอภาพแบบพับได้ 180 องศา เพื่อใช้ Selfie, หน้าจอ Touch Screen ,เชื่อมต่อ Bluetooth กับ Smartphone ได้ และยังมีโหมดPortrait Enhancer ที่สามารถปรับระดับ 3 Level,ระบบการถ่าย VDO ที่มีความชัดระดับ 4K อีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเลนส์ซูม Fujinon XC 15-45mm f3.5-5.6 OIS PZ ขนาดพกพา

ราคาเริ่มต้นที่ 21,990 บาท ซึ่งถูกกว่าราคาตอนเปิดตัวของรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง X-A3 ถึง 2,000 บาท เพราะทางฟูจิประเทศไทยได้เจรจากับบริษัทแม่ ที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับตลาดไทย เนื่องจากยอดขายในไทยนั้นสูงมาก จึงทำให้ได้ราคาที่ใกล้เคียงกับที่ญี่ปุ่น

เมื่อราคา X-A5 ถูกลง การที่ฟูจิฟิล์มเล็งเป้าหมายไปที่วัยรุ่นยุคใหม่ที่ชื่นชอบในการ Selfie และอยากถ่ายรูปสวยกว่ากล้องของ Smartphone ก็น่าจะเป็นไปได้ เพราะที่ผ่านมากล้องตระกูล X-Series ขายไปแล้วกว่า 1 แสนตัว ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก

สำหรับเป้าหมายของ ฟูจิฟิล์ม ในปีนี้ได้ตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาด 50% ซึ่งในปี 2560 นั้นมีมูลค่าอยู่ 5,100 ล้านบาท หรือประมาณ 60% ของสัดส่วนตลาดรวม

ทั้งนี้ สิทธิเวช เศวตรพัชร์ ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิทัล อิมเมจจิ้ง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่า ภาพรวมตลาดกล้องถ่ายรูปในประเทศไทยคงไม่เติบโตจากเดิมมากหนัก ปี 2560 มีมูลค่าตลาดประมาณ 8,600 ล้านบาท และตลาด DSLR ยังคงมีสัดส่วนราว 30% ใกล้เคียงเดิม ส่วนกล้อง Compact จะลดลงที่อยู่ 9% และถูกแทนที่ด้วย Mirrorless

งาานนี้ต้องรอดูว่า BNK48 จะสามารถช่วยให้ยอดขายของฟูจิฟิล์มไปถึงเป้าที่ตั้งไว้ไหม